mask

Quan chức ngoại giao Trung Quốc đáp trả lời đe dọa của Trump

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - ông Gen Shuang nói rằng nếu Mỹ chỉ muốn leo thang trong mâu thuẫn thương mại thì Trung Quốc sẽ có "lời đáp trả mạnh mẽ và sẽ chiến đấu đến cùng".

Đây là cách ông Gen Shuang nói về những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ áp dụng thuế suất mới đối với hàng hóa Trung Quốc, nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tới tham dự cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia G-20.

Và ông Gen Shuang nhấn mạnh rằng ông chưa biết, liệu nhà lãnh đạo Trung Quốc có kế hoạch gặp Trump ở G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6 hay không.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung cuối cùng đã kết thúc vào giữa tháng 5 nhưng không có kết quả trong bối cảnh Mỹ tăng thêm thuế suất đối với hàng hóa Trung Quốc. Hoa Kỳ tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc với trị giá gần 200 tỷ USD.

Ông Trump cũng chỉ thị bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, ước tính trị giá khoảng 300 tỷ USD.

Đáp lại, Bộ Tài chính Trung Quốc báo cáo rằng kể từ ngày 1/6, Bắc Kinh đã áp thuế tăng đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ với số tiền là 60 tỷ USD.

Tin mới