mask

'Quên tên, 'quên' tuổi - người dân khó cấp đổi CMND

(Baonghean) - Hàng trăm hồ sơ cấp đổi chứng minh nhân (CMND) của người dân huyện Tân Kỳ (Nghệ An) chưa được giải quyết. Có người chờ đợi gần nửa năm trời mà chưa có CMND mới.

Hơn 4 tháng chưa được cấp đổi CMND

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh hiện đang trú xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ nhưng quê gốc ở xã Nam Xuân (Nam Đàn). CMND của ông Lĩnh ghi ngày sinh là 2/9/1954. Tuy nhiên, toàn bộ các giấy tờ khác liên quan như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hồ sơ về hưu của ông lại ghi ngày sinh là 2/9/1950. Điều này khiến ông gặp không ít trở ngại khi giao dịch tại ngân hàng, khám bệnh.

Ông Lĩnh xin cấp đổi lại CMND, ghi năm sinh là 1950 để khớp với toàn bộ giấy tờ hiện có. Tuy nhiên, đã gần 4 tháng kể từ ngày ông nộp hồ sơ lên Công an huyện Tân Kỳ cho đến nay, ông vẫn chưa có CMND mới. “Nhiều lần lên Công an huyện Tân Kỳ để hỏi tôi đều nhận được câu trả lời là hồ sơ đang trong quá trình xử lý”, ông Lĩnh cho biết. 

Tương tự, bà Lê Thị Phú (trú xã Tân Long, huyện Tân Kỳ) có quê gốc ở xã Đại Sơn (Đô Lương). CMND của bà Phú ghi ngày sinh 6/6/1952, trong khi, các giấy tờ khác ghi ngày sinh là 10/10/1949. Bà Phú làm hồ sơ xin cấp đổi CMND, ghi chính xác ngày sinh là 10/10/1949 nhưng đến nay, bà vẫn chưa được cấp CMND mới. 

Công an huyện Tân Kỳ lấy dấu vân tay, làm thủ tục cấp chứng minh thư cho người dân. Ảnh: Phương Thảo
Công an huyện Tân Kỳ lấy dấu vân tay, làm thủ tục cấp chứng minh thư cho người dân. Ảnh: Phương Thảo

Toàn huyện Tân Kỳ có 730 hồ sơ đề nghị sửa sai CMND. Trong đó, chủ yếu sai về quê quán và năm sinh. Điều đáng nói là việc sửa sai, cấp đổi CMND cho công dân rất chậm. Thượng tá Dương Thanh Cảnh – Phó trưởng Công an huyện Tân Kỳ cho biết: Việc chậm sửa sai CMND hoàn toàn không phải do lực lượng công an gây khó dễ, sách nhiễu người dân mà đòi hỏi phải có thời gian tra cứu, xác minh thông tin và người dân phải có giấy tờ gốc”. 

Thời kỳ trước, Tân Kỳ là địa bàn tập trung rất nhiều nông, lâm trường, người dân khắp trong và ngoài tỉnh về đây sinh sống và làm việc, đây là nguyên nhân dẫn đến sự sai sót trong CMND của họ. Theo quy định, quê quán của một công dân là quê bố đẻ của người đó. Dù chuyển về sinh sống tại huyện Tân Kỳ nhiều năm nhưng quê quán được ghi trên CMND của công dân buộc phải ghi quê gốc. 

Việc chậm trễ cấp đổi lại CMND chủ yếu là sai về năm sinh. 80% tổng số hồ sơ sai về năm sinh là của cán bộ hưu trí. Những người này là công nhân làm việc ở các nông, lâm trường trước đây, khi Nhà nước có sự thay đổi về chế độ đãi ngộ, họ khai lại giấy tờ để được về hưu sớm. Vì vậy, có sự lệch nhau trong ngày tháng năm sinh ở CMND và các giấy tờ liên quan.

"Việc sửa ngày tháng năm sinh đòi hỏi quá trình thẩm định, xác minh chặt chẽ. Như trường hợp của ông Nguyễn Hồng Lĩnh và bà Lê Thị Phú nêu trên, Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu phải có xác minh tính hợp pháp của thủ tục đăng ký khai sinh tại quê gốc, từ đó mới có đủ căn cứ để sửa sai CMND", Thượng tá Danh cho biết. 

Kịp thời gỡ khó

Số hồ sơ sửa sai chưa được xử lý xong, đang được lưu tại Công an huyện Tân Kỳ vẫn còn khá lớn. Ảnh: Phương Thảo
Số hồ sơ sửa sai chưa được xử lý xong, đang được lưu tại Công an huyện Tân Kỳ vẫn còn khá lớn. Ảnh: Phương Thảo

Với số lượng hồ sơ đề nghị sửa sai khá lớn, Công an huyện Tân Kỳ đang thực hiện nhiều giải pháp để rút ngắn thời gian xác minh thông tin, từng bước giảm số trường hợp trả CMND chậm. Trong đó, nâng cao năng lực và ý thức vì dân phục vụ của đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trực tiếp phụ trách công việc làm thủ tục cấp đổi CMND. 

Đồng thời, duy trì phối hợp tốt giữa lực lượng công an các đơn vị và giữa lực lượng công an với tư pháp, bưu điện; tăng cường công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực cấp phát, quản lý CMND, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. 

Ngoài sai sót về quê quán, năm sinh, một số trường hợp trả CMND chậm so với quy định thuộc các đối tượng công dân tuổi cao, ốm đau bệnh tật, gặp khó khăn trong đi lại, không đến trực tiếp trụ sở công an. Đối với các trường hợp này, Công an huyện Tân Kỳ triển khai thực hiện “Ngày thứ Bảy vì dân”, cử nhiều lượt cán bộ đến tận các gia đình để làm thủ tục cấp CMND cho những người già yếu, bệnh tật... 

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Tân Kỳ trực tiếp làm CMND cho hơn 1.000 đối tượng ưu tiên, cấp mới và cấp đổi 9.521 CMND cho người dân của 22 xã, thị trấn trên địa bàn. 

Bên cạnh những giải pháp của công an, người dân khi có sai sót trên CMND và có nhu cầu cấp đổi lại cũng cần phối hợp tốt với lực lượng công an, khai báo đầy đủ thông tin, cung cấp đầy đủ hồ sơ gốc (nếu có) để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, tránh gây chậm trễ. 

Phương Thảo

Tin mới