Qatar ở đẳng cấp rất khác nhưng U23 Việt Nam còn ngán ai nữa

U-23 Qatar sẽ là đối thủ của U-23 Việt Nam tại bán kết U-23 châu Á. Đó là tập thể kết tinh những tinh hoa mà U-23 Việt Nam đã trải qua.

Gặp toàn đối thủ cao, to, râu ria, trải qua mọi cung bậc cảm xúc từ hai hiệp phụ đến loạt luân lưu, các “gã thư sinh” U-23 Việt Nam lần lượt đánh bật tất cả. Giờ thì thầy trò HLV Park Hang-seo chẳng còn phải ngán ngại ai nữa.

U-23 Qatar có miếng mảng rất đa dạng. ảnh 1
U-23 Qatar có miếng mảng rất đa dạng.
Bước vào trận bán kết thì U-23 Việt Nam có chút thiệt thòi so với Qatar vì ít hơn một ngày nghỉ. Nhưng nói như cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần thì cầu thủ trẻ phục hồi rất nhanh, vả lại khi cảm giác chiến thắng, hạnh phúc dâng cao thì nó đẩy lùi sự mệt mỏi về mặt cơ bắp và nó trở lại trạng thái thăng hoa rất cao.

U-23 Việt Nam đang trong trạng thái như thế. Chẳng phải U-23 Việt Nam cũng ít hơn Iraq một ngày nghỉ nhưng vẫn thi đấu kiên cường giành chiến thắng làm nức lòng người hâm mộ đó sao.

Akram Afif (10) và Almoez Ali (19) là hai mũi công đáng gờm. ảnh 2
Akram Afif (10) và Almoez Ali (19) là hai mũi công đáng gờm.

Cuộc hành trình vào bán kết của U-23 Việt Nam đã trải qua hết mọi chông gai trước các đối thủ cao to từ Úc, Syria, Hàn Quốc, đến Iraq đều đã nghênh chiến được tất thì có gì mà ngại. Vấn đề bây giờ là HLV Park Hang-seo kéo các học trò về lại mặt đất, sau một đêm bay bổng. Bình tĩnh, lạnh đầu và cầu tiến khi đối đầu với Qatar.

U-23 Việt Nam thì đã trải qua Úc, Hàn, Tây Á đầy đủ rồi. ảnh 3
U-23 Việt Nam thì đã trải qua Úc, Hàn, Tây Á đầy đủ rồi.

Qatar rất khác các đối thủ trước đó, tuy họ có phần nhỉnh hơn về về mọi mặt, trong đó có thể hình nhưng Qatar chơi bóng theo cách của mình. Chơi rất lành, lạnh đầu, thông minh, không bao giờ để đối phương đá rát, đá láo làm mất đi sự kiểm soát trận đấu theo cách của họ. Thực tế đó mới là điều đáng sợ nhất về đối thủ Việt Nam ở bán kết.

Qatar chơi bóng “bằng cái đầu” bằng sự thông minh, nhẹ nhàng, nhưng tinh tế, chứ không quá dùng cơ bắp, sức nặng, sự băm bổ và va chạm làm nhụt chí đối phương. Đó là nét khác biệt nhất của Qatar so với các đội vùng Tây Á, vùng Vịnh.

Qatar cũng chơi rất quyết liệt. ảnh 4
Qatar cũng chơi rất quyết liệt.

Qatar chơi bóng mang đậm nét đặc trưng của bóng đá Tây Ban Nha, tấn công đa đạng, thanh thoát. Nhìn ra điểm yếu và xoay xở thế trận rất nhanh và nhuần nhuyễn.

Nhìn vào các đối thủ mà U-23 Việt Nam đã trải qua và đánh bại thì rõ ràng Qatar là bài test ở dạng khác, Qatar không giống như Úc, cũng chẳng giống Iraq, không giống Syria. Họ chơi bóng vượt lên đẳng cấp cao hơn so với các đội trẻ khác ở khu vực Tây Á (tất nhiên chỉ nói ở giải lần này).

Tuy nhiên không phải vô tình mà nó có được, đó là sự định hướng từ lâu và ê kíp ban huấn luyện U-23 Qatar là người Tây Ban Nha đã nhọc công gầy dựng từ 10 năm về trước mới có được.

Hà Đức Chinh (13) người có pha cắt mặt đánh đầu ăn bàn ấn tượng vào lưới U-23 Iraq. ảnh 5
Hà Đức Chinh (13) người có pha cắt mặt đánh đầu ăn bàn ấn tượng vào lưới U-23 Iraq.

Tất cả những trải nghiệm của U-23 Việt Nam trong hành trình vào bán kết đó là sự “cộng dồn” và chia ra khi U-23 Việt Nam đã đối đầu với đội bóng mạnh Đông Á là Hàn Quốc, sự thực dụng và chắc chắn từ Úc, sự băm bổ và cứng rắn từ Iraq và Syria.

Tất cả những “đặc tính” của Qatar thì U-23 Việt Nam đã rút tỉa qua khi đối đầu với Hàn Quốc, Úc, Iraq, Syria. Đó là sự tổng quan mà đối thủ của U-23 Việt Nam tại bán kết có được. 

Tin mới