mask

Quỳ Châu tổ chức toạ đàm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 05/07, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Quỳ Châu tổ chức tọa đàm kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện (5/7/1947 - 5/7/2022).
0:00 / 0:00
0:00

Dự tọa đàm có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo của huyện qua các thời kỳ, đại diện các phòng, ban, ngành của huyện.

Ngày 19/12/1946, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Pháp dùng đất Lào làm bàn đạp tấn công vào hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tháng 3 năm 1947, Tỉnh ủy Nghệ An họp hội nghị nhận định tình hình và bàn các giải pháp chống sự xâm lược của thực dân Pháp.

Quỳ Châu tổ chức toạ đàm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ ảnh 1
Tiết mục văn nghệ lại buổi toạ đàm. Ảnh: Kế Kiên

Ở huyện Quỳ Châu, do những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của bọn phản động nên cán bộ cách mạng gặp nhiều khó khăn. Liên khu ủy điều động đồng chí Nguyễn Quốc Sủng, một cán bộ huyện Diễn Châu lên tăng cường cho Quỳ Châu để xây dựng phong trào.

Để thống nhất chỉ đạo mọi mặt công tác giữa Đại đội 58 với các cán bộ địa phương, ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập gồm 4 đồng chí: Nguyễn Quốc Sủng, làm Bí thư; Tăng Ba, đại đội trưởng Đại đội 58; Trần Phố, Chính trị viên Đại đội 58; Lang Văn Thịnh, cán bộ xã Tri Lễ.

Từ khi thành lập, chi bộ Đảng đã khéo léo dựa vào dân để tuyên truyền, vận động, tập hợp sức mạnh đoàn kết trong việc đánh bại thù trong, ngăn chặn giặc ngoài, bảo vệ và củng cố tổ chức Đảng, chính quyền. Qua đó góp phần quan trọng vào việc ổn định và làm chủ tình hình huyện Quỳ Châu nói riêng, vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung, góp phần quan trọng vào sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc từ kháng chiến chống Pháp đến hết kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Quỳ Châu tổ chức toạ đàm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ ảnh 2

Đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện uỷ Quỳ Châu phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Kế Kiên

Sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ Quỳ Châu đã lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu; từng bước xây dựng quê hương ngày càng phát triển về mọi mặt. Tuy còn một số tồn tại, hạn chế, song những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân toàn huyện đạt được đáng tự hào: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm, thủy sản (từ 54% năm 2005 giảm xuống còn 33,7% năm 2021), tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản (đạt 23,6%), riêng tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ (tăng từ 26,3% năm 2005 lên 42,7% vào năm 2021).

Hình thành các khu vực sản xuất tập trung như: vùng trồng cây nguyên liệu, vùng cây ăn quả; vùng lúa… Sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch có xu hướng phát triển tốt. Lâm nghiệp được tổ chức lại theo hướng xã hội hóa, lấy chăm sóc, nuôi trồng, bảo vệ rừng là chính… đưa độ che phủ rừng của huyện đứng tốp đầu tỉnh Nghệ An, đạt 78% (năm 2020).

Đến nay, 11/11 xã đã có hệ thống giao thông được nhựa và bê tông hóa, ô tô đi lại thuận tiện. 100% trụ sở làm việc UBND xã và trạm Y tế được xây dựng khang trang. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện đạt 94,2%. Toàn huyện có 34/37 trường đạt chuẩn quốc gia, 89,7% phòng học được kiên cố hóa và nhiều công trình phúc lợi khác. Có 2/11 xã (xã Châu Tiến, Châu Bính) và 30 bản đạt chuẩn Nông thôn mới; bình quân toàn huyện đạt 14 tiêu chí.

Quỳ Châu tổ chức toạ đàm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ ảnh 3
Lãnh đạo huyện Quỳ Châu trao cuốn lịch sử Đảng bộ giai đoạn 1947 - 2020 cho các đại biểu nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ. Ảnh: Kế Kiên

Ghi nhận những thành tích đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quỳ Châu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhân dịp kỷ niệm 600 năm Danh xưng, huyện đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Trong những năm qua, nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành từ Trung ương đến tỉnh trao tặng Cờ Thi đua, danh hiệu và phần thưởng cao quý khác…

Tại cuộc tọa đàm, đồng chí Bí thư Huyện ủy Vương Quang Minh nhấn mạnh: Để có được những kết quả trên là có sự đóng góp rất lớn và quan trọng của các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ. Kế thừa và bồi đắp thành tựu của các thế hệ cha anh đi trước, phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện, nắm bắt thời cơ, vận hội mới, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện uỷ quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025, trọng tâm là 3 khâu đột phá: “Đổi mới tư duy, khắc phục trì trệ; Tập trung phát triển kinh tế rừng; Huy động nguồn lực phát triển du lịch“mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đã đề ra.

Quỳ Châu tổ chức toạ đàm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ ảnh 4

Các đồng chí lãnh đạo huyện Quỳ Châu thăm, tặng quà cho đảng viên Vang Văn Thích (70 tuổi Đảng) ở xã Châu Thắng. Ảnh: Kế Kiên

Trước đó, nhân Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Quỳ Châu (05/7/1947 - 05/7/2022), Huyện ủy Quỳ Châu do đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà của huyện cho các đảng viên tròn 60, 70 tuổi đảng.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho đảng viên Cao Xuân Sửu (60 năm tuổi đảng) và đảng viên Hoàng Thị Liên (55 tuổi đảng) thường trú tại thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho đảng viên Vang Văn Thích (70 tuổi đảng), thường trú tại bản Xẹt 2, xã Châu Thắng.

Quỳ Châu tổ chức toạ đàm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng bộ ảnh 5

Đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy tặng quà cho đảng viên Hoàng Thị Liên (55 tuổi đảng) là thân nhân liệt sĩ. Ảnh: Kế Kiên

Tại đây, đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác đã bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của các đảng viên trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, mong muốn các đảng viên lão thành luôn giữ gìn sức khỏe, tiếp tục phát huy phẩm chất, đạo đức cách mạng, tinh thần tiên phong gương mẫu và bề dày kinh nghiệm của mình để tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh; là tấm gương sáng giáo dục truyền thống cách mạng cho con cháu cũng như thế hệ trẻ ở địa phương học tập và noi theo.

Tin mới