mask

Quân đội Nga tiến vào Kiev

(Baonghean.vn) - Các lực lượng của Nga đã tiến vào quận Obolon ở Kiev, nơi quân đội Ukraine hiện đang chiến đấu với họ. Obolon cách trung tâm thủ đô Kiev khoảng 10km.

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

Nga đã chiếm giữ nhà máy hạt nhân Checlnobyl

Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã bị lực lượng Nga chiếm giữ.

Vị cố vấn này cho rằng, đây là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất ở châu Âu hiện nay. Quân đội Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, trong khi lực lượng Ukraine giao tranh với họ từ nhiều hướng: trên bộ, trên biển và trên không. Theo Reuters, Nga muốn kiểm soát lò phản ứng hạt nhân Chernobyl nhằm gửi tới NATO thông điệp, đừng can thiệp vào các hoạt động quân sự của Nga.

Thảm họa Chernobyl là vụ nổ hạt nhân xảy ra năm 1986 (thời kỳ Liên Xô chưa sụp đổ), khi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine bị nổ tại lò phản ứng hạt nhân số 4. Nó được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử cả về phí tổn và thương vong. Do không có tường chắn, đám mây bụi phóng xạ từ nhà máy lan rộng ra nhiều vùng phía tây Liên bang Xô viết, Đông Âu và Tây Âu, và phía đông Mỹ. Nhiều vùng rộng lớn thuộc Ukraine, Belarus và Nga bị ô nhiễm nghiêm trọng.

“Đây là một lời tuyên chiến chống lại toàn bộ châu Âu” – Tổng thống Ukraine Zelensky viết trên Twitter khi nhà máy bị chiếm giữ.

Chuyên gia quân sự nêu thời hạn kết thúc chiến dịch của Nga

 Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho biết, các nhiệm vụ chính trong chiến dịch của quân đội Nga ở Donbass là phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine và giải phóng lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk (DPR và LPR).

Chuyên gia này nói: "Có ít nhất hai nhiệm vụ. Đó là phi quốc xã hóa Ukraine, tức là phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine vốn thực hiện các vụ tấn công Donbass trong 8 năm qua, và hoạt động trên bộ trực tiếp tại DPR và LPR, ngăn chặn các đơn vị quân đội Ukraine không muốn đầu hàng và sẵn sàng kháng cự".

Quân nhân của lực lượng vũ trang Nga trong xe của một thiết bị quân sự ở Armyansk. Ảnh: AP
Quân nhân của lực lượng vũ trang Nga trong xe của một thiết bị quân sự ở Armyansk. Ảnh: AP

Nhà quan sát quân sự Leonkov cũng nêu thời hạn của chiến dịch quân sự của Nga. Ông cho rằng, chiến dịch sẽ được hoàn thành trước ngày 2/3 tới. Ông Leonkov bình luận, nếu các nhiệm vụ được hoàn thành trước thời hạn, thì chiến dịch có thể kết thúc sớm hơn ngày 2/3.

Trước đó, trong ngày 24/2, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng, các kế hoạch của Moskva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraine, mà mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa Ukraine. Đồng thời, Tổng thống Putin khẳng định mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước cộng hòa nhân dân Donesk và Luhansk, bởi họ đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt 8 năm qua.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng, họ không tấn công vào các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraine mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự./.

113.000 cư dân Donbass được sơ tán sang Nga trước 24/2

Trước khi Tổng thống Putin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt tại Donbass, kể từ ngày 18/2, gần 113.000 cư dân của Nước Cộng hòa Donetsk và Nước Cộng hòa Lugansk đã được sơ tán đến Nga.

Các cư dân của Donbass đã được tạm trú tại 15 khu vực của Nga, với 232 trung tâm lưu trú.

Tổng thống Ukraine đề nghị sự giúp đỡ từ nhóm Bucharest Nine

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, ông đã kêu gọi nhóm Bucharest Nine giúp đỡ, hỗ trợ Ukraine, cũng như đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga. 

Nhóm Bucharest Nine được thành lập vào năm 2015 theo sáng kiến của Romania và Ban Lan. Nhóm Bucharest Nine gồm 9 quốc gia châu Âu là Romania, Ba Lan, Hungary, Bungaria, Cộng hòa Séc, Slovania, Estonia, Latvia và Lithunia. Tất cả những nước này từng thuộc ảnh hưởng của Nga trong Chiến tranh Lạnh, song hiện nay đều là thành viên của Liên minh châu Âu và NATO. Nhóm Bucharest Nine tạo thành sườn phía đông của NATO. 

Trước đó, rạng sáng nay, Tổng thống Zelensy cho rằng, các nước châu Âu sợ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO, và Kiev đã bị bỏ rơi trong cuộc đối đầu với Nga.

Ukraine tuyên bố đã kiểm soát được tình hình đất nước

Chính quyền Ukraine cho biết đã kiểm soát được tình hình trong nước. Tất cả các cơ sở hạ tầng quan trọng đều được canh gác nghiêm ngặt. 

