Putin: 'Ngoại trưởng Tillerson sẽ đi đúng đường trong hợp tác với Nga'

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ "đi đúng đường" trong quan hệ hợp tác với Nga, mặc dù hiện tại ông Tillerson đang phải làm việc với một bộ máy chính quyền kém hiệu quả.

Ông Putin và ông Rex Tillerson từng có mối quan hệ thân thiết. Ảnh: Politico. ảnh 1
Ông Putin và ông Rex Tillerson từng có mối quan hệ thân thiết. Ảnh: Politico.

"Quan hệ giữa Nga và Ngoại trưởng Mỹ từng khá tốt đẹp. Chúng tôi đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Tillerson khi ông còn là người đứng đầu Exxon Mobil vào năm 2013.  Thời điểm hiện tại, có thể ông ấy đang phải làm việc với một bộ máy chính quyền kém hiệu quả. Nhưng tôi hy vọng sự hợp tác và tình hữu nghị sẽ dẫn ông Tillerson đến những quyết định đúng đắn" -  Tổng thống Nga phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế Phương Đông tại thành phố Vladivostok, Nga

Ông Putin còn cho biết thêm, mặc dù đang có những biến động căng thẳng trong quan hệ ngoại giao hai nước Nga - Mỹ, song Nga vẫn duy trì hợ tác với các công ty của Mỹ, bao gồm cả công ty Exxon Mobil mà trước đây ông Rex Tillerson đã từng lãnh đạo.

Những căng thẳng gần đây giữa Washington và Moskva được cho là có ảnh hưởng mạnh mẽ tới mối quan hệ này. Ông Tillerson thậm chí ngày càng thất vọng với Tổng thống Donald Trump bởi vai trò của ông dần mờ nhạt và có hàng loạt bất đồng giữa Nhà Trắng với Bộ Ngoại giao.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Nga và Mỹ liên tiếp có hàng loạt động thái trừng phạt trả đũa nhau, khiến cho cuộc chiến ngoại giao giữa hai nước liên tục leo thang, chưa biết đến khi nào mới thấy được "ánh sáng cuối đường hầm".

Cuộc đối đầu ngoại giao giữa Nga và Mỹ đã được nâng lên cấp độ mới, khi chính phủ Mỹ đang gây áp lực buộc Nga bán lại một số cơ sở ngoại giao tại Mỹ, còn Bộ Ngoại giao Nga thì đe dọa cắt giảm thêm các nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này.

Những hành động "ăn miếng trả miếng" giữa Nga và Mỹ - hai cường quốc sở hữu tới 95% kho vũ khí hạt nhân của thế giới, không chỉ đẩy Moskva và Washington vào cuộc chiến ngoại giao mới, mà còn để lại những ảnh hưởng không nhỏ đối với an ninh, hòa bình và ổn định trên toàn thế giới.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới