mask

Quan chức Nhật Bản và Triều Tiên bí mật gặp nhau

(Baonghean.vn) - Tờ Washington Post ngày 28/8 đưa tin Nhật Bản và Triều Tiên đã tổ chức cuộc gặp "bí mật" vào tháng 7 vừa qua mà không thông báo cho Mỹ.
Ảnh minh họa: Kyodo
Ảnh minh họa: Kyodo

Đây là cuộc gặp giữa ông Shigeru Kitamura - Giám đốc Cơ quan tình báo và nghiên cứu (CIRO) thuộc Nội các Nhật Bản, và ông Kim Song Hye - quan chức cấp cao phụ trách vấn đề thống nhất của Triều Tiên.

Theo tờ Washington Post, các quan chức cấp cao của Mỹ đã tỏ ý tức giận khi Nhật Bản không thông báo về cuộc gặp này, trong khi Washington cập nhật gần như liên tục cho Tokyo về những trao đổi của nước này với Triều Tiên.

Báo trên cũng cho rằng giới chức Nhật Bản hiểu rõ, để đàm phán việc trao trả những công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên, Tokyo không thể chỉ dựa hoàn toàn vào sự vận động của Mỹ.

Vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970-1980 là một trong những trở ngại lớn đối với việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6, Nhật Bản đã đề nghị Mỹ đề cập đến vấn đề này. Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nêu vấn đề tại cuộc gặp, song tuyên bố chung giữa 2 nhà lãnh đạo không đề cập đến việc công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Tin mới