Quỳ Hợp đào tạo nghề làm hương cho đồng bào Thái

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12, UBND xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp phối hợp với Ban điều phối dự án xây dựng mô hình trồng cây hương bài và đào tạo nghề làm hương bài tổ chức tổng kết lớp đào tạo nghề làm hương cho 25 người là đồng bào Thái ở xóm Đồng Tiến.

Trong thời gian gần 1 tháng, các học viên ở xóm Đồng Tiến đã được học kỹ thuật chọn nứa làm tăm hương, chọn thời gian cắt, chọn tuổi cây cắt, tiến hành phân loại để chọn lứa phù hợp cho việc làm tăm hương, cách cắt khúc, ngâm tre nứa vào ao hồ, vớt phơi phong, tổ chức chẻ tăng hương theo kích cỡ các loại hương 40cm, 60cm, 120cm. Hướng dẫn kỹ thuật rọc giấy cuốn hương, kỹ thuật nhuộm giấy quấn hương, nhuộm chân tăm hương, kỹ thuật cuốn hương các loại.

Ban quản lý dự án xã Châu Cường kiểm tra chất lượng rễ cây hương bài.

Các học viên cũng được hướng dẫn kỹ thuật pha trộn các loại nguyên liệu, các công thức pha trộn các loại hương gồm bột rễ hương, bột bã mía, thảo quả, hồi, quế…Trong quá trình học, các học viên đã được đi tham quan làng nghề sản xuất hương trầm tại huyện Quỳ Châu.

Sau khi được đào tạo, các học viên đã có sản phẩm hương trầm xuất bán ra thị trường trên địa bàn huyện. Dự án triển khai trong 2 năm, từ tháng 02/2015 đến tháng 02/2017, với tổng kinh phí 1.470 triệu đồng. Việc mở 2 lớp đào tạo nghề làm hương cho đồng bào Thái ở xóm Đồng Tiến và bản Nhạ, xã Châu Cường là bước 2 của việc triển khai dự án này.

Tham gia dự án, nhiều chị em xóm Đồng Tiến, xã Châu Cường có việc làm, cải thiện đời sống.

Dự án hướng đến mục tiêu phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, góp phần ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học, bảo vệ chống xói mòn, rửa trôi đất, tăng chức năng phòng hộ của rừng.

Phan Giang

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới