mask

Quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta

(Baonghean.vn) - Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Douma, sau những cuộc giao tranh ác liệt với nhóm phiến quân Jaish al-Islam Takfiri ở Douma - thành trì cuối cùng của phiến quân trong khu vực Đông Ghouta. Đây được xem là thắng lợi lớn nhất của Syria trước khủng bố kể từ khi giành lại quyền kiểm soát Aleppo hồi năm 2016.
Thành trì cuối cùng tại Đông Ghouta đã được kiểm soát hoàn toàn. Ảnh: Ria Novosti
Đông Ghouta đã được quân đội chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn. Ảnh: Ria Novosti
Theo đó, các đơn vị quân đội đã đảm bảo hành lang an toàn cho hàng chục nghìn dân thường vốn bị các phần tử khủng bố sử dụng làm “lá chắn sống” để rời vùng chiến sự.

“Ngày hôm nay đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử của Syria, lá cờ nhà nước đã bay phấp phới trên tòa thị chính của thành phố Douma, đánh dấu sự kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta” - Người phát ngôn Lực lượng vũ trang Syria, Tướng Ali Mahyoub cho biết, sau một loạt trận đánh và chiến dịch được lên kế hoạch chuẩn xác, cùng với sự hiệp đồng tác chiến ở mức cao của nhiều lực lượng khác nhau.

Như vậy, lực lượng vũ trang Syria với sự hỗ trợ của lực lượng đồng minh đã hoàn thành chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta.

Trong chiến dịch ở Đông Ghouta, các lực lượng Syria đã giải phóng hàng chục thị trấn và ngôi làng, đồng thời tiêu diệt rất nhiều phần tử khủng bố, phá hủy nhiều trung tâm chỉ huy và kho chứa vũ khí.

Theo Tướng Ali Mahyoub, việc kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta giúp đảm bảo các khu vực miền Trung, miền Bắc và duyên hải, cũng như vùng biên giới phía Đông giáp Iraq.

Ngoài ra, Bộ Tổng tư lệnh Quân đội Syria một lần nữa khẳng định tiếp tục chiến dịch chống khủng bố trên khắp lãnh thổ Syria, đồng thời kêu gọi những phần tử chống đối chính quyền ở những khu vực khác ngay lập tức đầu hàng để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Chiến dịch khổng lồ ở Douma đã khiến hơn 1.700 dân thường thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Hơn 80.000 dân thường đã chạy đến lãnh thổ do chính phủ kiểm soát ở rìa thủ đô.

Gần 20.000 quân nổi dậy và dân thường cũng được sơ tán đến Idlib theo các thỏa thuận giữa chính phủ và nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham và Faylaq al-Rahman .

Tin mới