Quán cơm "Đoàn kết"

(Baonghean) - Dù mới đi vào hoạt động gần 1 năm nhưng quán ăn “Đoàn kết” của anh Nguyễn Văn Hùng, kỹ thuật viên Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An đã trở nên thân quen với các bệnh nhân và người nhà. Đúng như tên gọi “Đoàn kết”, đến đây, người bệnh có cảm giác được về nhà, quây quần bên bữa cơm gia đình ấm cúng. Và những bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh éo le thực sự ấm lòng với bữa ăn nghĩa tình…

Ngày nào quán cơm “Đoàn kết” cũng đông khách, chủ yếu là người bệnh nên chủ quán bố trí một nồi nước sôi để khách hàng tự tráng, rửa bát đũa trước khi ăn. Cơm được phục vụ theo nhu cầu và mỗi suất ăn được bán với giá yêu cầu của thực khách. Bệnh nhân và người nhà cùng quây quần bên những bàn ăn gọn gàng, sạch sẽ.
Điều đáng quý là đến quán cơm này, những bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn đều được nhận những suất cơm từ thiện mà quán ăn dành tặng.
Đã 10 ngày nay, chị Nguyễn Thị Hạnh (Nghi Vạn, Nghi Lộc) đều đặn ngày 3 bữa đến quán để nhận những suất cơm miễn phí cho cậu con trai đang điều trị bệnh viêm phổi tại bệnh viện. Hai vợ chồng chị đều làm nông, sức khỏe yếu, con trai chị  bị bệnh bẩm sinh, phải thường xuyên đi viện chữa trị nên kinh tế gia đình càng khốn khó. Chị xúc động: “Nhờ có anh giúp đỡ đó mà mẹ con tôi được ăn những bữa cơm nóng, ngon lành chứ không còn phải cơm đùm cơm nắm mỗi ngày như trước. Lúc hoạn nạn, nhận được sự quan tâm, giúp đỡ thiết thực như thế này quả thật quý giá”. 
Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ quán cơm “Đoàn kết” ân cần thăm hỏi người bệnh  đến ăn tại quán.
Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ quán cơm “Đoàn kết” ân cần thăm hỏi  phục vụ khách hàng là những bệnh nhân đến ăn tại quán.
Những bữa cơm nghĩa tình ấy đã thực sự làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo. Với anh Nguyễn Văn Hùng, chủ quán cơm đoàn kết, niềm hạnh phúc của người bệnh là mục tiêu và mong ước mà anh nung nấu từ khi mới bước chân vào ngành y. Công việc của một kỹ thuật viên phòng X- Quang, Khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, với đủ mọi hoàn cảnh, nhiều số phận éo le, những cảnh đời bất hạnh. Anh từng chứng kiến rất nhiều người bệnh có hoàn cảnh nghèo khó, nằm viện chữa bệnh nhưng họ phải tiết kiệm, chạy vạy từng bữa ăn và nỗ lực giúp đỡ họ vơi bớt khó khăn. 
Quán cơm “Đoàn kết” do anh làm chủ ra đời từ lương duyên gặp gỡ với một người bạn Pháp. Anh Hùng chia sẻ: “Một lần tình cờ tôi gặp ông Jarques Bourgaine Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Pháp - Hiệp hội Côtes d’Armor Việt Nam. Khi nghe tôi trình bày về ý tưởng tình nguyện rất thiết thực và nhân văn của mình, ông rất ủng hộ và đồng ý hỗ trợ xây dựng trung tâm bảo trợ xã hội; trong đó sẽ tài trợ 8/10 nguồn kinh phí xây dựng và tìm kiếm tài trợ thiết bị y tế. Trong thời gian chờ đợi hoàn tất các thủ tục và tìm kiếm hỗ trợ trang thiết bị để mở phòng khám, tôi mở quán cơm “Đoàn kết” để phục vụ bệnh nhân nghèo”. 
Quán ăn “Đoàn kết” hoạt động từ đầu năm 2015 đến nay, ngày nào cũng có những suất cơm miễn phí dành cho bệnh nhân nghèo. Đã có trên 40 bệnh nhân nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số được anh Hùng hỗ trợ cơm từ thiện trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện.
Mỗi suất cơm ở quán "Đoàn kết" chỉ có giá từ 10 - 15 nghìn đồng nên tháng nào anh Hùng cũng phải bỏ tiền túi để trang trải chi phí cho hoạt động của quán. Đồng cảm với chủ quán giàu lòng nhân ái đã có nhiều khách hàng đến với quán ăn “Đoàn kết” những mong góp một phần nhỏ bé ủng hộ quỹ từ thiện của anh.
Mặc dù bận rộn với công việc chuyên môn, hết giờ làm anh Hùng lại trở về quán, bưng từng suất cơm, bát cháo cho bệnh nhân giúp họ giảm chi phí điều trị, vượt qua khó khăn, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn...
Nguyệt Minh
TIN LIÊN QUAN

Tin mới