mask

Quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả 'món quà Giáng sinh' từ Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói rằng, các lực lượng quân đội của Mỹ ở Hàn Quốc đang ở trong tình trạng “sẵn sàng cao” trước khả năng Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân.
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP

“Đây là một vấn đề đáng lo ngại”, ông Esper Esper nói với các phóng viên khi trên đường từ châu Âu trở về Mỹ. “Chúng tôi đã nghe nói về khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành các vụ thử. Tôi nghĩ rằng họ sẽ có khả năng làm thế nếu họ không cảm thấy hài lòng”.

Cũng theo thông tin từ Lầu Năm Góc, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc vẫn ở trạng thái sẵn sàng cao, mặc dù trước đó 2 nước đã hủy bỏ các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn như một cử chỉ thiện chí đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên gần đây đã thử nghiệm một vài động cơ tên lửa mới, được cho là dành cho các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa có thể nhắm vào Mỹ. Hồi đầu tháng, Bình Nhưỡng cảnh báo nước này đang chuẩn bị một sự lựa chọn “quà Giáng sinh” cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hạn định về việc nối lại đàm phán mà nước này đưa ra sắp kết thúc.

CNN dẫn lời Tướng Charles Q. Brown, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, nói với một nhóm phóng viên ở Washington hôm thứ 17/12  rằng, khả năng Triều Tiên sẽ thử nghiệm tên lửa tầm xa vào trước hoặc sau Giáng sinh, cũng có thể vào đầu năm mới. Đánh giá của Brown dựa trên các hành động trước đó của  Bình Nhưỡng chứ không dựa trên các thông tin tình báo. Ông Brown cũng  nhấn mạnh, Mỹ vẫn tập trung vào giải pháp ngoại giao. “Quân đội luôn chuẩn bị tư thế sẵn sàng đối phó chỉ khi những nỗ lực ngoại giao thất bại.”, ông Brown cho biết thêm.

Các nhà phân tích cho rằng, Bình Nhưỡng đang cảm thấy thất vọng vì những gì họ cho là thiếu linh hoạt và sáng tạo từ các nhà đàm phán Mỹ. Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng, ông  Kim Jong- un có thể đang phải đối mặt với áp lực trong nước. Vipin Narang - Phó Giáo sư tại Massachusetts nhận định: “Có vẻ như Triều Tiên đã đưa ra quyết định chiến lược rằng, các cuộc đàm phán với Mỹ không mang lại kết quả, và họ sẽ phải đi một “con đường mới”.

Tin mới