Putin tuyên bố Ukraine ra điều kiện trung chuyển khí đốt Nga không thể chấp nhận được

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga lưu ý rằng, ông hy vọng các điều kiện này sẽ thay đổi thông qua các cuộc đối thoại.
Ảnh minh họa: EPA
Ảnh minh họa: EPA

Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin hôm 4/12, nước này sẵn sàng duy trì trung chuyển khí đốt qua Ukraine, dù phía Ukraine vẫn đưa ra các điều kiện mà Nga cảm thấy không thể chấp nhận nổi. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp báo sau các cuộc đàm phán với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic diễn ra cùng ngày.

Khi trả lời câu hỏi về khả năng ngừng trung chuyển khí đốt qua Ukraine tới châu Âu từ ngày 1/1/2020, do hợp đồng giữa Gazprom và Naftogaz hết hạn, Putin phát biểu: “Tôi liên tục nhắc lại rằng chúng tôi sẵn sàng giữ nguyên việc trung chuyển qua Ukraine, chúng tôi hiện đang đàm phán việc này tại Vienna, đây không phải là chuyện gì bí mật. Tuy nhiên, các điều kiện khả thi mà các công ty trung chuyển phía Ukraine đưa ra về mặt kinh tế đối với chúng tôi đến thời điểm này không thể chấp nhận được”.

Đồng thời, Putin cũng lưu ý ông hy vọng các điều kiện này sẽ thay đổi thông qua đàm phán. Ông tuyên bố: “Tôi hy vọng đây là một vị thế mặc cả và nó sẽ có thể bằng cách nào đó phối hợp, điều hòa các quan điểm”.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã được tổ chức tại Vienna hồi tuần trước. Hôm 29/11, các đại diện của Gazprom và nhà vận hành hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine đã bàn thảo các vấn đề kỹ thuật liên quan đến các điều kiện trung chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu từ năm 2020. Hai bên đã thống nhất cùng làm việc vào tuần này.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak trước đó lưu ý rằng, Nga và Ukraine có thể tổ chức các cuộc đối thoại để giải quyết các vấn đề khí đốt vào ngày 5/12, nếu Gazprom và Naftogaz sẵn sàng.

Hôm 1/12, Bộ trưởng năng lượng và bảo vệ môi trường Ukraine Aleksey Orzhel cho biết, vòng tham vấn kế tiếp về các điều khoản trung chuyển và cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga qua Ukraine có thể được tổ chức vào ngày 5/12.

Hợp đồng cung cấp và trung chuyển khí đốt thông qua Ukraine giữa Gazprom và Naftogaz kết thúc vào ngày 31/12/2019. Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn về trung chuyển khí đốt Nga tới EU qua lãnh thổ Ukraine sau năm 2020, dù cuộc đối thoại khá phức tạp do những tranh chấp giữa Gazprom và Naftogaz.

Moskva đề xuất một “giải pháp gói” bao gồm một thỏa thuận dàn xếp tranh chấp và mua bán khí đốt trực tiếp ở mức giá ưu đãi. Trong trường hợp dự phòng, Nga sẵn sàng gia hạn thỏa thuận trung chuyển hiện nay đến năm 2020.

Tuy nhiên, TASS cho biết, Ukraine cân nhắc bác bỏ tranh chấp và ký một hợp đồng ngắn hạn khó có thể chấp nhận nổi. Đồng thời, hồi tháng 11, Giám đốc điều hành Naftogaz Yury Vitrenko thông báo Ukraine sẽ bơm khí đốt trung chuyển từ Nga tới các cơ sở lưu trữ ngầm của họ nếu chúng tiến vào nước này mà không có được hợp đồng phù hợp từ ngày 1/1/2020.

Tin mới