Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 9/6, sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, tập trung trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất chất vấn tại kỳ họp thứ 3.
Toàn cảnh phiên làm việc ngày 9/6 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Toàn cảnh phiên làm việc ngày 9/6 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Trong buổi sáng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và các thành viên Chính phủ liên quan, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề về tài chính.

Tiếp đó, Quốc hội tiếp tục chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 thuộc lĩnh vực giao thông vận tải về các nội dung: Tiến độ, chất lượng và công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong việc triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hệ thống đường cao tốc. Công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm chất lượng các công trình giao thông được đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Thực trạng và giải pháp xử lý các tồn đọng trong đầu tư, khai thác, kinh doanh các dự án giao thông theo hình thức BOT.

Đại biểu Quốc hội phát biểu chất vấn. Ảnh: Quang Khánh

Đại biểu Quốc hội phát biểu chất vấn. Ảnh: Quang Khánh

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trả lời chất vấn. Một số thành viên Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cũng làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Như vậy, sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, tập trung trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất chất vấn tại kỳ họp thứ 3 về 4 nhóm lĩnh vực: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Ngân hàng và Giao thông Vận tải. Theo đó, 266 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn; 131 lượt đại biểu Quốc hội đã thực hiện phiên chất vấn, 28 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề đại biểu quan tâm.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn các nội dung thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Ảnh: Quang Khánh

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn các nội dung thuộc lĩnh vực giao thông vận tải. Ảnh: Quang Khánh

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút được sự quan tâm, chú ý rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước.

Qua phiên chất vấn cho thấy, các vị đại biểu Quốc hội đã quán triệt đầy đủ các nguyên tắc về cách thức hỏi, trả lời chất vấn và cách thức trao đổi, cách thức tranh luận đảm bảo đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Đồng thời, từ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của mình, các vị đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, phản ảnh sát diễn biến thực tế đời sống và nguyện vọng của cử tri và Nhân dân với nội dung ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít có sự trùng lặp, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa, hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ vấn đề.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quang Khánh

Các bộ trưởng, từ người mới trả lời chất vấn lần đầu như Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đến Bộ trưởng đã có nhiều kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cũng đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách thẳng thắn, không vòng vo, né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp, trong đó, có những vấn đề đã tồn tại qua nhiều kỳ họp đã được trả lời một cách tương đối đầy đủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành đã tham gia giải trình nghiêm túc, giúp làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận. Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận. Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, diễn biến phiên chất vấn lần này cho thấy việc lựa chọn các nhóm vấn đề chất vấn đã khẳng định các nội dung, vấn đề lựa chọn để chất vấn và trả lời chất vấn là đúng và trúng những vấn đề đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết một cách đầy đủ và căn cơ, cũng có nhiều vấn đề mới phát sinh; do đó đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và các đại biểu Quốc hội.

Kết quả của phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Sau kỳ họp này và phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt đối với những vấn đề chất vấn.

Các đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An dự họp tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội ngày 9/6. Ảnh: Quang Khánh

Các đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An dự họp tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội ngày 9/6. Ảnh: Quang Khánh

Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn về từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định. Qua đó, góp phần giúp Quốc hội tiến hành giám sát lại hiệu quả tại kỳ họp cuối năm của năm sau năm giữa nhiệm kỳ. Trên cơ sở Nghị quyết về chất vấn, tổ chức giám sát việc thực hiện những nội dung được đưa ra chất vấn, chủ động tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề bức xúc nổi lên thuộc lĩnh vực phụ trách.

Tin mới