mask

Quân đội Ấn Độ trong tình trạng báo động cao vì dự luật bãi bỏ tình trạng đặc biệt ở Kashmir

Quân đội và Không quân Ấn Độ đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi một dự luật được đệ trình lên quốc hội của nước này, bãi bỏ tình trạng đặc biệt của bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ được ghi trong hiến pháp đất nước, ANI đưa tin trên Twitter.
Binh sỹ quân đội Ấn Độ. Ảnh: Sputnik
Binh sỹ quân đội Ấn Độ. Ảnh: Sputnik

Dự luật có liên quan được trình bởi Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah hôm nay. Tình trạng đặc biệt của khu vực được ghi trong điều 370 của hiến pháp Ấn Độ.

Trước đó, kênh NDTV, dẫn nguồn tin cho biết, Chính phủ Ấn Độ đang gửi thêm lực lượng vũ trang đến khu vực tranh chấp Kashmir, ở đây đang nói về khoảng 8 nghìn nhân viên quân sự.

Đại diện của lực lượng quân sự được vận chuyển bởi máy bay vận tải quân sự đến phía Bắc của đất nước từ nhiều khu vực khác nhau. Tuần trước, khoảng 35 nghìn binh sĩ đã được chuyển thêm đến khu vực.

Ở Jammu và Kashmir, bang Ấn Độ duy nhất có phần lớn dân số theo đạo Hồi, có những người ly khai tích cực ủng hộ độc lập hoặc gia nhập Pakistan.

Đồng thời, hiện không có biên giới chính thức giữa Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir - quân đội của hai quốc gia phân cách bằng đường kiểm soát. New Delhi cáo buộc chính quyền Pakistan ủng hộ phe ly khai vũ trang. Islamabad bác bỏ những cáo buộc này, nói rằng cư dân Kashmir đang độc lập đấu tranh cho quyền lợi của mình.

Tin mới