mask

Quan hệ Nga-Mỹ tồn tại nhiều hoài nghi, sai lầm

(Baonghean.vn) - Ngày 16/11, chuyên gia Andrei Bystrisky - Chủ tịch Quỹ tài trợ Phát triển và Hỗ trợ của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai- cho rằng, mối quan hệ Nga-Mỹ đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử đối thoại song phương, nhưng bày tỏ lạc quan mối quan hệ này có thể cải thiện trong trung hạn.

Chuyên gia Bystrisky đưa ra bình luận trên nhân dịp kỷ niệm 85 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Liên Xô cũ và Mỹ vào ngày 16/11/1933.

Mối quan hệ Nga-Mỹ đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử đối thoại song phương. Ảnh: Getty
Mối quan hệ Nga-Mỹ đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử đối thoại song phương. Ảnh: Getty

Ông Bystrisky nói: "Tôi không thể chắc chắn mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ cải thiện ngay ngày mai. Tuy nhiên, đối với tôi, có nhiều khả năng mối quan hệ này sẽ cải thiện trong trung hạn. Không nghi ngờ gì khi nhiều thách thức có thể nảy sinh, song về mặt tổng thể, Nga và Mỹ là những quốc gia hiểu lý lẽ với dân số sáng tạo và có khả năng định hình tương lai được cả hai bên có thể chấp nhận, ở đó mọi người sẽ cảm thấy thoải mái. Lịch sử quan hệ giữa Nga và Mỹ là lịch sử chứa đầy các sự kiện kịch tính, song đây vẫn là lịch sử tươi sáng chứ không phải tối tăm".

Chuyên gia này bình luận: "Vào thế kỷ 18, 19, 20, và thậm chí trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, cũng như trong các bộ phim về điệp viên James Bond, Mỹ đề cập tới mối quan hệ giữa nước này với Nga là mối quan hệ giữa hai nước thù địch, mặc dù trên nền tảng bình đẳng, và trong hầu hết các trường hợp Washington đề cập mối quan hệ này theo cách mỉa mai".

Theo quan điểm của chuyên gia Nga, sự xuống dốc trong mối quan hệ giữa Moskva và Washington có liên quan trực tiếp tới sự lộn xộn chính trị trong chính nước Mỹ. Ông chỉ ra rằng: "Hiện chúng ta đang chứng kiến một trong những giai đoạn phức tạp nhất trong mối quan hệ song phương này, đánh dấu bởi rất nhiều hoài nghi và ngờ vực, còn có nhiều động thái gây tranh cãi và sai lầm".

Ông Bystrisky nhận định: "Sự xuống dốc hiện nay trong quan hệ song phương xuất phát từ bầu không khí chính trị lung lay ở Mỹ, nơi mà xã hội đang lê bước đi qua quá trình chuyển đổi khổng lồ và phức tạp, trong lúc chọn lựa các mục tiêu và mối quan hệ mới trong tương lai. Đây là những vấn đề rất nghiêm trọng và chúng ta đang chứng kiến hậu quả của những diễn biến này".

Chuyên gia này cũng nêu bật các đầu mối tiếp xúc có thể giúp Moskva và Washington trong tương lai.

 Ông chỉ rõ: "Trước tiên, đây là thể thức toàn cầu hóa. Toàn thế giới hoàn toàn phụ thuộc vào nhau và thể thức toàn cầu không chỉ phụ thuộc vào Nga và Mỹ, mà còn phụ thuộc vào Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác. Tuy nhiên, thế giới cần quy tắc, cần các mối quan hệ, cần thỏa thuận và thậm chí các phương pháp để xây dựng các thỏa thuận này. Sự kiểm soát thế giới là đầu mối tiếp xúc cơ bản"./.

Tin mới