mask

Quy định mới, dân mua ô tô tiết kiệm hàng chục triệu đồng

Bảng giá tính phí trước bạ ô tô mới vừa được Bộ Tài chính ban hành thấp hơn nhiều so với bảng giá cũ. Nhờ đó, giá lăn bánh của một số mẫu xe đã giảm đi đáng kể.

Quyết định 618 của Bộ Tài chính quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy vừa ban hành hôm 9/4, có hiệu lực từ 10/4 đã đưa ra các mức giá tính phí thấp hơn nhiều so với bảng giá cũ ở nhiều dòng xe. Nhiều mẫu ô tô nhờ đó có mức giá lăn bánh bất ngờ giảm đi đáng kể.

Giảm giá lăn bánh hàng chục triệu đồng

Anh Mạnh, nhân viên kinh doanh tại một đại lý Nissan ở Hà Nội chia sẻ: “Thông tin điều chỉnh bảng giá tính phí trước bạ lần này có lợi cho khách hàng rất nhiều. Giá tính phí thấp, kéo theo, mức phí khách phải nộp giảm đi tới vài chục triệu đồng so với trước”.

Theo anh Mạnh, trước đây, xe Nissan X-Trail 2.0L có giá tính lệ phí trước bạ là 1,048 tỷ đồng, dẫn đến, số tiền phải nộp phí trước bạ (12% tại Hà Nội) lần đầu là  125,76 triệu đồng.

Xe Nissan X-Trail 2.5L được Nhà nước ấn định giá tính phí trước bạ là 1,198 tỷ đồng, dẫn đến, số tiền phải nộp phí trước bạ là 143,76 triệu đồng.

Tuy nhiên, kể từ 10/4 vừa qua, theo bảng giá tính phí trước bạ mới, Bộ Tài chính đã giảm mạnh giá tính phí xe Nissan X-Trail 2.0 từ 1,048 tỷ đồng xuống chỉ còn 936 triệu đồng, tức giảm 112 triệu đồng và Nissan X-Trail 2.5L từ 1,198 tỷ đồng xuống chỉ còn 1,018 tỷ đồng, tức giảm giá tới 180 triệu đồng.

Điều đó kéo theo, số tiền nộp phí trước bạ cũng giảm rất mạnh, hai phiên bản xe Nissan X-Trail trên lần lượt chỉ còn phải nộp 112,32 triệu và 122,16 triệu, giảm 13-22 triệu đồng. Đây cũng chính là mức giảm giá lăn bánh khi khách mua xe.

Quy định mới, dân mua ô tô tiết kiệm hàng chục triệu đồng ảnh 1

Mua Nissan X Trail khách hàng sẽ tiết kiệm được hàng chục triệu đồng.

“Tuy nhiên, đến nay khách hàng dường như chưa cập nhật được thông tin điều chỉnh này nên sức mua tại các đại lý vẫn ở mức bình thường chưa có sự đột biến đáng kể”, anh Mạnh cho biết thêm.

Ford Focus vốn là một trong những mẫu xe từng bị khách hàng than phiền nhiều vì giá tính phí trước bạ của xe bị áp quá cao, chênh lệch nhiều so với giá bán thực tế. Theo bảng giá tính phí trước bạ mới, mẫu xe Ford Focus lần này sẽ được giảm giá khá mạnh.

Cụ thể, trước đây, giá niêm yết bán cho khách của Ford Focus bản Trend là 570 triệu đồng nhưng phí trước bạ lại phải tính theo giá ấn định của Bộ Tài chính là 699 triệu đồng, cao hơn 129 triệu đồng.

Xe Ford Focus bản S và Titanium có giá niêm yết bán trên thị trường lần lượt là 700 và 710 triệu đồng thì giá tính trước bạ bị áp lên tới 848 triệu đồng, cao hơn 138-148 triệu đồng.

Việc chênh lệch giữa giá tính phí trước bạ và giá niêm yết lên đến hơn trăm triệu đồng như vậy khiến người tiêu dùng bức xúc, bởi kéo theo hệ quả tiền nộp phí trước bạ tính theo tỷ lệ % bị đội lên rất nhiều so với giá thực lẽ ra khách phải chi trả. Mức phí trước bạ của Ford Focus bản S và Titanium phải đóng theo quy định cũ này là 101,76 triệu đồng (12% của mức giá 848 triệu đồng).

Quy định mới, dân mua ô tô tiết kiệm hàng chục triệu đồng ảnh 2

Ford Focus cũng giảm được hơn 26 triệu khi áp dụng cách tính giá trước bạ mới.

