mask

Putin: Nước Nga sẽ vượt qua mọi thứ, sống sót với thiệt hại tối thiểu

(Baonghean.vn) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, đối diện với khủng hoảng Covid-19, Nga sẽ không thể vượt qua nếu trong điều kiện 20 năm trước. Còn hiện tại, mọi giá trị đã thay đổi. Sự tiến bộ của nền kinh tế Nga trong vòng 20 năm qua sẽ đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng với mức thiệt hại tối thiểu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

"Tôi tin tưởng rằng, Nga sẽ vượt qua mọi thứ, sống sót và tồn tại" - Tổng thống Putin khẳng định trong cuộc phỏng vấn trong chương trình "Mosvka. Kremlin" trên kênh "Nước Nga 1". 

Nhấn mạnh sự lớn mạnh của Nga trong vòng 20 năm qua, Tổng thống Putin đã dành thời gian để nhắc lại những chặng đường khó khăn.

"Nếu nhìn lại những năm 1990, tất nhiên, đó là khoảng thời gian rất gian khổ. Đất nước đã nhận viện trợ nhân đạo, song lại không liên quan đến thảm họa công nghiệp hay thiên tai, mà khi đó Nga là quốc gia nghèo nhất thế giới. Từ đó, chúng ta đã chiến thắng giặc đói. Đó là cách chúng ta đã vượt qua" - Tổng thống Putin hồi tưởng. 

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, tại thời điểm đó, đất nước "không thể trả lương nếu không có các khoản vay từ bên ngoài". "Và nhiều nơi đã không trả tiền lương trong nhiều tháng, nửa năm, thậm chí không chi trả tiền cho quân đội". 

GDP của Nga đã có sự tăng trưởng vượt trội trong 20 năm qua. Ảnh: Yandex
GDP của Nga đã có sự tăng trưởng vượt trội trong 20 năm qua. Ảnh: Yandex

"Giai đoạn từ năm 1999 đến năm 2019, GDP của đất nước tăng gấp đôi, nghĩa là nền kinh tế đã phát triển gấp đôi, lạm phát ở mức 2600%. Ngay cả vào năm 1997, khi những dấu hiệu tăng trưởng GDP đầu tiên xuất hiện, lạm phát đã ở mức 11%" - Tổng thống Putin cho hay.

Ông Putin nhấn mạnh, ngay cả trong điều kiện ngày nay, nước Nga tự đặt ra mức lạm phát 4%, song "đây lại là điều hoàn toàn khác". Hiện tại, đời sống người dân được chăm lo hơn với các khoản hỗ trợ an sinh xã hội, phân bổ ngân sách hỗ trợ phát triển kinh tế và các ngành bị ảnh hưởng từ dịch bệnh. 

"Câu hỏi đặt ra là: Vậy nguồn tiền xuất phát từ đâu? Đó chính là nguồn dự trữ ngân sách lớn mạnh của đất nước" - Tổng thống Putin khẳng định.

Tiếp tục đặt ra câu hỏi: "Vậy khả năng ngân sách trong những năm 1990 hay đầu những năm 2000 nằm ở đâu?", Tổng thống Putin lý giải rằng, do đất nước bị thâm hụt kinh niên, tiền lương và lương hưu không thể chi trả trong vài tháng liên tục. 

Tổng thống Nga cho hay, nguồn dự trữ quốc gia đã tăng 50 lần trong những năm qua. Ngành nông nghiệp là một ví dụ điển hình cho khả năng vực dậy - điều mà cách đây 20 năm không ai dám nghĩ tới, bởi nó gần như đã sụp đổ. Thế nhưng, trong năm 2019, ngành nông nghiệp của Nga đã xuất khẩu gần 25 tỷ USD. 

Từ nguy cơ sụp đổ hoàn toàn, nền nông nghiệp của Nga đã khôi phục mạnh mẽ, trở thành quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Ảnh: TASS
Từ nguy cơ sụp đổ hoàn toàn, nền nông nghiệp của Nga đã khôi phục mạnh mẽ, trở thành quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Ảnh: Financial Times

"Vào đầu những năm 2000, không ai có thể tin được rằng, Nga trở thành quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất trên thế giới. Đây là một thành tựu thực sự" - Tổng thống Putin bày tỏ sự tin tưởng.

Còn trên lĩnh vực công nghiệp, tăng trưởng đã đạt 90% và sản lượng trong các ngành sản xuất đã tăng gấp đôi. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho rằng, nước Nga vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết nhằm đa dạng hóa nền kinh tế. 

"Những gì chúng tôi đã và đang thực hiện trong những năm gần đây chính là nền tảng để hy vọng rằng, cuối cùng chúng ta sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại với mức thiệt hại tối thiểu" - Tổng thống Putin nhấn mạnh. 

Ngày 1/7, trên toàn nước Nga sẽ diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về thay đổi Hiến pháp,  trong đó có việc “tính lại” nhiệm kỳ tổng thống trước đây, cho phép Tổng thống Putin có thể tranh cử ở các nhiệm kỳ tiếp theo, và nắm quyền đến năm 2036, sau khi nhiệm kỳ thứ tư hiện nay của ông kết thúc vào năm 2024.

Tin mới