Tổng thư lệnh quân đội Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết, quân đội nước này đã thành công chống lại các lực lượng Nga tiến công từ phía bắc thủ đô Kiev.

Quân đội Nga tiến vào Kiev

Các lực lượng của Nga đã tiến vào quận Obolon ở Kiev, nơi quân đội Ukraine hiện đang chiến đấu với họ. Obolon cách trung tâm thủ đô Kiev khoảng 10km.
Quân đội Nga tiến vào Kiev ảnh 2
Lực lượng Nga đang tiến sát đến Kiev. Ảnh The Times

The Guardian cho biết, giới chức Ukraine trước đó dự đoán, lực lượng Nga sẽ tấn công vào Kiev vào cuối ngày hôm nay 25/2. Dự kiến, đây sẽ là thời điểm khốc liệt nhất của cuộc chiến. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết, các lực lượng phòng thủ Kiev đã sẵn sàng chiến đấu, với tên lửa chống tăng do các đồng minh nước ngoài cung cấp.

Nga tuyên bố đã chiếm được sân bay ngoại ô cách Kiev 7km

Hãng tin Interfax đưa tin, quân đội Nga cho biết đã phong tỏa Kiev từ phía Tây, và chiếm giữ được sân bay Hostomel chiến lược ở ngoại ô thủ đô.
Quân đội Nga tiến vào Kiev ảnh 3
Vệ binh Quốc gia Ukraine dàn quân trên một cây cầu ở trung tâm thủ đô Kiev ngày 25/2. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cũng cho biết, hơn 200 lính đặc nhiệm Ukraine đã thiệt mạng.

Hãng AP cho biết, sân bay Hostomel cách thủ đô Kiev 7km về phía Tây Bắc. Sân bay này có một đường băng dài, cho phép các máy bay vận tải hạng nặng hạ cánh, đồng nghĩa với việc Nga có thể vận chuyển binh linh trực tiếp đến vùng ngoại ô của Kiev

Lực lượng quân đội Nga. Ảnh: Tass
Lực lượng quân đội Nga. Ảnh: Tass

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, vào tối ngày hôm qua 24/2, ông đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo lời đề nghị của Tổng thống Ukraine Zelensky, và truyền đạt lại yêu cầu của Tổng thống Ukraine.

“Tôi đã có cuộc trò chuyện nhanh, thẳng thắn và cởi mở với Tổng thống Putin theo yêu cầu của Tổng thống Zelensky. Trước mắt, nhà lãnh đạo Ukraine muốn Tổng thống Putin chấm dứt các hành động quân sự càng sớm càng tốt, và đặc biệt đề nghị có cuộc đối thoại. Tổng thống Zelensky đã yêu cầu tôi giúp đỡ, vì ông ấy không thể liên lạc được với ngài Putin” -  Tổng thống Pháp Macron cho biết, và nhấn mạnh cuộc gọi của ông với Tổng thống Putin chỉ với mục đích truyền đạt lại thông điệp của nhà lãnh đạo Ukraine.

Tổng thống Macron cũng lưu ý rằng, Pháp cũng như các nước Liên minh châu Âu khác sẽ hỗ trợ và tiếp nhận những người tị nạn của Ukraine.

Tổng thống Macron cho biết thêm, Pháp sẽ cung cấp cho Ukraine 300 triệu Euro viện trợ và thiết bị quân sự. Sau các lệnh trừng phạt của EU sắp tới áp đặt lên Nga, Paris sẽ có những biện pháp trừng phạt riêng của mình đối với Moskva.

Nhiều tiếng nổ lớn ở thủ đô Kiev

Rạng sáng ngày 25/2, nhiều tiếng nổ lớn đã được nghe thấy tại thủ đô Kiev, Ukraine. Các vụ nổ lớn được nghe thấy ở các khu vực khác nhau của Kiev, vào lúc 04:22 theo giờ địa phương (05:22 theo giờ Moskva). Theo truyền thông, có tất cả 6 vụ nổ được nghe thấy.

Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết thêm, vũ khí đang được đưa tới Kiev.

Sáng ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, phía đông Ukraine, và kêu gọi quân đội Ukraine trong khu vực hạ vũ khí.

Lực lượng Nga tiến vào Ukraine từ nhiều hướng, mở đầu là các đơn vị đóng ở miền tây nước Nga. Nhiều đội hình cơ giới mở hướng tấn công từ lãnh thổ Belarus và bán đảo Crimea.

Quân đội Nga tuyên bố phá hủy 74 mục tiêu mặt đất trong đòn đánh mở màn, trong đó có 11 sân bay quân sự.

Cảnh sát Ukraine cho biết Nga đã thực hiện 203 đợt tấn công trong hôm nay, giao tranh diễn ra ở hầu khắp mọi nơi trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Tin mới