mask

Quỳ Hợp: Nhiều công trình hồ đập xuống cấp

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳ Hợp hiện có 199 công trình thủy lợi lớn nhỏ đang được quản lý khai thác. Tuy nhiên, trong số đó nhiều công trình đã xuống cấp, gây mất an toàn hồ đập mùa mưa lũ là rất lớn.

Trong tổng số 199 công trình thủy lợi trên toàn huyện có 20 hồ chứa, trong đó hồ chứa có dung tích lớn nhất là hồ Bản Muộng, xã Châu Thái với dung tích chứa bình thường 3,5 triệu m3, dung tích chứa lũ lên đến 5 triệu m3.

Đập Bản Rồng bị xuống cấp do mưa lũ. Ảnh: Thu Hường
Đập Bản Rồng bị xuống cấp do mưa lũ. Ảnh: Thu Hường

Các hồ đập còn lại đều có dung tích chứa dưới 1 triệu m3 như  hồ Hai Khe, xã Châu Đình; hồ Tân Thắng, xã Đồng Hợp; hồ Tân Mùng, xã Tam Hợp; hồ bản Giang, xã Châu Hồng... Các công trình này vừa cung cấp nước tưới đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn cũng như tích nước mùa mưa lũ.

Các hồ đập trên địa bàn huyện hầu hết đã được đưa vào khai thác, sử dụng từ 30 - 40 năm, hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nhất là quá trình nâng cấp chủ yếu nâng cao đỉnh đập mà không chú ý đến bồi đắp mái đập nên mặt cắt nhỏ, nếu tích nước lâu ngày rất dễ bị sự cố, mức độ an toàn chống lũ kém.

Quỳ Hợp: Nhiều công trình hồ đập xuống cấp ảnh 2
Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp kiểm tra thực trạng các công trình hồ đập. Ảnh: Thu Hường

Trước thực trạng trên, Quỳ Hợp đang xây dựng lộ trình nâng cấp, gia cố các hồ đập; có các phương án phòng chống lụt bão của từng hồ đập hạn chế rủi ro do thiên tai bão lũ./.

Tin mới