mask

Quy hoạch cán bộ bằng... niềm tin

'Đúng ra, nếu làm cẩn thận, chúng tôi phải thẩm định quá trình công tác. Thế nhưng, Ban Tổ chức chủ yếu tin Sở Xây dựng', Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa chia sẻ.

Quy hoạch lãnh đạo với bà Trần Vũ Quỳnh Anh Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết việc bà Trần Vũ Quỳnh Anh được đi học cao cấp lý luận chính trị không phải do lãnh đạo tỉnh viết thư tay chỉ đạo.

Ngày 31/3, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa Phan Quang Vinh đã có buổi trao đổi về trách nhiệm của đơn vị này trong việc quy hoạch chức danh Phó giám đốc Sở Xây dựng, cử đi học cao cấp lý luận chính trị đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng).

Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa Phan Quang Vinh trao đổi với báo chí. Ảnh: Thắng Quang.
Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa Phan Quang Vinh trao đổi với báo chí. Ảnh: Thắng Quang.

- Tháng 4/2014, bà Quỳnh Anh đang là nhân viên ở Sở Xây dựng, Ban Tổ chức đưa vào diện quy hoạch phó giám đốc sở. Công tác thẩm định nhân sự để báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy được thực hiện như thế nào thưa ông?

- Thực ra, tiêu chuẩn đưa vào quy hoạch không có thước đo nào. Tiêu chuẩn ở đây chỉ là chức danh khi được bổ nhiệm. Quy hoạch cán bộ, nhân viên để đào tạo, để trong thời gian đó, đào tạo được các tiêu chí của chức vụ đảm nhiệm.

Bà Quỳnh Anh lúc mới được tuyển dụng, rồi lúc đưa vào quy hoạch khi chưa bổ nhiệm phó phòng. Đúng ra, nếu làm cẩn thận, chúng tôi phải thẩm định xem quá trình công tác của bà này, xem tới đây có thể đảm nhiệm được chức vụ phó giám đốc hay không.

Thế nhưng, Ban Tổ chức chủ yếu tin Sở Xây dựng là chính, vì hình như Sở họp bỏ phiếu 100%. Theo quy định lúc bấy giờ, công tác rà soát chỉ là lãnh đạo Sở bỏ phiếu thống nhất để đưa vào quy hoạch.

Vì thế, Ban Tổ chức tin lãnh đạo Sở Xây dựng đã họp và đánh giá, thấy tiêu chuẩn nữ, trẻ. Trên tiêu chí đó, lãnh đạo Ban Tổ chức không xem xét lại quá trình trước, như tuyển dụng có đúng không, đã được bổ nhiệm hay chưa...

Căn cứ vào đó, Ban Tổ chức thống nhất trình Thường vụ Tỉnh ủy để đưa vào quy hoạch.

- Trong việc cử bà Quỳnh Anh đi học cao cấp chính trị, vai trò của Ban Tổ chức là gì?

- Tiêu chuẩn để cử một cán bộ đi học cao cấp do Ban Tổ chức Trung ương quy định, một là đảng viên, hai là trưởng phòng trở lên hoặc được quy hoạch từ trưởng phòng trở lên, ba là có bằng đại học.

Về quy trình xét, trước hết, đơn vị có cán bộ cử đi phải có nhu cầu, làm văn bản gửi qua Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Chúng tôi đáng ra phải thẩm định xem quá trình công tác, các tiêu chí có đảm nhiệm được chức vụ đó không rồi mới đồng ý cho đi học.

Ban Tổ chức đề nghị Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia xét tuyển sinh. Đây cũng là cơ quan cuối cùng quyết định việc này. Tuy nhiên, trong cuộc họp lãnh đạo, tôi vẫn phát biểu, trách nhiệm của Ban Tổ chức là thẩm định nhân sự, vì đào tạo lý luận chính trị tức là đào tạo cán bộ cho địa phương.

- Có thông tin cho rằng thời điểm xét bà Quỳnh Anh đi học cao cấp lý luận chính trị không đủ điều kiện nên không được Ban Tổ chức đồng thuận. Sau đó, một lãnh đạo tỉnh quyết định cho bà Quỳnh Anh đi học. Việc này có hay không?

- Tôi là người phụ trách đào tạo của Ban tổ chức Tỉnh ủy, tôi khẳng định không có lãnh đạo tỉnh nào gửi thư tay cho tôi để chỉ đạo cho bà Quỳnh Anh đi học. Bà Quỳnh Anh đảm bảo các tiêu chí như đã nói trên. Tôi xin khẳng định Ban Tổ chức Tỉnh ủy và riêng cá nhân tôi không chịu sức ép nào.

- Ông nhận mức kỷ luật nào khi Ban Tổ chức Tỉnh ủy họp kiểm điểm về vụ việc này?

- Chúng tôi đã họp và nhận trách nhiệm vì thiếu chặt chẽ trong thẩm định, nên để xảy ra sai sót trong quy hoạch lãnh đạo và cử cán bộ đi học cao cấp chính trị. Cá nhân tôi thì sai đến đâu tôi nhận đến đấy.

Theo Zing.vn

Tin mới