mask

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nói về nghi vấn 'diễn' cảnh ngã, tiền thưởng và danh hiệu NSND

Trở về từ Italy, nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ việc kết thúc chặng đường cũ, mở ra hành trình mới trong cuộc đời của hai anh em.
0:00 / 0:00
0:00

Chúng tôi không diễn

Trở về từ Milan (Italy), nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tạm ổn định về sức khỏe, tinh thần dù còn chịu ảnh hưởng bởi chứng jet lag (rối loạn phản lực máy bay).

Chia sẻ với PV, ngày 9/2, hai nghệ sĩ hài lòng, hạnh phúc khi thành công xác lập kỷ lục Guinness thế giới mới. Với họ, đây là dấu son, cái kết đẹp cho sự nghiệp thi đấu đỉnh cao kéo dài 20 năm của mình.

Hai anh em gặp một số chấn thương nhất định. Với Quốc Nghiệp, chấn thương không quá nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng đến những vết thương cũ của anh nhiều năm qua, đặc biệt là phần cổ.

NSƯT cho hay chấn thương cổ gần như không thể trị dứt điểm, chỉ có thể duy trì. "Khi dây thần kinh bị chèn ép, tôi thường xuyên bị đau, dây thần kinh từ cổ xuống tay trái bị tê và đơ. Cơ cổ tôi bây giờ như dây thun, đã giãn không thể trở lại như trước nữa", anh nói.

Vì vậy, anh buồn khi đọc những nhận định "anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp diễn ngã để tạo kịch tính, lấy lòng thương cảm của khán giả".

 Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nói về nghi vấn 'diễn' cảnh ngã, tiền thưởng và danh hiệu NSND ảnh 1

Anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

Quốc Nghiệp chia sẻ: "Ai nghĩ chúng tôi diễn ngã, hãy thử diễn chứ chúng tôi không dám làm điều đó". Quốc Cơ nói thêm, ngay cả khi có đệm an toàn, em trai vẫn có thể gặp nguy hiểm khi rơi từ độ cao gần 4m (độ cao 2m cộng thêm chiều cao 1,7m của Quốc Cơ - PV).

"Việc ngã khi thi đấu không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn sự nghiệp, thành tích. Khi thi đấu, tâm lý chúng tôi cũng nặng nề như bao người. Hai anh em cũng trải qua phút lo lắng, sợ hãi, thậm chí stress mất ngủ", họ nói.

Quốc Cơ bày tỏ: "Tôi rất thương em trai. Nghiệp trao sinh mạng của mình cho tôi. Tôi có trách nhiệm mang lại an toàn cho em". Hai anh em khẳng định sẽ không diễn cùng ai ngoài anh em trai của mình.

Ngoài ra, họ đính chính tất cả lần ra nước ngoài thi đấu, lập kỷ lục đều không có tiền thưởng, thậm chí tốn tiền túi.

"Đơn cử chuyến đi Milan lần này, chúng tôi được chi trả phí đi lại, ăn sáng (ăn trưa và ăn tối tự túc - PV) và ở khách sạn trong thời gian tập luyện và xác lập kỷ lục. Bên cạnh đó, chúng tôi được đóng bảo hiểm rủi ro, thương tật", Quốc Nghiệp nói.

 Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nói về nghi vấn 'diễn' cảnh ngã, tiền thưởng và danh hiệu NSND ảnh 2

Quốc Cơ thể hiện tình cảm với em trai.

Kinh doanh, phát triển môn golf hậu thi đấu đỉnh cao

Trước khi kết thúc sự nghiệp thi đấu, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đều trăn trở một thời gian dài. Họ lớn lên trong đoàn xiếc, từng chứng kiến nhiều nghệ sĩ xiếc lớn tuổi mang nhiều đau đớn, chấn thương trong cơ thể.

Đến một giai đoạn sự nghiệp, họ nhận ra dù muốn hay không, nghệ sĩ xiếc đều khó tránh khỏi tình trạng trên ở đoạn cuối sự nghiệp. Do đó, hai anh em muốn dừng việc thi đấu khi mọi thứ chưa quá muộn.

"Xiếc như máu chảy trong người chúng tôi. Hai anh em còn nhiều dự án, ý tưởng... nhưng phải dừng lại. Việc thi đấu rất khắc nghiệt, đòi hỏi tập cường độ cao, khác xa đi diễn. Chúng tôi không dám xem clip các nghệ sĩ xiếc trình diễn vì sợ nhớ nghề", họ chia sẻ.

Hai nghệ sĩ cũng nhận nhiều lời mời tham dự cuộc thi tìm kiếm tài năng của Tây Ban Nha, Pháp, Italy... nhưng đều từ chối. Họ muốn "giữ hình ảnh đẹp thay vì tiếp tục đặt cược sinh mạng của mình".

Nhìn lại sự nghiệp, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp thấy đã làm tròn trách nhiệm của một nghệ sĩ xiếc, một công dân Việt Nam. Thành tích, giải thưởng của họ là kết quả cho hành trình nỗ lực không mệt mỏi.

