mask

Quế Phong: Huy động lực lượng gặt lúa giúp dân chạy lụt

(Baonghean.vn) - Tranh thủ trời hửng nắng, hàng trăm người đã được huy động tham gia gặt lúa giúp bà con thu hoạch lúa chạy lụt.
0:00 / 0:00
0:00
Huyện Quế Phong huy động các lực lượng tham gia gặt lúa giúp dân chạy lụt. Ảnh: Thanh Phúc
Huyện Quế Phong huy động các lực lượng tham gia gặt lúa giúp dân chạy lụt. Ảnh: Thanh Phúc

Mưa lớn trong các ngày vừa qua đã khiến gần 30 ha lúa của người dân huyện Quế Phong bị ngập úng. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất là xã Tiền Phong với số diện tích gần 20 ha, tập trung ở bản Đan, bản Phương Tiến 1, Phương Tiến 2. 

Do địa hình thấp trũng, gần sông, suối nên sau mưa, lúa của người dân ngập sâu trong nước, kèm theo đó là đất đá vùi lấp. Đây là vụ sản xuất chính trong năm của người dân, lương thực của cả năm trông chờ vào vụ xuân này.

Ngoài huy động người, huyện còn bố trí phương tiện xe tải vận chuyển lúa sau thu hoạch giúp dân. Ảnh: Thanh Phúc
Ngoài huy động người, huyện còn bố trí phương tiện xe tải vận chuyển lúa sau thu hoạch giúp dân. Ảnh: Thanh Phúc

Do đó, ngay sau khi trời hửng, nước rút, huyện Quế Phong đã bố trí lực lượng gồm Chi nhánh Thủy lợi, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cùng phương tiện xuống gặt và vận chuyển lúa giúp dân. Địa phương cũng đã vận động trên 100 người gồm: Dân quân tự vệ, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân thu hoạch giúp các hộ có lúa bị ngập úng.

Dự kiến, trong hôm nay sẽ có khoảng 5 ha lúa được thu hoạch. Chị Hứa Thị Liên, công chức nông nghiệp xã Tiền Phong cho biết: “Giúp dân thu hoạch kịp thời trước khi các trận mưa tiếp theo diễn ra rất quan trọng. Lúa đã chín, ngâm lâu trong nước sẽ thối úng, nảy mầm. Tuy nhiên, do cách trở sông, suối nên việc thu hoạch, vận chuyển gặp không ít khó khăn”.

Ở các địa phương khác trong tỉnh, chính quyền và người dân cũng đang bám sát diễn biến thời tiết, mức độ tiêu úng nước trên các xứ đồng để kịp thời chỉ đạo người dân thu hoạch; ở nhiều vùng đồng, nước chưa rút thì vận động người dân tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để cứu lúa, cứu hoa màu.

Tin mới