Quy hoạch 'treo', người dân bức xúc vì ô nhiễm

(Baonghean)- Khu vườn ươm của Công ty cổ phần Công viên cây xanh Thành phố Vinh tại khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc đã được quy hoạch, nhưng nhiều năm liền các hạng mục trên vẫn bị đình trệ, chưa được triển khai gây bức xúc trong nhân dân.

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh Thành phố Vinh có 2 lô đất trên địa bàn phường Hưng Phúc (TP. Vinh). Lô thứ nhất, từng là khu vườn ươm của công ty, thuộc khối Bình Phúc, nay đã triển khai dự án trường Tiểu học công lập Phường Hưng Phúc và khu nhà ở Yên Bình. 

Khu vườn ươm của Công ty Cổ phần Công viên cây xanh tại khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc đã được giải phóng một nửa. Ảnh: Tuấn Đường

Lô thứ hai cũng là khu vườn ươm của công ty thuộc khối Vinh Phúc, hiện đang quy hoạch xây dựng khu công viên, bãi đỗ xe, nhà văn hóa khối và chia lô đất ở tái định cư cho người dân đường Lý Thường Kiệt. Tại lô đất ở khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc, mặc dù đã giải phóng mặt bằng nhiều năm nhưng quy hoạch chưa được triển khai xây dựng nên nhiều người dân ở đây đã sử dụng làm vườn rau. 

Người dân phản ánh: “Khu đất này mới chỉ giải phóng một nửa, và Công ty Cổ phần Công viên cây xanh vẫn còn đất canh tác nên thỉnh thoảng công ty có mang rác thải về xử lý làm ô nhiễm môi trường. Hệ thống mương hào bên cạnh khu dân cư, bị rác thải ứ đọng lâu ngày làm tắc nghẽn khiến ngày mưa nước dâng lên gây tình trạng ngập úng”.

Vườn rau được chăm sóc khá cẩn thận của một hộ dân. Ảnh: Tuấn Đường

Ông Nguyễn Quang Việt - Chủ tịch UBND Phường Hưng Phúc khẳng định: “Tất cả vấn đề mà người dân phản ánh đều hoàn toàn chính xác và có cơ sở. Vào mùa mưa, thành phố thực hiện cắt tỉa hàng loạt cây xanh trên địa bàn, các cành cây được cắt tỉa sẽ được thu gom, sau đó chuyển đi các khu vườn ươm để phơi và đốt. Sở dĩ Công ty CP Công viên cây xanh phải tự thu gom cành cây là do Công ty Vệ sinh môi trường không thu gom cành cây mà chỉ thu gom rác thải sinh hoạt. 

Bên cạnh đó, Công ty CP cây xanh cũng không có hệ thống xử lý nên phải tự xử lý bằng cách vận tải về các vườn ươm phơi khô rồi đốt. Điều này vô tình dẫn đến gây ô nhiễm môi trường sống của khu dân cư xung quanh những lúc công ty cây xanh xử lý cành cây khô. Còn về hệ thống mương hào, do quá trình sử dụng lâu năm nên xảy ra tình trạng tắc nghẽn dẫn đến tình trạng ngập úng vào mùa mưa”.

Mương hào tắc nghẽn, làm xuất hiện hố nước bẩn ngay trong vườn ươm của công ty cây xanh. Ảnh: Tuấn Đường

Tìm hiểu thực tế cho thấy, việc ô nhiễm không khí do quá trình xử lý cây khô và hệ thống mương hào tắc nghẽn còn có nguyên nhân do quy hoạch khu đất chưa được triển khai. Mặt bằng khu vườn ươm của Công ty Cổ phần Công viên cây xanh ở khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc là một hạng mục của dự án Xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt. 

Các hạng mục công trình bao gồm: Chia lô khu nhà ở tầng thấp bám các trục đường quy hoạch gồm 97 lô; Xây dựng Công viên, cây xanh; Xây dựng mương thoát nước; xây dựng bãi đậu xe; Xây dựng các tuyến đường quy hoạch rộng 10 - 12m, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo quy hoạch. 

Ban đầu, khu vực này có kế hoạch đầu tư, xây dựngtheo vốn ngân sách nhà nước, nhưng trong thời gian qua, thành phố tập trung ngân sách để thi công các hạng mục của Dự án tiểu đô thị Vinh nên thiếu ngân sách để thực hiện hạ tầng của khu quy hoạch này.

Những cột trụ bê tông được vận chuyển đến để triển khai dự án nhưng vẫn án binh bất động nhiều năm. Ảnh: Tuấn Đường

Để khắc phục tình trạng nguồn ngân sách của tình, thành phố khó khăn và việc đầu tư xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt, cũng như khu đất tại khối Vinh Phúc, phường Hưng Phúc sớm hoàn thành và đi vào hoạt động thì hiện nay, dự án đã được chuyển đổi hình thức đầu tư, cụ thể theo Quyết định số 4071/UBND-CN ngày 23/8/2016 thì dự án Xây dựng tuyến đường Lý Thường Kiệt đã được phê duyệt đầu tư theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT).

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng Thành phố Vinh cho biết: “Hiện nay đã trình báo cáo nghiên cứu khả thi lên Sở Xây dựng và Sở đang lấy ý kiến của thành phố và các Sở liên quan, sau khi có quyết định phê duyệt thì sẽ bắt đầu lựa chọn nhà đầu tư. Khi đã lựa chọn được nhà đầu tư thì dự án sẽ sớm được khởi công”.

                                                Tuấn Đường

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới