mask

Quân đội Mỹ sử dụng khí cay trong đụng độ ở biên giới với Mexico

Các binh sĩ biên phòng Mỹ đã sử dụng khí cay tại biên giới Mexico và Mỹ, theo Fox News. Các nhân viên áp dụng biện pháp như vậy sau khi người di cư bắt đầu ném "đồ vật như đá" vào họ.

Tại biên giới Mỹ - Mexico đã xảy ra những đụng độ nhất định giữa quân đội với những người di cư Trung Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho biết những người xin tị nạn sẽ không dễ dàng để nhập cảnh vào nước Mỹ.

Đụng độ giữa quân đội Mỹ và người di cư tại biên giới Mỹ - Mexico. Clip: twitter Meredith McConvill

Nhóm người di cư, một số người mang lá cờ Honduras, được cho là đã lao về phía hàng rào biên giới, nơi các viên chức Mỹ đang tụ họp ở phía bên kia. Nhân viên Hải quan và Biên phòng Mỹ đã ngăn chặn những người di cư bằng một loạt các hộp tỏa ra những đám khí cay lớn, trong khi các máy bay trực thăng của chính phủ Mỹ và Mexico bay rợp trời.

Những người biểu tình đã bị bắt bởi cả chính quyền Mexico và Mỹ. Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết chủ yếu là phụ nữ gục ngã và trẻ em gào khóc vì hơi cay. "Họ muốn chúng tôi chờ đợi ở Mexico nhưng tôi đang tuyệt vọng. Con gái nhỏ của tôi bị bệnh và tôi thậm chí còn không có tiền mua sữa cho nó" - Joseph Garcia, 32 tuổi, từ Honduras nói.

Nhiều phụ nữ và trẻ em từ đoàn di cư khốn đốn trong cảnh bạo loạn. Ảnh: twitter
Nhiều phụ nữ và trẻ em từ đoàn di cư khốn đốn trong cảnh bạo loạn. Ảnh: twitter

Theo các quan chức Mỹ, giao thông ở cả 2 hướng tại cảng San Ysidro giữa San Diego và Tijuana đều đã bị đình chỉ, khiến việc giao thương tại khu vực buôn bán sầm uất nhất ở Tây bán cầu bị gián đoạn. Giao lộ cho người đi bộ và xe hơi bị kiểm soát chặt tại Mexico hiện đã được thông sau khi bị tạm dừng trong nhiều giờ liền.

Chính phủ Mexico cho biết, họ đã giành lại quyền kiểm soát biên giới sau khi gần 500 người di cư cố gắng vượt qua biên giới Mỹ "một cách bạo lực" và tuyên bố sẽ trục xuất ngay những người đang cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp - thể theo cuộc họp hôm 25/11 giữa Washington và Mexico.

Căng thẳng trên biên giới Mỹ - Mexico đã tăng lên trong những ngày gần đây, với hàng ngàn người di cư Trung Mỹ thuộc một đoàn di cư cắm trại tại một sân vận động thể thao ở Tijuana. Hôm 25/11, cảnh sát Mexico đã chính thức bỏ mặc những vụ tuần hành phản đối, tạo nên một cuộc chạy đua về biên giới Mỹ.

Tin mới