mask

Quân đội Ukraine triển khai vũ khí hạng nặng tại một nhà máy hóa chất ở Kharkov

Quân đội Ukraine đã đặt lựu pháo và nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MRLS) trong khu vực nhà máy xi măng và hóa chất ở Kharkov, nơi có các bồn chứa chất lỏng độc hại - Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga cho biết.

"Ở Kharkov trong khuôn viên nhà máy xi măng và luyện cốc thử nghiệm gần khu dân cư đông đúc, các đơn vị LLVT Ukraine đã triển khai lựu pháo D-30 và MLRS. Những cơ sở này có một số lượng lớn các bồn kỹ thuật chứa hóa chất độc hại”, vị tướng nói.

Ảnh minh họa Sputnik.
Ảnh minh họa Sputnik.

Theo ông, nếu các bồn chứa bị phá hủy, hóa chất sẽ phát tán làm ô nhiễm không khí, toàn bộ địa hình dân cư và nguồn cấp nước, khiến người dân bị ngộ độc hàng loạt.

“Các chiến binh biết rằng chỉ có dân thường mới trở thành nạn nhân của những hành động vô liêm sỉ của họ nên đang cố tình kích động LLVT Nga bắn trả để buộc phía Nga chịu trách nhiệm về thương vong có thể xảy ra cho người dân địa phương”, ông Mizintsev cho biết.

Vị tướng nói thêm rằng Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo trước với phía gọi là phương Tây văn minh rằng tin tức về hành động này và những hành động khiêu khích tương tự khác của chính quyền Ukraine dự đoán sẽ được phát tán rộng rãi trong tương lai gần thông qua các phương tiện truyền thông phương Tây và trên các nguồn Internet khác nhau.

Ông Mizintsev cũng cho biết tại Kramatorsk, trong địa phận của trường học số 1, số 3 và trường dạy nghề số 39, các đơn vị quân đội Ukraine cũng triển khai thiết bị quân sự, vũ khí hạng nặng và kho vũ khí đạn dược, tuy nhiên lại không thực hiện sơ tán người dân trong các khu nhà lân cận khỏi đó.

Tin mới