Theo anh Trung, nhân viên bán hàng tại đại lý Ford Pháp Vân, Hà Nội cho biết: “Bắt đầu từ 10/4, giá tính trước bạ của Focus bản S và Titanium được điều chỉnh giảm, lần lượt chỉ còn 626 và 770 triệu đồng, giảm mạnh từ 148-222 triệu đồng. Điều đó có nghĩa khách hàng Hà Nội mua Ford Focus bản S sẽ đóng phí trước bạ thấp hơn nhiều”.

Với mức phí 12%, tính trên cơ sở giá mới là 626 triệu, khách mua Ford Focus S chỉ phải “tốn” 75,12 triệu đồng tiền phí trước bạ, giảm đến 26,64 triệu so với mức phí trước bạ cũ là 101,76 triệu theo mức giá cũ. Tương tự, với công thức tính trên, khách mua Ford Focus Titanium sẽ chỉ phải nộp 92,4 triệu đồng, giảm 9,36 triệu đồng so với trước.

Tương tự mẫu xe Mitsubishi Outlander sau khi áp dụng giá tính phí trước bạ mới cũng giảm giá lăn bánh xuống 12-13 triệu đồng/xe.

Thêm cơ hội giảm giá tính phí trước bạ

Bên cạnh đó, theo các nhân viên bán hàng, một trong những điểm có lợi hiện nay cho người mua ô tô nữa là biên độ biến động giá xe để làm căn cứ điều chỉnh bảng giá tính lệ phí trước bạ hiện đã sát với thị trường hơn trước.

Cụ thể, theo Nghị định 20 của Chính phủ ban hành ngày 21/2/2019 về phí trước bạ, khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy có biến động tăng hoặc giảm 5% so với bảng giá tính lệ phí trước bạ thì Bộ Tài chính sẽ sửa đổi, bổ sung bảng giá để giá tính phí sát thị trường.

Trước đây, theo Nghị định 140 của Chính phủ ban hành ngày 10/10/2016, biên độ tăng giảm giữa giá chuyển nhượng ô tô xe máy và bảng giá tính phí trước bạ có phạm vi rộng hơn lên tới 20%. Đây chính là nguyên nhân khiến giá tính phí và giá thật trên thị trường ô tô vừa qua chênh lệch nhau, khiến khách hàng thiệt thòi hàng chục triệu đến hàng trăm tiền phí trước bạ do phải đóng trên mức giá cao không thực tế.

Anh Hoàng, đại diện đại lý Toyota Long Biên cũng cho biết, khách hàng mua xe Toyota Vios bản cao cấp có giá bán là 606 triệu đồng, thấp hơn 2% so với giá tính lệ phí trước bạ hiện vẫn giữ nguyên là 622 triệu đồng.

Nếu áp dụng theo quy định cũ tại Nghị định 140/2016,  giá tính phí trước bạ sẽ chỉ được giảm nếu như giá bán mẫu xe này giảm tới 20% so với bảng giá tính phí, tức phải giảm tới 124,4 triệu đồng. Tuy nhiên trên thực tế giá xe rất khó có thể giảm được ở mức 20%.

Ngược lại với cách tính lệ phí trước bạ mới, chỉ cần giá chiếc xe Vios trên thay đổi 5%, tức giảm thêm 3% nữa, tương ứng giảm thêm khoảng 18,66 triệu đồng nữa thì người tiêu dùng sẽ có cơ hội được giảm giá tính phí trước bạ, đồng nghĩa với việc mẫu xe này sẽ được bán với giá lăn bánh thấp hơn.

“Cách tính này rất có lợi cho người tiêu dùng trong xu hướng nhiều dòng xe giảm mạnh để kích cầu như hiện nay”, anh Hoàng chia sẻ.

Theo Quyết định 618 của Bộ Tài chính quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, có hiệu lực thi hành từ 10/4/2019, mức giá tính phí trước bạ cao nhất 66,182 tỷ đồng thuộc về mẫu siêu xe thể thao Bugatti Veyron độc nhất Việt Nam, dung tích động cơ 8 lít. Kéo theo, mức phí trước bạ (12%) cao nhất về lý thuyết chi là 7,9 tỷ đồng cho siêu xe trên. Ngược lại, Lada 111 VAZ 21113 và Chery SQR7080 là hai ôtô con có giá tính phí trước bạ thấp nhất chỉ với 90 triệu đồng.

 

Tin mới