mask

Quốc lộ 7B ở Nghệ An bị 'chặn' bởi trâu bò

(Baonghean.vn) - Trâu bò không có người chăn dắt, dàn hàng đi, đứng và nằm chắn trên Quốc lộ 7B (Nghệ An), cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Trâu bò thả rông từng đoạn tại xã Xuân Thành, gây ách tắc giao thông. Ảnh: Văn Trường.
Trâu bò thả rông từng đoạn tại xã Xuân Thành (Yên Thành), gây ách tắc giao thông. Ảnh: Văn Trường.

Trên tuyến đường này, đoạn đi qua các xã Bắc Thành, Xuân Thành (Yên Thành), trâu, bò thả rông từng đoàn diễn ra thường xuyên làm cho người tham gia giao thông phải né tránh, gây ách tắc giao thông. 

Trong nhiều trường hợp, trâu bò không có người trông coi bất ngờ sang đường hoặc chạy ra giữa đường đã khiến nhiều chủ phương tiện bất ngờ, mất tay lái, bị ngã xe hoặc đâm vào phương tiện khác. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra ở đoạn đường này, mà nguyên nhân chính do trâu, bò.

Trâu bò đứng
Trâu bò chắn đường đoạn qua xã Bắc Thành (Yên Thành) gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Ảnh: Văn Trường.

Ông Nguyễn Văn Nhật ở thị trấn Yên Thành cho biết: Tầm sáng sớm, trưa và chiều tối, hàng trăm con trâu, bò giăng kín cả lòng đường, chúng tôi đi qua luôn cảm thấy bất an vì lo va phải trâu, bò.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người có hành vi điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới. Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông.

Ngoài ra, nếu người chăn thả gia súc hoặc dẫn dắt súc vật đi trên đường không thực hiện đúng quy định nêu trên mà không may gây tai nạn cho người tham gia giao thông dẫn đến chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người. Đồng thời, họ phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo quy định.

Người và phương tiện tham gia giao thông phải rất vất vả khi
Người và phương tiện tham gia giao thông phải rất vất vả khi "lách" từng đoàn bò qua những đoạn đường . Ảnh: Văn Trường.

Mặc dù pháp luật đã quy định cụ thể về xử phạt hành chính đối với những người chăn thả gia súc cản trở giao thông. Thế nhưng, các lực lượng chức năng chưa vào cuộc quyết liệt, trong khi người dân vẫn "vô tư" thả rông trâu, bò trên quốc lộ.


Văn Trường

Tin mới