mask

Quân đội Mỹ cần hiện diện ngay cả trong trường hợp thống nhất Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên sẽ vẫn cần thiết ngay cả trong trường hợp thống nhất Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn với Fox News, liệu có muốn quân đội Mỹ rời khỏi bán đảo Triều Tiên, tổng thống Hàn Quốc đã tỏ ra khá tiêu cực khi trả lời:

"Tôi có thể nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc có lợi không chỉ về việc ngăn chặn Bắc Triều Tiên, mà còn đóng vai trò then chốt trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên khắp khu vực Đông Bắc Á. Ngay cả sau khi hiệp ước chấm dứt chiến tranh được ký kết và ngay khi thống nhất, tôi thấy sự cần thiết quân đội Mỹ hiện diện tại Hàn Quốc để bảo tồn hòa bình và ổn định" - ông Moon Jae-in tuyên bố.

Trong cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 18 tháng 9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng vấn đề triển khai lực lượng vũ trang Mỹ tại Hàn Quốc "phụ thuộc vào quyết định của Hàn Quốc và Mỹ bất kể tuyên bố kết thúc chiến tranh hay hiệp ước hòa bình". Ông cũng nhấn mạnh rằng lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã đồng ý với ông.

Tin mới