mask

Putin: Xuất khẩu vũ khí, trang thiết bị quân sự của Nga đang tăng cả về lượng và chất

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, Nga luôn giữ vững vị trí là nhà xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới. Vị thế của Nga trong thị trường vũ khí toàn cầu đang ngày càng được củng cố mở rộng sức ảnh hưởng, bất chấp cả khi phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt và cạnh tranh không lành mạnh.

Tại cuộc họp của Ủy ban hợp tác kỹ thuật quân sự với nước ngoài, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, việc xuất khẩu vũ khí và trang thiết bị quân sự đang tăng cả về lượng và chất.

Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp tại Ủy ban hợp tác kỹ thuật quân sự với nước ngoài. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp tại Ủy ban hợp tác kỹ thuật quân sự với nước ngoài. Ảnh: TASS

Năm 2019, thương mại xuất khẩu trên lĩnh vực vũ khí đạt 13 tỷ USD, tăng hơn 2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Danh mục đơn đặt hàng vũ khí của Nga luôn ở mức ổn định, và có thể vượt hơn 50 tỷ USD/năm.

Do đó, nhà lãnh đạo Nga yêu cầu liên tục phân tích tình hình trên thị trường vũ khí, tính đến nhu cầu của khách hàng và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, nhu cầu cao đối với các sản phẩm quân sự trong nước cũng là một động lực lớn để cải thiện các hình thức, lề lối và phương thức làm việc. Tất cả nhằm duy trì vị trí hàng đầu trong phân khúc vũ khí công nghệ cao. 

Trong năm 2019, tại 7 triển lãm quốc tế chuyên về vũ khí được tổ chức, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã trình diễn những thành tựu mới nhất. Điều này đã thu hút sự quan tâm và thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác xuất khẩu vũ khí của Nga. Các hợp đồng trị giá khoảng 55 tỷ USD đã được ký kết.

Theo các nhà phân tích, 4 yếu tố chính như truyền thống lâu đời, độ tin cậy, tiềm lực và quan hệ gần gũi là những yếu tố then chốt giúp Nga khẳng định vai trò nhà bán vũ khí hùng mạnh.

Hơn thế, vũ khí của Nga có giá cả cạnh tranh và năng lực cao. Ví như về thông số kỹ thuật, nếu so với Patriot của Mỹ thì hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga mang tính vượt trội, nhưng giá thành chỉ bằng một nửa.

Đối với các đối tác, một lợi ích khác khi lựa chọn mua vũ khí của Nga là tính linh hoạt trong thanh toán. Moskva có thể cho phép khách hàng mua vũ khí đổi bằng dầu cọ, hoặc các mặt hàng khác với giá thấp hơn giá thị trường.

Ngoài ra, các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa đối tác nước ngoài với các nhà sản xuất vũ khí của Nga luôn bao gồm hợp đồng bảo trì, sửa chữa và cung cấp phụ tùng thay thế.

Tin mới