Putin: “Hoặc Nga là một quốc gia có chủ quyền, hoặc không còn nước Nga”

(Baonghean.vn) - Theo RT ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các đòn trừng phạt dù cứng rắn tới đâu cũng sẽ không ép buộc Nga từ bỏ lập trường độc lập của nước này trên thế giới. Nhà lãnh đạo này nói thêm, nước Nga sẽ không bao giờ chấp nhận những sự đánh đổi trả giá bằng chủ quyền.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik/Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik/Reuters

Trao đổi với truyền hình Trung Quốc, Putin khẳng định ông tin các vòng trừng phạt Nga do Mỹ, các đồng minh và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt chỉ có duy nhất một mục đích - cản trở sự phát triển kinh tế của nước này. Ông tiếp tục nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt và các biện pháp trừng phạt sẽ không bao giờ đủ để buộc Nga nhượng bộ và thay đổi chính sách.

“Tôi tin rằng hoặc Nga sẽ giữ vững chủ quyền, hoặc sẽ không còn nước Nga nào cả. Và, dĩ nhiên, người Nga sẽ luôn luôn chọn phương án đầu tiên. Tôi nghĩ người Trung Quốc cũng sẽ vậy thôi. Chúng ta không có lựa chọn nào khác”, Putin nói.

Tổng thống Nga lập luận rằng mọi nỗ lực của phương Tây nhằm phá hoại nền kinh tế Nga rốt cuộc sẽ tác dụng ngược trở lại những bên đi theo sự dẫn dắt của Mỹ để “trừng phạt” Nga.

“Những nước theo sự lãnh đạo của Mỹ, bản thân họ đang bắt đầu hứng chịu tổn thất từ điều mà Mỹ đang thực hiện liên quan đến các nước này”, Putin cho biết.

Trong khi Putin không đề cập cụ thể đến bất kỳ nội dung gì, song có nguồn tin rằng chính phủ Mỹ đang xem xét trừng phạt các tập đoàn châu Âu dính líu đến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), dự kiến vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên của Nga tới người tiêu dùng châu Âu mỗi năm. Đức là một trong những nước thụ hưởng dự án này.

Các đòn trừng phạt liên quan đến Ukraine, đưa ra sau khi Nga sáp nhập Crimea và nổ ra xung đột ở miền Đông Ukraine, hiện đang gây tác động xấu đến các nền kinh tế châu Âu. Những lời kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt đã được một số nước châu Âu đưa ra, bao gồm Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache và chính phủ mới của Italy.

Ngoài các đòn trừng phạt Nga, Eu đã buộc phải ứng phó với sự gia tăng nhanh chóng thuế nhập khẩu đánh vào thép và nhôm, được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra và có hiệu lực hồi tuần trước.

Lưu ý rằng các nước đứng về phía Washington trong vấn đề Nga hiện đang bắt đầu cảm thấy đau đớn, Putin khẳng định ông chỉ ra vấn đề này không phải bởi ông muốn vui mừng trước nỗi bất hạnh của người khác, mà vì nó chứng tỏ rằng trừng phạt gây bất lợi cho tất cả các bên, “bao gồm những bên đưa ra chúng”.

Nói về khả năng cải thiện quan hệ giữa phương Tây và Nga vốn hiện đang ở mức thấp nhất, Putin nói rằng ông hy vọng có các quan hệ “tích cực”, đôi bên cùng có lợi. “Cuối cùng, tôi tin rằng chúng ta sẽ thành công cải thiện các quan hệ dù theo cách này hay cách khác”, Putin tuyên bố.

Tin mới