mask

Quy hoạch huyện Diễn Châu thành trung tâm đô thị tương lai của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Dự thảo Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chỉ ra Nghệ An sẽ có 6 trung tâm đô thị, trong đó có Diễn Châu. Với những lợi thế sẵn có, việc trở thành tâm điểm đầu tư, phát triển của tỉnh chính là cơ hội "vàng" để Diễn Châu bứt phá.
Diễn Châu địa phương đầy tiềm năng phát triển kinh tế. Ảnh tư liệu: Báo Nghệ An
Diễn Châu là địa phương giàu tiềm năng phát triển kinh tế. Ảnh tư liệu: Báo Nghệ An

Vị trí chiến lược, hạ tầng phát triển nhanh đồng bộ

Diễn Châu có vị trí địa lý thuận lợi, có biển, có rừng, đất nông nghiệp màu mỡ. Đây cũng là một trong những huyện có số lượng xã và dân số lớn nhất tỉnh Nghệ An; với tổng số 40 xã và thị trấn với dân số gần 300.000 người.

Diễn Châu đã và đang là mắt xích quan trọng trong hệ thống giao thông của quốc gia, với 4 trục giao thông trọng điểm lưu thông qua địa bàn, gồm: Quốc lộ 1A, cao tốc Bắc Nam (đang triển khai), đường sắt Bắc – Nam, đường quốc gia ven biển. Hệ thống giao thông liên huyện, liên tỉnh đã hoàn thiện đồng bộ cao cấp.

Với hàng loạt các dự thảo quy hoạch giao thông đường sắt, đường biển sẽ là điều kiện giúp Diễn Châu thuận tiện kết nối hơn, rút ngắn đáng kể khoảng cách với các địa phương. Diễn Châu cũng là địa phương có quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, tốc độ xây dựng hạ tầng, giao thông vượt trội, điều này sẽ tạo ra nền tảng và những cú hích to lớn để thu hút giới đầu tư, phát kinh tế.

Một góc thị trấn Diễn Châu về ban đêm (Ảnh: mytour.vn)
Một góc thị trấn Diễn Châu về ban đêm. Ảnh: mytour.vn

Thu hút đầu tư mạnh mẽ – đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa

Với những thế mạnh trên, những năm gần đây Diễn Châu là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

Năm 2020, tổng mức đầu tư trong tất cả các lĩnh vực, địa bàn huyện Diễn Châu chiếm gần 50% tổng mức đầu tư của cả tỉnh Nghệ An. Diễn Châu trở thành điểm sáng mới trong thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển công nghiệp, kinh tế dịch vụ tại Nghệ An.

Diễn Châu đang là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư
Diễn Châu đang là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư. Ảnh tư liệu: Báo Nghệ An

Hàng loạt dự án công nghiệp đã đang và sẽ được xây dựng. Các nhà máy may, bao bì, giày dép, nhà máy chế biến thủy sản… có mức đầu tư từ hàng chục đến hàng ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, còn nhiều dự án dịch vụ bất động sản như: Tổ hợp nghỉ dưỡng sinh thái đạt tiêu chuẩn 5 sao với diện tích 400ha tại Diễn Lâm của Tập đoàn Mường Thanh, dự án của tập đoàn TNR, Khu đô thị Hải Vân…

VSIP cũng đang triển khai thủ tục xin cấp phép dự án VSIP Nghệ An II tại Khu công nghiệp Thọ Lộc – Diễn Châu. Đây sẽ là điều kiện để Diễn Châu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xứng tầm đô thị Trung Tâm. Với những động thái trên, Diễn Châu được cho là đang “dọn chỗ đón đại bàng”.

Trở thành trung tâm đô thị lớn của tỉnh đồng nghĩa với việc Diễn Châu sẽ được chú trọng đầu tư quy hoạch hạ tầng đô thị, đầu tư để thành lập thêm nhiều cụm, Khu Công nghiệp mới. Đây được coi là điều kiện để Diễn Châu phát triển kinh tế, thu hút các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ hơn.

Sở hữu những tiềm năng nói trên sẽ là bệ đỡ để Diễn Châu cất cánh, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trên mọi lĩnh vực./. 

Tin mới