Quế Phong vận động người dân nhốt lợn để phòng dịch

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến phức tạp, khó kiểm soát của dịch tả lợn châu Phi tại một số xã, UBND huyện Quế Phong chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc nhốt lợn để phòng dịch hiệu quả, không thả rông như trước.
Người dân bản Na Túi, xã Tri Lễ (Quế Phong) nhốt lợn để phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng

Các xã Tri Lễ, Cắm Muộn, Quang Phong là những địa phương có dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở huyện Quế Phong. Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo công tác phòng, chống dịch một cách sát sao tại các địa phương này, trong đó giải pháp vận động người dân nhốt lợn để phòng bệnh được xem là hiệu quả nhất.

Gia đình ông Lữ Văn Đậu ở bản Na Túi, xã Tri Lễ hiện có 1 con lợn nái trọng lượng khoảng 90 kg. Ông Đậu cho biết, những ngày qua, cán bộ bản, xã đến hướng dẫn gia đình nhốt lợn để phòng dịch tả lợn châu Phi, nên gia đình mua thép B40 về quây vòng tròn để nhốt lợn. Bản cũng cấp cho gia đình 1 lít hóa chất, hướng dẫn phun tiêu độc, khử trùng hàng ngày.
Tình trạng thả rông lợn trên địa bàn xã Tri Lễ đã được hạn chế, vì thế công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong bản đã có 7 hộ có lợn bị dịch tả lợn châu Phi, nên bản tuyên truyền, vận động bà con tích cực phòng, chống dịch bằng cách nhà nào cũng nhốt lợn và phun hóa chất khử trùng trong khu vực chuồng trại, nương vườn. Lợn đen địa phương có giá trị kinh tế cao, nên nhà nào cũng tích cực phòng dịch để duy trì đàn lợn. 

Ông Lương Văn Bộ - Phó bản Na Túi, xã Tri Lễ

Ông Lữ Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết: Dịch tả lợn châu Phi đã khiến 135 con lợn đen của 7/33 bản trên địa bàn xã bị nhiễm dịch đã tiêu hủy. Nguyên nhân dịch lây lan mạnh là do tập quán chăn nuôi lợn của bà con thả rông, rất khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Hiện đàn lợn của xã còn 4.440 con. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, xã giao cho các thôn, bản vận động các hộ chăn nuôi lợn, bằng mọi cách nhốt lợn để phòng dịch được tốt hơn. Vì vậy, các hộ dân trên địa bàn xã đã cơ bản thực hiện tốt, đồng thời cấp phát hóa chất cho bà con chủ động phun tiêu độc, khử trùng hàng ngày.
 
Huyện Quế Phong duy trì 12 chốt kiểm dịch, trong đó có 4 chốt trên 4 trục đường chính vào địa bàn huyện. Ảnh: Quang An

Cùng đó, huyện Quế Phong duy trì 12 chốt kiểm soát dịch tại các xã và trên 4 trục đường chính vào địa bàn huyện, tuyệt đối không cho vận chuyển lợn vào địa bàn. Với các giải pháp đó, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện đã có chiều hướng giảm dần.

Tính đến ngày 7/8, trên địa bàn huyện Quế Phong có 8 xã đã bị dịch tả lợn châu Phi, gồm: Quế Sơn, Tri Lễ, Cắm Muộn, Châu Thôn, Quang Phong, Tiền Phong, Châu Kim, Nậm Nhoóng. Có 88 hộ dân có lợn phải tiêu hủy với 332 con, tổng trọng lượng 10.351 kg. Trong đó đã có 2 xã được công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi là Quế Sơn và Tiền Phong; một số xã đã qua 20 - 25 ngày dịch.

Xuân Hoàng - Quang An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới