mask

Quà tháng Năm dâng Bác

(Baonghean) - Những ngày này, mọi nẻo đường về Làng Sen (Kim Liên, Nam Đàn) đỏ thắm cờ hoa và muôn tấm lòng thành kính hướng về Người. Mừng sinh nhật Bác, những người con trên khắp mọi miền quê đã nỗ lực lập nhiều thành tích trong học tập, lao động, sản xuất... là những món quà ý nghĩa dâng lên người nhân dịp sinh nhật lần 126...

Một góc nông thôn mới xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Sỹ Minh
Một góc nông thôn mới xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Sỹ Minh.

Tháng Năm, bầu trời Nam Đàn xanh bát ngát. Dòng người từ muôn phương hành hương về Kim Liên thành kính tri ân Bác. Từ thành phố Cao Lãnh, đoàn cựu chiến binh quân phục nghiêm trang, trước ngực thắm huân, huy chương chiến công về thăm quê Bác từ sáng sớm. CCB Nguyễn Tất Quyết năm nay 62 tuổi, là trưởng đoàn CCB, cầm trên tay đóa cúc vàng tươi, cẩn thận chỉnh lại phục trang trước khi tiến vào làm lễ dâng hoa lên ban thờ Người.

Gửi lại đôi chân nơi chiến trường ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, người CCB ấy di chuyển khó nhọc trên chiếc xe lăn, nhưng chặng đường ngót ngàn km dường như chẳng mảy may làm giảm đi lòng hướng nguyện về Làng Sen – miền quê chung thiêng liêng của dân tộc. “Mấy năm nay sức khỏe của tôi yếu đi nhiều.

Một mảnh bom bi vẫn còn nằm gần xương lồng ngực, trái gió trở trời đau nhức lắm. Tôi nghĩ, năm nay sinh nhật Bác, mình phải quyết tâm về thăm quê Bác một lần cho thỏa nguyện ước bấy lâu. Chứ cứ viện cớ điều kiện xa xôi, sức khỏe... nhỡ đột ngột nằm xuống vẫn còn vương vấn mong mỏi chưa thành” – CCB Nguyễn Tất Quyết chia sẻ. 

Hành hương về quê Bác, với tấm lòng tri ân thành kính, mỗi người đều chứa trong lòng những “bông hoa” đẹp dâng Người, đó là những “chiến công” thời bình, có thể rất đỗi nhỏ bé, giản dị thôi nhưng đáng trân quý vô ngần.

Trong ngày hội trên quê chung, chúng tôi gặp gỡ một đoàn du khách thật đặc biệt – đại gia đình cụ Đặng Thị Liên (84 tuổi) đến từ quê lúa Thái Bình. Chiếc xe khách liên tỉnh 50 chỗ ngồi được thuê riêng, phục vụ cho đại gia đình gần 30 người, trưởng lão Đặng Thị Liên kiêm vai trưởng đoàn, “hoa tiêu” Đặng Văn Thành – từng một thời lái xe khách Bắc – Nam nhanh nhẹn lên lịch trình di chuyển, ăn nghỉ, theo sau là mấy chục anh, chị em, cô dì, chú bác, dâu rể, con cháu...

Tất bật sắp xếp, đăng ký lịch thuyết minh viên, anh Đặng Văn Thành chia sẻ: “Kế hoạch cả đại gia đình về thăm quê Bác và du lịch một vài điểm hấp dẫn ở Nghệ An được chúng tôi nhất trí khoảng 1 năm trước, nhưng dịp này mới thống nhất được thời gian. 

Học sinh Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn) cùng các đoàn nghệ thuật trong cả nước tham gia rước ảnh Bác Hồ tại Lễ hội Làng Sen năm 2015. Ảnh: Trần Hải
Học sinh Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn) cùng các đoàn nghệ thuật trong cả nước tham gia rước ảnh Bác Hồ tại Lễ hội Làng Sen năm 2015. Ảnh: Trần Hải

Non một nửa trong đoàn là các anh, chị, các bác, con cháu sinh sống ở nước ngoài như Nga, Thái Lan... sắp xếp công việc để về nước trong khoảng thời gian giữa tháng 5. Khó nhất là có gần 10 người đang làm việc tại các cơ quan nhà nước ở Thái Bình, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh... phải rất cố gắng để bố trí nghỉ phép một đợt. Vì điều kiện xa xôi, đây là lần đầu tiên đại gia đình chúng tôi về thăm quê Bác”.

