mask

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Sáng 14/11, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập (16/11/2011 - 16/11/2021). Tới dự có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Cùng dự, có các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT qua các thời kỳ và đại diện các Sở, ban, ngành liên quan; Các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), chính quyền các địa phương cung cấp dịch vụ môi trường rừng.

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Nghệ An là địa phương có diện tích rừng lớn nhất cả nước, nhưng cũng chịu rất nhiều áp lực trong công tác bảo vệ phát triển rừng, trong khi đó nguồn kinh phí từ ngân sách hỗ trợ cho công tác bảo vệ rừng khó khăn.

Năm 2011, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BVPTR) được thành lập. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh các ngành liên quan và các đơn vị, chính quyền địa phương cung cấp DVMTR, cùng với sự nỗ lực vươn lên của cán bộ, viên chức, người lao động, Quỹ luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

TS
TS. Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ & Phát triển rừng báo cáo quá trình 10 năm xây dựng và phát triển. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Đến nay, Quỹ BVPTR là địa chỉ tin cậy của hơn 50 đối tác trong và ngoài nước, đảm bảo nguồn thu hàng năm đạt từ 120 - 130 tỷ đồng. Trong 10 năm qua, kết quả huy động các nguồn thu tăng khá đều đặn. Nếu như nguồn thu hàng năm giai đoạn 2011-2013 chỉ đạt 30 tỷ đồng thì giai đoạn 2014-2016 nguồn thu trung bình năm đạt 60 tỷ đồng, sang giai đoạn 2017-2020 con số đã tăng lên 100 tỷ đồng/năm. Năm 2021, dự kiến thu 130 tỷ đồng từ 51 hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR và 13 dự án trồng rừng thay thế.

Năm 2012 diện tích chi trả chỉ đạt 97.000 ha, năm 2015 đạt 228.094 ha, đến năm 2021 diện tích chi trả sẽ trên 540.000 ha (tăng hơn 5 lần so với năm 2012). Các lâm phần thuộc các lưu vực thủy điện được phục hồi độ che phủ một cách hiệu quả.

Từ nguồn tiền chi trả tiền DVMTR được trả kịp thời, đầy đủ, đời sống của người dân khu vực miền núi Nghệ An được cải thiện đáng kể, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới...

Xác định diện tích rừng chi trả DVMTR ở Kỳ Sơn. ẢnhPV
Xác định diện tích rừng chi trả DVMTR ở Kỳ Sơn. Ảnh PV

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của cán bộ viên chức, người lao động Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Quỹ cần tiếp tục đổi mới, mở rộng quan hệ đối tác, tích cực khai thác các nguồn kinh phí và loại hình DVMTR mới, không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng cung cấp dịch vụ sự nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành hiệu quả hơn nữa.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An phấn đấu trở thành một tổ chức tài chính Nhà nước hàng đầu trong tỉnh cũng như vùng Bắc Trung Bộ nhằm hỗ trợ phát triển ngành Lâm nghiệp một cách có hiệu quả thông qua huy động các nguồn lực xã hội nhằm BVPTR, quản lý rừng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế cho người làm rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 4
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bức trướng mang dòng chữ: "Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An 10 năm xây dựng và phát triển”. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Quỹ bức trướng mang dòng chữ: "Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An 10 năm xây dựng và phát triển”.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng kỷ niệm 10 năm thành lập ảnh 5
UBND tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An và các tổ chức chi trả cấp huyện, chủ rừng, cơ sở sử dụng DVMTR./.

Tin mới