mask

Quân đội Nga được trang bị súng tự động RPK-16 mới

Một trong những nhà sản xuất vũ khí hạng nhẹ hàng đầu của Nga là công ty “Kalashnikov» sẽ cung cấp cho Quân đội Nga súngtrung liên RPK-16. Hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga đã được ký vào đầu tháng Hai. Vũ khí mới này của Nga cũng được giới quân sự nước ngoài chú ý. Bài viết dưới đây sẽ cho biết lý do tại sao?
Hãng tuyên bố trang bị súng tự động mới
Hãng Kalashnikov tuyên bố sản xuất hàng loạt súng tự động mới

RPK-16 - súng trung liên cỡ nòng 5,45 mm (chính xác hơn - sử dụng đạn 5.45 x 39mm), được chế tạo dựa trên mẫu AK-12 mới, vừa mới được chính thức trang bị cho quân đội Nga. RPK-16 và AK-12 hầu như giống nhau về cách bố trí, nhưng súng trung liên có hộp ốp nòng súng dài và cứng cáp hơn.

Sử dụng RPK-16 khi bắn có thể dùng chân súng hoặc trên tay, hay khi đang di chuyển với tốc độ bắn nhanh - 700 viên đạn mỗi phút. Bên cạnh đó RPK-16 khác với các loại súng nổi tiếng ở Việt Nam như mẫu RPK 7,62 mm năm 1959 (trên cơ sở AKM), hoặc phiên bản cỡ nòng 5,45-mm RPK-74 (74M) chuẩn năm 1974 (1992) (dựa trên AK-74) - có thể sử dụng như súng máy hạng nặng. Có loại nòng dài (580mm) và ngắn (415mm).

Về nguyên tắc chỉ cần vài phút để thay đổi nòng súng RPK-16 và khóa nòng vào hộp ốp nòng bằng nêm ngang. Khả năng thích ứng nhanh chóng của RPK-16 với các điều kiện chiến đấu, làm cả chuyên gia quân sự trong và ngoài nước có sự quan tâm lớn".

Súng trung liên tự động RPK-16 - vũ khí cổ điển được Mikhail Kalashnikov và học trò của ông phát triển, đã chứng minh độ tin cậy từ thời khẩu AK-47. Theo chuyên gia Maxim Popenker, RPK-16 - thực sự là loại vũ khí đa năng: RPK-16 với nòng ngắn có thể được các lực lượng đặc biệt sử dụng như một "khẩu súng tấn công", như vũ khí cá nhân. Súng nặng hơn so với AK-12 khoảng 1 kg, nhưng cho phép khi cần thiết một đơn vị nhỏ có thể tạo ra hỏa lực áp chế có hiệu quả, yểm trợ cho đồng đội cơ động hoặc ngăn chặn các hành động bất ngờ của đối phương".

Tin mới