mask
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
0:00 / 0:00
0:00

Sự lạ!

Cuối tháng 2/2023, chúng tôi được ông Tôn Lương Khánh - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Con Cuông, cùng ông Nguyễn Duy Hoàng - cán bộ địa chính xã Chi Khê, dẫn đến bản Liên Đình để tìm hiểu việc "giải quyết tồn đọng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình cá nhân” theo Kế hoạch 815/KH-UBND ngày 30/12/2021 của UBND tỉnh.

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông ảnh 1

Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Con Cuông, ông Tôn Lương Khánh cùng cán bộ địa chính xã Chi Khê, ông Nguyễn Duy Hoàng trò chuyện với chị Lương Thị Nho. Ảnh: Nhật Lân

Bản Liên Đình nằm cách Quốc lộ 7 chỉ vài trăm mét, đường vào khang trang, sạch, đẹp. Ở đây ông Nguyễn Duy Hoàng kết nối điện thoại với Trưởng bản, nhưng máy “không liên lạc được”. Vì thế, ông phải chủ động đi tìm hộ dân mới được “cán bộ chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện giao tận tay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Không quá lâu, ông Hoàng dẫn chúng tôi đến hộ gia đình chị Lương Thị Nho vì “hộ gia đình chị mới được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Chị Nho năm nay 53 tuổi, có khách ghé đến thì vui lắm. Chị đưa mọi người lên nhà sàn, rồi tất tả mở tủ lôi ra rất nhiều giấy tờ các loại để lục tìm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Đây rồi, cái bìa này mới nhận cuối năm ngoái…” - chị Nho hồ hởi nói và kể tiếp chuyện cán bộ về bản giao bìa cho dân: “Trưởng bản thông báo qua loa phát thanh để bà con biết thời gian đến nhà văn hóa cộng đồng nhận. Đúng hẹn mọi người đến rồi được cán bộ giao bìa. Nhưng cũng chỉ khoảng nửa bản được nhận bìa thôi…”.

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông ảnh 2

Chị Lương Thị Nho và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được nhận dịp cuối tháng 10/2022. Ảnh: Nhật Lân

Xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp mang số hiệu CO331446, có thời hạn sử dụng đến năm 2064 của hộ gia đình chị Lương Thị Nho, bất ngờ đến kỳ lạ khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được cơ quan có thẩm quyền là UBND huyện Con Cuông cấp từ ngày 18/8/2018. Người thay mặt UBND huyện Con Cuông ký tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ông Lô Văn Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện. Ông Lô Văn Thao từ vài năm nay đã thay đổi vị trí công tác, hiện giữ cương vị Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Vì vậy, băn khoăn hỏi cán bộ địa chính Nguyễn Duy Hoàng: “Tại sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Lô Văn Thao ký từ năm 2018, thời còn là Phó Chủ tịch UBND huyện, nay mới đến được tay người dân?”.

Thay vì trả lời thẳng vào câu hỏi, cán bộ địa chính Nguyễn Duy Hoàng xác nhận khoảng cuối tháng 10/2022, người dân bản Liên Đình được chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Con Cuông tổ chức giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bản. Và trong lời trao đổi của ông Nguyễn Duy Hoàng thì có nói ra sự việc ở xã Chi Khê còn tồn đọng khoảng gần 800 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến nay chưa được giao cho người dân.

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông ảnh 3

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cấp mới cho hộ gia đình chị Lương Thị Nho thể hiện hoàn thành từ tháng 12/2018 nhưng sau 4 năm gia đình chị mới được nhận. Ảnh: Nhật Lân

Làm việc với Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã, ông Lộc Văn Hợi, được thông tin vào năm 1996, ở xã Chi Khê thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở gắn với đất vườn, đất sản xuất cho nhân dân theo Nghị định 164/NĐ-CP. Đến năm 2014 thì thực hiện đo đạc chính quy, sau đó, năm 2015 - 2016 thì lập hồ sơ để cấp đổi, cấp mới theo Chỉ thị 14/2014 của UBND tỉnh.

“Công tác đo đạc đất đai, lập hồ sơ thuộc dự án của Nhà nước nên nhân dân được cấp miễn phí Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời điểm này, toàn xã Chi Khê được cấp khoảng hơn 1.900 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, quá trình cấp phát còn tồn lại một số chưa cấp hết…”.