Anh Thành cho biết thêm, mùa hè ở Việt Nam có nhiều điểm du lịch, nghỉ dưỡng đẹp, nhưng đại gia đình vẫn chọn về thăm quê Bác, bởi đây là dịp hành hương đầy ý nghĩa. Thân sinh anh Đặng Văn Thành là liệt sỹ và nhiều thành viên gia đình là CCB, cựu thanh niên xung phong, bộ đội, một số con em đang theo học tại các học viện quân sự, quốc phòng. Tại các địa phương nơi sinh sống, họ luôn khắc ghi truyền thống tốt đẹp của các thế hệ quân nhân, trở thành những người công dân gương mẫu.

Đại gia đình có 2 tiến sỹ, 5 thạc sỹ, nhiều cử nhân đại học, cao đẳng, thợ lành nghề và quân nhân chuyên nghiệp tại các đơn vị. Trước mái nhà tranh giản dị, lắng nghe những câu chuyện thuở thiếu thời của cậu bé Nguyễn Sinh Cung qua lời kể của thuyết minh viên, họ không kìm được xúc động. Với họ, kỷ niệm về thăm quê Bác sẽ mãi không thể nào quên. 

Với ý thức Kim Liên là miền quê chung, là nơi neo giữ những giá trị truyền thống, nhân văn, chính quyền và nhân dân Kim Liên đã và đang có những hành động rất thiết thực để lập thành tích, dâng lên Người những đổi mới dựng xây, kiến thiết đẹp giàu.

Từ Làng Sen, cùng chúng tôi đi trên những con đường nông thôn mới tỏa rộng như cánh vòng cung, ôm trọn những cánh đồng mùa lúa chín, ông Trần Quang Lộc – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Liên không giấu niềm tự hào về mảnh đất, con người quê hương Bác. Rằng, xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014, hệ thống điện – đường – trường – trạm cơ bản chuẩn hóa. Nay, bước vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Kim Liên tập trung vào hạng mục mở rộng đường giao thông và đầu tư xây dựng các công trình dân sinh.

Điều đặc biệt, cư dân sinh sống trên địa bàn xã hầu hết là con cháu sinh ra, lớn lên bao đời trên đất đai hương hỏa cha ông, thấm đẫm mạch nguồn yêu nước, cách mạng và dòng chảy nhân văn của vùng quê địa linh, nhân kiệt, vì vậy, mỗi người đều có nhận thức bảo vệ, đắp bồi vẻ đẹp quê hương từ những việc làm nhỏ bé.

Mỗi người dân Kim Liên đều có thể vào vai hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch nhuần nhị và tinh tế. Và cũng chính họ, những nông dân chân lấm, tay bùn trên cánh đồng mùa hạ, có thể thoắt bỗng biến thành những nghệ nhân dân ca với điệu ví, giặm say lòng người. Sự hòa quyện giữa đời sống vật chất – tinh thần ấy làm nên vẻ đẹp chất phác mà đằm thắm, giúp hành trình về quê Bác của mỗi du khách tươi đẹp thêm lên.

Dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác, nô nức trên những cánh đồng, những công xưởng, nhà máy, công sở... tiếng hát lời ca dâng Đảng, dâng Bác vang lên rộn rã. Không vui và tự hào sao được khi trong năm 2015, 9 xã của huyện Nam Đàn về đích nông thôn mới một cách “ngoạn mục”. Sở dĩ nói vậy, bởi một số địa phương như Nam Nghĩa, Nam Giang, Nam Cát, Nam Trung... nền tảng xuất phát điểm thấp, nhưng với nỗ lực và quyết tâm, các tiêu chí nông thôn mới dần đạt và vượt. Đặc biệt, đầu tháng 3/2016, xã Nam Thượng trở thành xã thứ 10 trong tổng số 23 xã của huyện Nam Đàn về đích nông thôn mới.

“Chiến công” ấy chưa phải là nổi bật so với nhiều địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh và cả nước, nhưng với người dân Nam Đàn, đó chính là muôn đóa hoa tươi thắm nhất dâng lên Người, và ý nghĩa càng nhân lên gấp bội trong thời điểm hướng về kỷ niệm ngày sinh nhật Bác.

Phước Anh

Tin mới