mask

Quốc hội thảo luận tại tổ về cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An, Thanh Hóa, TT-Huế và Hải Phòng

(Baonghean.vn) - Việc trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế để thể chế hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Sáng 22/10, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường và thảo luận tổ để cho ý kiến về một số dự án luật, nghị quyết. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì.

Quốc hội thảo luận tại tổ về cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An, Thanh Hóa, TT-Huế và Hải Phòng ảnh 1
Toàn cảnh phiên làm việc tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Tại phiên làm việc tại hội trường, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế. 

Cụ thể đối với Nghệ An, theo dự thảo trình Quốc hội, nếu được thông qua, tỉnh sẽ được cho phép thí điểm áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù về: Mức dư nợ vay; Bổ sung có mục tiêu từ tăng thu hoạt động xuất, nhập khẩu của hàng hóa xuất, nhập khẩu so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; Định mức phân bổ chi thường xuyên; Quản lý đất đai; Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, cục bộ quy hoạch chung đô thị; Quản lý, sử dụng rừng và các điều khoản về áp dụng pháp luật, hiệu lực thi hành.

Quốc hội thảo luận tại tổ về cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An, Thanh Hóa, TT-Huế và Hải Phòng ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế. Ảnh: Quochoi.vn

Trình bày báo cáo thẩm tra về dự thảo nghị quyết, thay mặt Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Chủ nhiệm Nguyễn Phú Cường cho biết: Ủy ban Tài chính, Ngân sách nhất trí ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế để thể chế hóa các Nghị quyết của Bộ Chính trị, nhằm tạo cơ chế huy động nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương này; đồng thời phân tích cụ thể các nội dung liên quan.

Ngay sau đó, Quốc hội thảo luận tại tổ về một số cơ chế, chính sách đặc thù của Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng. Tại đoàn Nghệ An, đại biểu Thái Văn Thành đồng tình cao với việc ban hành các nghị quyết về các địa phương trên để thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị.

Quốc hội thảo luận tại tổ về cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An, Thanh Hóa, TT-Huế và Hải Phòng ảnh 3
Đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phát biểu thảo luận. Ảnh: Thành Duy

Đây cũng là quyết sách rất hợp với thực tiễn, điều kiện hiện nay của nước ta, góp phần phát huy nội lực, thúc đẩy phát triển các tỉnh và lan tỏa cho cả vùng. Đặc biệt khi thí điểm thành công sẽ trở thành nền tảng để có cơ chế chính sách cho những địa phương có tính đặc thù. 

Các cơ chế, chính sách đặc thù này nếu được Quốc hội thông qua sẽ góp phần phát huy nội lực, thể hiện sự phân cấp, phân quyền, tạo tính năng động, tự chủ sáng tạo, quyết định nhanh các vấn đề, nhất là thu hút đầu tư cho 4 tỉnh, thành phố, góp phần tạo đột phá cho các địa phương, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân các tỉnh. Đại biểu Thái Văn Thành cho biết, qua tiếp xúc, cử tri hoan nghênh việc ban hành các chính sách này.

Quốc hội thảo luận tại tổ về cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An, Thanh Hóa, TT-Huế và Hải Phòng ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Nguyễn Xuân Hải đã trao đổi một số nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết và nhấn mạnh việc xây dựng Nghị quyết đặc thù này quy trình rất chặt chẽ và nếu được thông qua sẽ tạo thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư của Nghệ An.

Theo chương trình, dự kiến vào sáng 27/10, Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến các dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế. Chiều 12/11, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết về các nghị quyết trên khi họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Quốc hội thảo luận tại tổ về cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An, Thanh Hóa, TT-Huế và Hải Phòng ảnh 5
Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Duy

Trước đó, trong sáng nay, tại phiên làm việc tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án luật này.

Tin mới