Quỳ Hợp: Người dân phản ánh nhà máy chế biến bột đá gây ô nhiễm là có cơ sở

(Baonghean.vn) - Liên quan đến việc 94 hộ dân tại bản Cà, xã Châu Quang phản ánh Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và Thương mại Trung Hải gây ô nhiễm, ngày 17/4, UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh. ​

Đoàn kiểm tra do đồng chí Vy Thanh Tường - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung đơn phản ánh của các hộ dân bản Cà, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp.

đơn
Đơn kiến nghị của người dân... Ảnh: Huy Nhâm
Đoàn đã đi kiểm tra thực tế hệ thống dây chuyền sản xuất, chế biến bột đá tại khu vực Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn số 2 của Công ty CP Khoáng sản và Thương mại Trung Hải. Trực tiếp đến tận từng hộ dân xung quanh khu vực nhà máy để nắm bắt thông tin và khảo sát thực trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn và ảnh hưởng độ rung theo như đơn kiến nghị cũng như các cơ quan truyền thông đã phản ánh.
Đoàn kiểm tra hoạt động tại nhà máy xay đá bột đá siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản - Thương mại Trung hải. Ảnh: Huy Nhâm
Đoàn kiểm tra hoạt động tại Nhà máy chế biến bột đá trắng siêu mịn của Công ty CP Khoáng sản và Thương mại Trung Hải. Ảnh: Huy Nhâm

Đoàn đã kiểm tra thực tế tại 3 hộ gồm gia đình ông Trần Văn Công, Trần Văn Hùng, Trần Văn Chính và một số hộ khác tuy nhiên không có cơ sở về việc hoạt động của nhà máy gây rung động làm nứt tường nhà. Riêng hộ ông Vi Văn Mận có nhà nằm trong khu quy hoạch khu công nghiệp và các vị trí gần sát với nhà máy, khi nhà máy hoạt động thì có ảnh hưởng về môi trường đến đời sống và sinh hoạt của gia đình.

Đoàn kiểm tra thực tế tại các gia đình bị ảnh hưởng. Ảnh: Huy Nhâm
Đoàn kiểm tra thực tế tại các gia đình bị ảnh hưởng. Ảnh: Huy Nhâm
Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại nhà máy và khảo sát thực địa của các hộ dân, đoàn đã tiến hành làm việc với đại diện của công ty.  Kết luận của đoàn kiểm tra khẳng định, về tiếng ồn, phản ánh của người dân là có cơ sở.
Trước mắt, đoàn yêu cầu Công ty CP Khoáng sản và Thương mại Trung Hải thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường khu vực nhà máy, khẩn trương hoàn thành lắp đặt hệ thống chống ồn đảm bảo theo quy định. Công ty sớm giải quyết việc di dời, tái định cư đảm bảo đời sống sinh hoạt cho gia đình ông Vi Văn Mận. Giao UBND xã Châu Quang tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động của công ty, nắm bắt thông tin phản ánh của nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân phối hợp với chính quyền giải quyết các vướng mắc nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn. Huyện Quỳ Hợp sẽ có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh liên quan tiến hành đo đạc, quan trắc tiếng ồn, độ rung, bụi...khi nhà máy hoạt động để có hướng xử lý giải quyết cụ thể hơn./.

Tin mới