mask

Quốc tế lo ngại về cuộc nội chiến toàn diện ở Libya

Nguy cơ một cuộc nội chiến toàn diện đang diễn ra tại Libya khiến quốc tế lo ngại, kêu gọi các bên kiềm chế và đối thoại để giải quyết khủng hoảng.

Tình hình chiến sự Libya đang diễn ra ác liệt, khi lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu lực lượng đối lập Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj ở miền Tây được Liên hợp quốc hậu thuẫn, giao tranh căng thẳng gần thủ đô Tripoli. Nguy cơ một cuộc nội chiến toàn diện đang diễn ra tại Libya khiến quốc tế lo ngại, kêu gọi các bên kiềm chế và đối thoại để giải quyết khủng hoảng.

Quốc tế lo ngại về cuộc nội chiến toàn diện ở Libya ảnh 1
Chiến sự diễn ra ác liệt ở Libya. Ảnh: Reuters

Sau 3 ngày phát động chiến dịch Tripoli, Lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) đã toàn quyền kiểm soát sân bay Tripoli và khu vực xung quanh. Trong một bài đăng tải trên mạng, Lực lượng cũng công bố nhiều hình ảnh binh sỹ tiến vào trong sân bay và nói rằng "chúng tôi đang đứng ở trung tâm của sân bay quốc tế Tripoli”. Một số nguồn tin cũng cho biết, lực lượng này đã chiếm được một số khu dân cư và các vị trí quan trọng ở phía tây, phía nam và tây nam của thủ đô Tripoli.

Thủ tướng Fayez al-Serraj đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch của Lực lượng quân đội quốc gia Libya là một cuộc đảo chính nhằm gây mất ổn định quốc gia, đồng thời kêu gọi quốc tế lên án những diễn biến quân sự tại Libya. Ông Fayez al-Serraj nhấn mạnh;

“Chúng tôi đã chìa cánh tay hòa bình nhưng các cuộc tấn công vẫn diễn ra do lực lượng của Tướng Haftar tiến hành. Tướng Haftar đã tuyên bố chiến tranh tại các thành phố và thủ đô của chúng ta. Cuộc đảo chính này sẽ đối mặt với sự đáp trả mạnh mẽ. Tôi đã yêu cầu lực lượng vũ trang Libya cùng các đơn vị an ninh đối phó với mối đe dọa, làm gây mất ổn định đất nước và ảnh hưởng đến dân thường”

Để chặn đà tấn công của Lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA), không quân của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào những điểm tập kết của LNA. Các nhóm vũ trang trung thành với chính phủ ở Tripoli cũng đã chuyển thêm các vũ khí từ Mis-ra-ta tới Tripoli để chống lại lực lượng của Tướng Haftar. Trong khi đó, Lực lượng quân đội quốc gia Libya hôm qua cũng tuyên bố sẽ thiết lập vùng cấm bay trên khu vực phía tây của đất nước, đồng thời nhấn mạnh rằng Không quân Libya (LAF) sẽ tấn công bất kỳ căn cứ không quân nào hỗ trợ lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya.

Với những diễn biến căng thẳng hiện nay, Libya đang đứng trước nguy cơ của một cuộc nội chiến toàn diện, với hàng loạt cuộc giao chiến trên không ở phía tây Libya trong những ngày sắp tới. Bộ Y tế Libya đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên tất cả các bệnh viện Tripoli.

Trước chiến sự diễn ra ác liệt tại Libya, cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại đặc biệt, kêu gọi các bên giảm căng thẳng và đối thoại. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm qua (6/4) đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Tổng thống Pháp cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực hòa giải của Liên hợp quốc tại Libya.

Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shourki tại Cairo hôm qua, hai bên khẳng định cuộc khủng hoảng ở Libya không thể được giải quyết bằng các biện pháp quân sự. Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ mong muốn tất cả lực lượng chính trị ở Libya tìm ra một thỏa thuận để giải quyết cuộc khủng hoảng này và phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài.

Hội nghị nhóm Ngoại trưởng G7 tại Pháp hôm qua cũng ra tuyên bố khẳng định không chấp nhận leo thang quân sự hơn nữa tại Libya và mỗi nước sẽ sử dụng các kênh riêng để gây sức ép đối với các bên tại Libya.

Bất chấp trao tranh đang diễn ra tại Libya, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Libya Ghassan Salame khẳng định, Hội nghị Dân tộc Libya vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch. Phát biểu với báo giới ở Tripoli, đặc phái viên Salame cho biết, Liên hợp quốc đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng leo thang khủng hoảng ở Libya. Liên hợp quốc vẫn lên kế hoạch tổ chức một hội nghị ở thị trấn Ghadames, Tây Nam Libya, từ ngày 14-16/4, thảo luận về các cuộc bầu cử nhằm tìm kiếm một lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài 8 năm tại đây./.

Tin mới