mask

Quan tâm năng lực tài chính chủ đầu tư trong tiến độ dự án sân Golf Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh, sáng 5/10, HĐND tỉnh có cuộc giám sát một số dự án đầu tư tại thị xã Cửa Lò.

Ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng tham gia đoàn giám sát có đại diện Ủy ban MTTQ và một số sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Minh Chi
Ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Cùng tham gia có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành. Ảnh: Minh Chi

Qua giám sát tại Khu chung cư cao tầng Lộc Châu ở phường Nghi Hương, cho thấy, hiện tại chung cư đã có một số hạng mục xuống cấp, như một số mảng tường mốc và bong tróc; hệ thống cửa sổ tại một số căn hộ bị nước tràn vào phòng; đặc biệt ở tầng cao nhất của chung cư, nước bị rấm, dột từ trần nhà chảy xuống phòng ở và dọc hành lang. Có căn, diện tích chỉ khoảng hơn 30 m2, nhưng để 4 - 5 xô chậu để hứng nước mưa dột.

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được đảm bảo. Diện mạo, không gian chung của chung cư nhếch nhác, thiếu sự quản lý và vệ sinh chung; mặc dù đưa vào sử dụng từ năm 2006, nhưng đến nay chung cư chưa thành lập ban quản trị.

Từ ghi nhận thực tế, tại cuộc làm việc với chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 30, thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư làm rõ công tác kiểm tra, giám sát, nghiệm thu chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng; việc thực hiện công tác bảo trì công trình cũng như thành lập ban quản trị nhà chung cư theo quy định; mối quan hệ giữa chủ đầu tư với người dân để xử lý các vấn đề quyền lợi của người mua nhà…

Đoàn giám sát trực tiếp nghe người sử dụng căn hộ tại chung cư Lộc Châu phản ánh xuống cấp. Ảnh: Minh Chi
Đoàn giám sát trực tiếp nghe người sử dụng căn hộ tại chung cư Lộc Châu phản ánh xuống cấp. Ảnh: Minh Chi

Thừa nhận tình trạng xuống cấp của công trình và công tác quản lý nhà chung cư còn nhiều bất cập, ông Nguyễn Trọng Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty nhà 30, cho biết, chung cư được đưa vào sử dụng từ năm 2006 với 293 căn đều đã có chủ; tuy nhiên số hộ ở ổn định chưa đầy 50%, số còn lại mua để đấy, thời gian sử dụng rất thấp nên việc quản lý chung cư rất khó khăn. Mặt khác, việc tỷ lệ hộ dân ở ổn định chưa đầy 50%, không đủ điều kiện để thành lập ban quản trị chung cư.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết: Thời điểm chủ đầu tư triển khai và đưa vào sử dụng công trình này, việc kiểm tra, thẩm định chất lượng công trình đang được giao toàn quyền cho chủ đầu tư tự nghiệm thu và quản lý chất lượng.

Giám sát dự án Tổ hợp sân Golf khách sạn, biệt thư tại thị xã Cửa Lò do Công ty CP Golf biển Cửa Lò, vấn đề được đoàn giám sát quan tâm là tiến độ thực hiện các hạng mục của dự án chậm. Ngoài hoàn thành, đưa vào sử dụng sân Golf 18 lỗ, xây dựng nhà điều hành sân Golf, 20 căn nhà mẫu 18 lỗ và hệ thống giao thông, điện, nước thì đến nay các khu nhà ở liền kề, biệt thự, nhà chung cư, khu thương mai dịch vụ… đều chương được triển khai xây dựng. Bên cạnh đó, đoàn cũng quan tâm đến năng lực tài chính của chủ đầu tư trong việc đảm bảo thi công dự án đúng quy hoạch được duyệt và tiến độ đã cam kết.

Ông Nguyễn Trọng Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhà 30 thừa nhận sự xuống cấp của chung cư Lộc Châu. Ảnh: Minh Chi
Ông Nguyễn Trọng Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Nhà 30 thừa nhận sự xuống cấp của chung cư Lộc Châu. Ảnh: Minh Chi
Ông Hưng - Tổng Giám đốc Công ty Golf biển Cửa Lò giải trình làm rõ một số vấn đề mà đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Minh Chi
Ông Phạm Anh Hưng - Tổng Giám đốc Công ty Golf biển Cửa Lò giải trình làm rõ một số vấn đề mà đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc giám sát, Trưởng đoàn giám sát Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, ghi nhận những đóng góp của các chủ đầu tư trong việc tạo ra những công trình, góp phần xây dựng kiến trúc đô thị của thị xã Cửa Lò.

Chỉ ra điểm chung ở cả 2 dự án đều chậm tiến độ, được UBND tỉnh gia hạn và điều chỉnh quy hoạch, Trưởng đoàn giám sát Lê Hồng Vinh nêu băn khoăn: với quy hoạch đã được phê duyệt hơn cả hơn chục năm sau mới thực hiện thì phần còn lại các hạng mục của mỗi dự án chưa thực hiện liệu có đảm bảo tầm nhìn phát triển kiến trúc đặt ra. Đây cũng chính là vấn đề mà các ngành và UBND tỉnh cần nghiên cứu cụ thể thực tiễn của từng dự án để cân nhắc việc cho gia hạn hay điều chỉnh dự án hay không một cách chính xác.

Tường ở cầu thanh bị bong tróc từng mảng và rêu xanh. Ảnh: Minh Chi
Tường ở cầu thang chung cư Lộc Châu bị bong tróc từng mảng và lên rêu xanh. Ảnh: Minh Chi

Và đối với riêng từng dự án mà đoàn giám sát, Trưởng đoàn Lê Hồng Vinh yêu cầu Chủ đầu tư Nhà 30 cần quan tâm đến quyền lợi của người sử dụng nhà ở, khắc phục ngay việc xuống cấp của công trình; đồng thời chăm lo công tác duy tu, bảo trì thường xuyên; sớm thành lập ban quản trị nhà chung cư theo quy định…

Đối với Chủ đầu tư Golf biển Cửa Lò cần tập trung hoàn thiện các thủ tục để đẩy nhanh việc triển khai các hạng mục dự án còn lại đúng quy hoạch và tiến độ đã cam kết. Đối với các sở, ngành, Trưởng đoàn giám sát đề nghị cần tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng; đồng thời phối hợp để giải quyết khó khăn cho các chủ đầu tư.

Minh Chi

Tin mới