Quân đội Anh chi 802 triệu USD nâng cấp xe tăng Challenger 2

Quân đội Anh lên kế hoạch nâng cấp mạnh mẽ xe tăng chủ lực Challenger 2 và đã lựa chọn hai nhà thầu quốc phòng để thực hiện công việc này.

Bộ Quốc phòng Anh đã lựa chọn 2 nhà thầu BAE Systems và Rheinmetall Landsysteme để thực hiện chương trình  nâng cấp tăng Challenger 2. Theo đó, chương trình nâng cấp tăng Challenger 2 sẽ được chi 802 triệu USD. 

Gói nâng cấp được Bộ Quốc phòng Anh ký kết với nhà sản xuất BAE Systems. Theo những thông tin được tiết lộ, tăng Challenger 2 sẽ được trang bị thêm hệ thống ảnh nhiệt, điều khiển hỏa lực và nhắm mục tiêu thế hệ mới.
Theo những thông tin được tiết lộ, tăng Challenger 2 sẽ được trang bị thêm hệ thống ảnh nhiệt, điều khiển hỏa lực và nhắm mục tiêu thế hệ mới.

Được biết, các nhà thầu khác như Lockheed Martin, CMI Defence của Bỉ, và RUAG của Thụy Sĩ cũng dự thầu, nhưng cuối cùng đã bị loại.

Trong giai đoạn đầu, mỗi nhà thầu sẽ được nhận 28 triệu USD. Kế hoạch nâng cấp Challenger 2 gồm một số hạng mục, nhưng Bộ Quốc phòng Anh muốn tập trung chủ yếu vào hệ thống tháp pháo.

Theo những thông tin được tiết lộ, tăng Challenger 2 sẽ được trang bị thêm hệ thống ảnh nhiệt, điều khiển hỏa lực và nhắm mục tiêu thế hệ mới. Ngoài ra, BAE Systems cũng bổ sung hệ thống điện tử công nghệ cao và màn hình tác chiến hoàn toàn mới cho xe tăng 68 tấn tự tin tham gia chiến đấu trước những dòng tăng thế hệ mới hiện nay.

Theo nhà sản xuất BAE Systems, kính ngắm của chỉ huy sẽ tích hợp vào hệ thống ảnh nhiệt cho phép họ săn và diêt mục tiêu địch liên tục 24 giờ trong ngày. Hệ thống điều khiển hỏa lực cũng sẽ được nâng cấp nhằm cải thiện độ chính xác của vũ khí.

Ông Ben Hudson - đại diện nhà thầu Rheinmetall cho biết sẽ thay thế pháo nòng khương tuyến 120mm L30 hiện có của Chanllenger-2 bằng pháo chính nòng trơn cỡ 120mm L55 hiện đang được trang bị cho xe tăng quân đội Đức.

Kể từ khi Challenger 2 phục vụ quân đội Anh vào năm 1998, BAE Systems liên tục nâng cấp chiến xa để đảm bảo cho nó luôn sẵn sàng chiến đấu.
Kể từ khi Challenger 2 phục vụ quân đội Anh vào năm 1998, BAE Systems liên tục nâng cấp chiến xa để đảm bảo cho nó luôn sẵn sàng chiến đấu.

Ông Ben Hudson cũng tuyên bố trong một thông cáo báo chí: “Đội ngũ của chúng tôi đã tập hợp một đề xuất cải tiến để giải quyết không chỉ các vấn đề lỗi thời của Challenger 2 mà còn để nâng cao hiệu quả chi phí của xe. Giải pháp của chúng tôi tích hợp hoặc là pháo nòng khương tuyến L30 120mm hoặc là pháo nòng trơn L55 120mm đang phục vụ trong Lục quân Đức”.

"Kết hợp với hệ thống hỗ trợ quan sát quang-ảnh mới, hệ thống phát hiện tình huống và điều khiển hỏa lực sẽ giúp Challenger 2 có thể chiến đấu, tồn tại và chiến thắng trên chiến trường hiện tại và tương lai" - ông Ben Hudson khẳng định.

Theo Lao động

TIN LIÊN QUAN

Tin mới