Ông Lộc Văn Hợi - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Chi Khê
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông ảnh 4

Đường vào bản Liên Đình, xã Chi Khê. Ảnh: Nhật Lân

Huyện đã nhiều lần đôn đốc

Thuật lại những gì được thấy, được nghe ở xã Chi Khê với một số cán bộ có trách nhiệm của huyện Con Cuông. Những cán bộ này nhìn nhận đây là một tồn tại đã qua nhiều thời gian. Và huyện đã nhiều lần nhắc nhở, đôn đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện phải tập trung xử lý dứt điểm tồn tại này.

Cụ thể, dịp tháng 9/2022, UBND huyện Con Cuông nhận được Tờ trình số 289/TTr-UBND của UBND xã Lục Dạ báo cáo về một số bất cập trong quá trình tổ chức cấp đổi, cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 14/2014 của UBND tỉnh như: Đăng ký biến động đất đai; đính chính thông tin thửa đất (do sáp nhập thôn, bản); ký tên, đóng dấu ở trang 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ.

Tại tờ trình, UBND xã Lục Dạ đề nghị: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho UBND xã và người dân không phải đi lại nhiều lần, đồng thời, để người sử dụng đất được thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong cấp đổi, cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 14/2014 của UBND tỉnh. Đề nghị UBND huyện; Phòng Tài nguyên và Môi trường, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Con Cuông phối hợp với UBND xã cấp phát kịp thời Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân xã Lục Dạ”.

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông ảnh 5

Một bản làng của xã Lục Dạ (Con Cuông). Ảnh tư liệu: Hoài Thu

Căn cứ Tờ trình số 289/TTr-UBND của UBND xã Lục Dạ và thực tế tồn tại trên địa bàn, ngay sau đó, UBND huyện Con Cuông đã có Văn bản số 1134/UBND.TN nhắc nhở chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện. Tại Văn bản này, UBND huyện Con Cuông đề ra mốc thời gian, yêu cầu chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện phải hoàn thành việc trao Giấy chứng nhận đang còn tồn đọng cho nhân dân trên toàn địa bàn.

Tiếp cận Văn bản số 1134/UBND.TN ngày 22/9/2022, thì quả là chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Con Cuông đã “được” UBND huyện Con Cuông nghiêm khắc nhắc nhở, đôn đốc. Văn bản số 1134/UBND.TN có nội dung: “Ngày 14/9/2022, UBND huyện Con Cuông nhận được Tờ trình số 289/TTr-UBND ngày 13/9/2022 của UBND xã Lục Dạ về việc đề nghị phối hợp phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ tịch UBND huyện có ý kiến như sau:

Việc trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân được cấp đổi, cấp mới sau đo đạc bản đồ địa chính đã được Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Nghệ An, UBND huyện đôn đốc bằng văn bản nhiều lần nhưng đến nay vẫn còn tồn đọng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Con Cuông chưa trao. Dẫn đến các quyền lợi của người sử dụng đất bị ảnh hưởng khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông ảnh 6

Văn bản số 1134/UBND.TN ngày 22/9/2022 của UBND huyện Con Cuông nhắc nhở, đôn đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Con Cuông. Ảnh: Nhật Lân

UBND các xã, thị trấn, các ngân hàng, Quỹ tín dụng (đối với giấy chứng nhận đang thế chấp, vay vốn) phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Con Cuông tổ chức trao, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đảm bảo kế hoạch đề ra. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện chỉnh lý giấy chứng nhận, quản lý, thu hồi giấy chứng nhận đã hết giá trị giao dịch theo quy định. Nhận được công văn này, yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND xã, thị trấn và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc”.

Một lãnh đạo UBND huyện Con Cuông trao đổi, ông cũng đã được Phó phòng Tài nguyên và Môi trường Tôn Lương Khánh báo cáo về sự việc ở bản Liên Đình. Qua đó thấy rằng, dù đã được nhắc nhở, đôn đốc nhiều lần nhưng chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Con Cuông vẫn chưa hoàn thành công tác trao Giấy chứng nhận đang còn tồn đọng cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. “Trước mắt, chúng tôi sẽ cho rà soát, thống kê số lượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang còn tồn đọng, đồng thời làm rõ nguyên nhân vì sao đến nay vẫn chưa trao trả cho nhân dân…” - lãnh đạo UBND huyện Con Cuông khẳng định!

Tin mới