mask

Putin điều tiêm kích MiG, hệ thống S-400 tối tân bảo vệ World Cup

Các tiêm kích MiG 28 và 29 của Nga được lệnh bay trên các trận đấu World Cup 2018 để đề phòng và ngăn chặn các vụ khủng bố hoặc tấn công tự sát theo kiểu 11.9
Đội tiêm kích Nga sẽ đảm bảo an ninh cho World Cup 2018
Đội tiêm kích Nga sẽ đảm bảo an ninh cho World Cup 2018
Ngoài ra, các hệ thống tên lửa đất đối không cũng sẽ được triển khai gần các sân vận động. Các đội phát hiện phóng xạ cũng được triển khai tuần tra liên tục trên mặt đất để phát hiện "bom bẩn" hoặc các cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt đảm bảo an toàn cho các trận đấu.

Động thái trên của Nga được đưa ra trong bối cảnh, các nhóm khủng bố Hồi giáo cuồng tín đã lên tiếng cảnh báo rằng, sự kiện Worl Cup 2018 được tổ chức ở Nga nằm trong danh sách tấn công của chúng để trả thù chiến dịch quân sự của Tổng thống Putin ở Syria.

Putin điều tiêm kích MiG, hệ thống S-400 tối tân bảo vệ World Cup ảnh 2
 Ngoài ra, cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng lo ngại các tay súng của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda có thể cũng đang lên kế hoạch tấn cong tương tự.

Tổng thống Putin đã thể hiện quyết tâm bảo đảm World Cup diễn ra suôn sẻ và tin tưởng giao cho Phó Giám đốc FSB, Tướng Sergey Smirnov để phụ trách vấn đề an ninh.

Theo đó, giới chức trách an ninh có kế hoạch triển khai các tiêm kích MiG 28 và 29, được trang bị tên lửa không đối không và pháo 30mm, để đảm bảo an ninh cho các trận đấu từ trên không.

"Tối đa 4 máy bay phản lực và 2 trực thăng tấn công Mi-24 sẽ liên tục theo dõi các sân bay cũng như các sân vận động từ trên không trong suốt thời gian giải đấu diễn ra", một nguồn tin quân sự cho biết.

Trên mặt đất, hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf cũng được cài đặt ở chế độ sẵn sàng. Hệ thống này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và ở độ cao lên đến 30 km.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân của Nga.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 tối tân của Nga.

Công ty phân tích an ninh IHS của Anh tuần trước cũng cảnh báo, World Cup sẽ là "mục tiêu hấp dẫn" của IS vì vai trò của Nga trong sự sụp đổ của chúng ở Syria.

Tin mới