Quân cảnh Nga tuần tra tại Syria, Mỹ nêu điều kiện rút quân khỏi Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Thế giới 24h qua nổi bật với các dòng tin tức như 1000 người Palestine bị lính Israel bắn hạ; Nga điều quân cảnh tuần tra tại ngoại ô thủ đô Syria nhằm đảm bảo an ninh cho dân thường; Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc khi Triều Tiên yêu cầu...
Nga điều quân cảnh tuần tra ngoại ô thủ đô Syria
Quân cảnh Nga ở Đông Qalamoun. Ảnh: Almasdar News.
Quân cảnh Nga ở Đông Qalamoun. Ảnh: Almasdar News.
Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, Giám đốc Trung tâm Hòa bình và Hòa giải của Nga tại Syria cho biết, nhằm ngăn chặn hành động khiêu khích, đảm bảo an ninh cho dân thường, duy trì trật tự và luật pháp, các đơn vị quân cảnh Nga đã tổ chức tuần tra ở ba khu định cư Ruheiba, Jeiroud và Nasiriyah ở Đông Qalamoun. 
Đông Qalamoun là một trong những pháo đài cuối cùng của phiến quân ở ngoại ô thủ đô Damascus. Quân đội Syria, dưới sự dàn xếp của Nga, ngày 26/4 đã đạt được thỏa thuận để các tay súng phiến quân rút lui trong hòa bình. 
Quân cảnh Nga hồi giữa tháng cũng được điều động tuần tra tại thành phố Douma, Đông Ghouta, sau khi lực lượng đối lập rút lui hoàn toàn khỏi khu vực.
Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc
Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập chung. Ảnh: Yonhap.
Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập chung. Ảnh: Yonhap.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, phương án rút quân khỏi Hàn Quốc khi Triều Tiên có yêu cầu như một điều kiện của hiệp ước hòa bình.
Tuyên bố trên được ông Mattis đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ra tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh, nhấn mạnh hai nước nhất trí chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.
Nếu Hàn Quốc và Triều Tiên ký hiệp ước hòa bình, Mỹ nhiều khả năng sẽ không còn lý do để duy trì gần 24.000 binh sĩ đồn trú ở Hàn Quốc.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 đe dọa sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại tốt hơn với nước này.
Lính Israel bắn người biểu tình Palestine
Người biểu tình Palestine tìm cách giật hàng rào thép gai. Ảnh: AFP
Người biểu tình Palestine tìm cách giật hàng rào thép gai. Ảnh: AFP
Hàng trăm người biểu tình Palestine chiều 27/4 tấn công hàng rào an ninh ở rìa phía đông thành phố Gaza và tìm cách xâm nhập lãnh thổ Israel, khiến binh sĩ Israel đáp trả bằng đạn thật và đạn cao su.
Các quan chức y tế Palestine tại Gaza cho biết có 3 người thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương.

Đây là cuộc biểu tình thứ 5 trong chuỗi hoạt động do tổ chức Hamas tại dải Gaza tiến hành.

Không có bằng chứng Trump thông đồng với Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát tuyên bố chính thức kết thúc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, kết luận không có bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga.
Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã phản đối dữ dội, cho rằng ủy ban điều tra không thẩm vấn đủ nhân chứng và thu thập hết bằng chứng.
Báo cáo cho biết Nga đã tìm cách gây bất ổn tại Mỹ thông qua tấn công mạng và các phương tiện mạng xã hội. Một số phần trong văn bản bị bôi đen vì lý do an ninh quốc gia.
Máy bay do thám Trung Quốc xâm nhập vùng phòng không Hàn Quốc
Một máy bay F-16D của Không quân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Một máy bay F-16D của Không quân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết trong một tuyên bố, máy bay Trung Quốc được tin là một máy bay do thám quân sự và đã lượn lờ gần 4 giờ bên trong vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc.
Không quân Hàn Quốc đã điều một số máy bay chiến đấu, trong đó có F-15K, để giám sát máy bay Trung Quốc.

Thông qua một kênh liên lạc trực tiếp với Bắc Kinh, JSC cho hay Seoul đã kêu gọi Trung Quốc chấm dứt bất kỳ hành động nào vốn có thể làm gia tăng căng thẳng và dẫn tới các vụ va chạm ngẫu nhiên.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Đây ít nhất là vụ việc thứ 3 như vậy xảy ra trong năm nay. Hồi tháng 2, Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Seoul tới để trao công hàm phản đối.

Tin mới