mask

Quan chức Triều Tiên phụ trách Mỹ bất ngờ thăm Nga

(Baonghean) - Một quan chức cấp cao của CHDCND Triều Tiên chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến Mỹ đã khởi động chuyến thăm Nga vào ngày 25/9.

Đây là thông tin được truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bà Choe Son-hui - Tổng Giám đốc Vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đang có chuyến thăm Nga. Ảnh: Yonhap
Bà Choe Son-hui - Tổng Giám đốc Vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên đang có chuyến thăm Nga. Ảnh: Yonhap

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), bà Choe Son-hui - Tổng Giám đốc Vụ các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên theo kế hoạch sẽ tổ chức các cuộc đối thoại với Oleg Burmistrov - đại sứ lưu động của Nga tại Moskva. Theo nguồn tin này, chuyến đi của bà Choe được sắp xếp theo lời mời của đại sứ Burmistrov - nhân vật vừa có chuyến thăm Triều Tiên vào cuối tháng 7 vừa qua.

Trong khi đó, kênh truyền hình NHK của Nhật Bản cũng đưa tin, một phái đoàn do bà Choe dẫn đầu đã dừng chân ở một cảng hàng không tại Vladivostok, song chưa rõ lịch trình cụ thể trong chuyến thăm lần này của bà.

Theo Yonhap, chuyến thăm diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng bị đẩy lên cao do vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên cũng nhưng các cuộc “đấu võ mồm” giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim đã thề sẽ đưa ra hành động “cấp độ cao nhất” chống lại Mỹ khi ông Trump đe dọa “hủy hoại hoàn toàn” Triều Tiên nếu buộc phải tự vệ và bảo vệ các đồng minh trước cuộc tấn công của Triều Tiên.

Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cũng cho biết, hồi tuần trước, bà Choe đã có cuộc gặp với đặc phái viên cấp cao của Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora để bàn thảo tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của bà Choe được xem là một phần trong nỗ lực của Nga nhằm đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết thế bế tắc hạt nhân Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã thực thi các đòn trừng phạt mới hồi tuần trước sau vụ thử hạt nhân thứ 6 và mạnh nhất của Bình Nhưỡng hôm 3/9.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc từ lâu luôn kêu gọi nối lại đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Phú Bình

(Theo Yonhap)

Tin mới