Để trở thành nghệ sĩ xiếc, họ từng sống "tuổi thơ không biết gì ngoài xiếc". Họ trải qua tất cả giai đoạn như không có show diễn, tập nhiều năm không đạt thành tựu gì hay luôn bị chê bai.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp gọi đó là hy sinh cho nghề. Đến độ tuổi nhất định, họ muốn nghỉ ngơi, ở bên vợ con và tận hưởng cuộc sống riêng tư.

 Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nói về nghi vấn 'diễn' cảnh ngã, tiền thưởng và danh hiệu NSND ảnh 3

Quốc Nghiệp dành 1 năm nghỉ ngơi và điều trị chấn thương.

Họ kết thúc sự nghiệp thi đấu đỉnh cao nhưng vẫn đi diễn. Ngoài ra, hai người sẽ dành thời gian nghiên cứu lại hành trình hoạt động 20 năm của mình để đúc kết kinh nghiệm thành kiến thức, chia sẻ lại cho thế hệ kế cận.

Anh em nghệ sĩ xiếc đang ấp ủ một số kế hoạch chung, trong đó có dự án đi xuyên 63 tỉnh thành của Việt Nam và phim tài liệu chiếu rạp về 20 năm sự nghiệp của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp.

Hậu thi đấu, Quốc Cơ muốn hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành quản lý văn hóa và phát triển sự nghiệp kinh doanh sản phẩm của gia đình.

"Tôi tốt nghiệp đại học năm 2021, dự kiến tốt nghiệp cao học giữa năm nay. Nhiều người không đánh giá cao nghệ sĩ xiếc, xem họ là người chỉ biết tập luyện, không có kiến thức. Tôi muốn học hành bài bản để họ có cái nhìn khác cũng như truyền cảm hứng cho các con", anh cho biết.

Trong khi đó, Quốc Nghiệp say mê môn golf từ lâu. Anh muốn chơi golf và hướng đến vai trò huấn luyện viên golf.

Năm 2023, anh dành thời gian nghỉ ngơi, hồi phục chấn thương và duy trì tập vật lý trị liệu. NSƯT muốn dành 1 năm hoàn toàn thả lỏng cơ thể, không tập luyện và ăn tất cả món mình thích.

Ngưỡng mộ các con

Nói về thế hệ kế cận, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đặt niềm tin vào họ. Với những gì đã làm nhằm "mở đường", hai anh em tin nghệ sĩ xiếc trẻ sẽ tự tin mang xiếc Việt ra thế giới.

Họ trăn trở nhất về tương lai của bộ môn xiếc và sự nghiệp của nghệ sĩ xiếc. Theo đó, xiếc là bộ môn giới hạn độ tuổi, khả năng đào thải cao.

Nghệ sĩ xiếc càng lớn tuổi càng ít show. Trong khi họ đánh đổi tuổi thơ, tuổi thanh xuân chỉ để thành thục những động tác, tiết mục xiếc.

Chính anh em Quốc Cơ và Quốc Nghiệp thường bị nhận xét là "có mỗi trò xiếc chồng đầu làm mãi". Họ nói: "Chúng tôi có giỏi đến mấy cũng không thể làm khác đi.

Một bộ phim hay mấy, xem đến lần thứ 3 cũng hết hay. Tiết mục của chúng tôi cũng vậy. Diễn viên xiếc sẽ sống thế nào khi họ trả giá quá nhiều nhưng lại không thể mang tiết mục của mình diễn đi diễn lại".

 Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nói về nghi vấn 'diễn' cảnh ngã, tiền thưởng và danh hiệu NSND ảnh 4

Hai nghệ sĩ có nhiều kế hoạch sau khi dừng thi đấu.

Về xét tặng danh hiệu NSND, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp vẫn tiếp tục gửi hồ sơ xét tặng đợt sau. Họ có nhiều giải thưởng, danh hiệu nhưng muốn được phong tặng "Nghệ sĩ nhân dân" để truyền động lực cho thế hệ kế cận.

"Thứ nhất, đây là một danh hiệu rất cao quý. Thứ đến, chúng tôi muốn các người trẻ tin rằng khi cống hiến hết mình sẽ được ghi nhận, đền đáp xứng đáng thay vì suy nghĩ phổ biến "cống hiến đến già rồi bị đào thải mà không được gì", hai anh em nói.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp ngưỡng mộ các con. Từ góc nhìn chuyên môn, họ hiếm thấy diễn viên xiếc nhí nào có thể thực hiện nhiều động tác khó khi mới 3 tuổi.

Họ luôn yêu thương, truyền tình yêu bộ môn xiếc cho các con nhưng không o ép. "Nếu kiên trì theo nghề, các con chỉ cần đến tuổi 15 có thể đã làm được như anh em tôi. Nhưng chúng tôi để các con chọn lựa tương lai của mình.

Ngay cả khi không yêu xiếc nữa, các con cũng đã có một tuổi thơ vui vẻ, được biểu diễn xiếc và đi cùng cha", hai nghệ sĩ tự hào.

Tin mới