mask

Quân đội Ukraina chuyển tình trạng sẵn sàng chiến đấu sau khi yêu cầu Nga trả tàu chiến

Quân đội Ukraina đã chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện, dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Tuyên bố nói rằng lệnh tương ứng đã được thông qua trên cơ sở quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina  về việc áp dụng tình trạng chiến tranh.

Ngoài ra, Cơ quan an ninh của Ukraina (SBU) đã chuyển sang sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn.

"Các biện pháp đối phó đã được tăng cường để ngăn chặn sự khiêu khích khác của các cơ quan đặc nhiệm Nga trên lãnh thổ Ukraina làm mất ổn định tình hình trong nước", Bộ cho biết.

Trong khi đó, ông Alexey Volkov, tổng giám đốc doanh nghiệp cảng biển Crưm nói với Sputnik, vận chuyển ở eo biển Kerch, nối Biển Đen và Azov, được nối lại hôm Chủ nhật vì mục đích an ninh.

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Phía Ukraina đang yêu cầu Liên bang Nga trả thủy thủ các tàu hải quân Ukraina bị bắt giữ do vi phạm biên giới Nga về nước, Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết trong một tuyên bố: "Ukraina yêu cầu khẩn trương cung cấp hỗ trợ y tế cho binh sĩ bị thương, đảm bảo cho họ ngay lập tức trở về quê hương của họ một cách an toàn, cũng như trả lại tài sản quân sự bị bắt giữ và bồi thường cho phía Ucraina vì những tổn thất gây ra"

Tin mới