mask

Quân khu 4 kiểm tra nhiệm vụ quy tập mộ liệt sỹ tại Lào

(Baonghean.vn) - Từ ngày 09 - 18/12, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu 4 tiến hành kiểm tra các Đội quy tập tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc mộ liệt sỹ Việt Nam tại địa bàn các tỉnh Xalavan, Xavannakhet, Khammuon, Bolykhamxay, mùa khô 2016 - 2017 và làm việc với Ban công tác đặc biệt của một số tỉnh Bạn.

Đồng chí Thiếu tướng Trần Tiến Dũng - Phó Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu 4 làm trưởng đoàn.

Mùa khô 2016 - 2017, các Đội quy tập của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh đã tập trung làm tốt công tác chuẩn bị; tiến hành khảo sát địa bàn, nắm chắc các nguồn thông tin về các phần mộ liệt sỹ trước khi triển khai lực lượng tìm kiếm, cất bốc trên đất Bạn.

Đội quy tập Bộ CHQS Hà Tĩnh đang tìm kiếm mộ liệt sỹ tại huyện Pak san tỉnh Bo Ly Khăm Xay – Lào
Đội quy tập Bộ CHQS Hà Tĩnh đang tìm kiếm mộ liệt sỹ tại huyện Pak San tỉnh Bo Ly Khăm Xay - Lào.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ quy tập tại Lào, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về thời tiết, nguồn thông tin, địa hình tìm kiếm, nhưng với quyết tâm cao nhất, cán bộ các Đội quy tập đã chủ động phối hợp hiệu quả với Đoàn công tác đặc biệt của Bạn, triển khai lực lượng trên nhiều hướng, nhiều mũi.

Trong quá trình tìm kiếm cán bộ Đội quy tập tích cực bám nắm địa bàn, khai thác, xử lý có hiệu quả các nguồn thông tin về các phần mộ liệt sỹ Việt Nam do bà con dân bản và các lực lượng của Bạn cung cấp để tổ chức tìm kiếm, khai quật đảm bảo có hiệu quả.

Trong 2 tháng đầu mùa khô 2016 - 2017, các Đội quy tập của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh đã cất bốc được 37 phần mộ liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam (trong đó, Thừa Thiên Huế:12 phần mộ, Quảng Trị: 11 phần mộ, Quảng Bình: 11 phần mộ; Hà Tĩnh: 3 phần mộ).

Ban chỉ đạo 1237 Quân khu thắp hương mộ liệt sỹ do Đội quy tập 584 – Quảng Trị tìm được tại huyện Pha Lai Xai – Xa Văn Na Khệt – Lào.
Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu thắp hương mộ liệt sỹ do Đội quy tập 584 - Quảng Trị tìm được tại huyện Pha Lai Xai - Xa Văn Na Khệt - Lào.

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường và kiểm tra nhiệm vụ khai thác thông tin; công tác bảo đảm tài chính, cơ sở vật chất của các Đội quy tập, Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu đánh giá cao kết quả quy tập của các Đội trong 2 tháng đầu mùa khô 2016 - 2017.

Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu yêu cầu, các Đội quy tập cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban công tác đặc biệt của Bạn để tìm kiếm các nguồn thông tin mộ liệt sỹ Việt Nam có độ chính xác cao để khảo sát, tìm kiếm hiệu quả nhất; tổ chức tìm kiếm, cất bốc đến đâu tiến hành kết luận địa bàn đến đó.

Ban chỉ đạo 1237 Quân khu tặng quà, động viên cán bộ, nhân viên Đội quy tập Bộ CHQS Hà Tĩnh đang tìm kiếm mộ liệt sỹ tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay – Lào.
Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu tặng quà, động viên cán bộ, nhân viên Đội quy tập Bộ CHQS Hà Tĩnh đang tìm kiếm mộ liệt sỹ tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay - Lào.

Quá trình làm nhiệm vụ tích cực bồi dưỡng, học tập tiếng Lào và tìm hiểu các phong tục tập quán của địa phương. Tăng cường hoạt động phối hợp làm công tác dân vận tại địa bàn tìm kiếm để tăng thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào. Chủ động chuẩn bị nhiệm vụ khảo sát cho mùa khô 2017 - 2018.

Làm việc với Ban công tác đặc biệt Xalavan, Xavannakhet, Khammuon, Bolykhamxay và Thủ đô Vienchan - Lào, Thiếu tướng Trần Tiến Dũng chân thành cảm ơn sự phối hợp giúp đỡ của Bạn đối với các lực lượng quy tập mộ liệt sỹ của Quân khu trên địa bàn thời gian qua.

Đồng thời, mong muốn Ban công tác đặc biệt các tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền cho bà con dân bản và lực lượng cựu chiến binh, các đối tượng từng trực tiếp tham gia chiến đấu cung cấp thông tin các phần mộ liệt sỹ cho các Đội quy tập. 

Ban chỉ đạo 1237 Quân khu làm việc với Ban công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn – Lào.
Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu làm việc với Ban công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn - Lào.

Tiếp tục phối hợp chỉ đạo địa phương và các lực lượng của Bạn dẫn đường và giúp đỡ các Đội quy tập của Quân khu về nơi ăn, nghỉ và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình tìm kiếm. Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu cũng đề nghị Ban công tác đặc biệt các tỉnh phối hợp, giúp đỡ các Đội quy tập của Quân khu làm tốt công tác chuẩn bị và các thủ tục để tiễn đưa các phần mộ liệt sỹ được tìm thấy về Việt Nam an táng trong thời gian tới đảm bảo trang nghiêm, đúng quy định, phù hợp với phong tục tập quán của bạn Lào.

Trần Dũng

Tin mới