mask

Quyết liệt cải cách hành chính, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu phát triển KT-XH

(Baonghean.vn) - Sáng 24/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp đánh giá 3 năm thực hiện NQ 26 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An đến năm 2020; bàn các giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội.

Dự phiên họp có các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, các ủy viên UBND tỉnh, đại diện thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.

Video ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Đường tại cuộc họp

.

Báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 8, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, công tác thu ngân sách đối với các dự án bất động sản, đô thị, khai thác khoáng sản, thu nợ thuế và xử lý bán tài sản Nhà nước… đạt kế hoạch đề ra. Công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính được các cấp, ngành quan tâm.

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, gieo trồng các cây lương thực, rau màu đạt từ 94 – 100% kế hoạch. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn Nghệ An tháng 8 ước tăng 5,86% so với tháng 7/2016 và tăng 13,03% so cùng kỳ năm 2015. Tính chung bình quân 8 tháng năm 2016, IIP ước tăng 9,9% so cùng kỳ.

Toàn cảnh cuộc họp thường kỳ tháng 8 UBND tỉnh.
Toàn cảnh cuộc họp thường kỳ tháng 8 UBND tỉnh.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 8 ước đạt 3.820,13 tỷ đồng, tăng 10,95% cùng kỳ; luỹ kế 8 tháng ước đạt 29.517,79 tỷ đồng, tăng 10,05% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ (trừ dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành) tháng 8 ước đạt 378,58 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng ước đạt 2.932,8 tỷ đồng, tăng 11,38% cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 8 ước đạt 49,67 triệu USD, tăng 23,9% so cùng kỳ; luỹ kế 8 tháng ước đạt 332,88 triệu USD, tăng 12,31% cùng kỳ. Giá trị nhập khẩu tháng 8 ước đạt 42,15 triệu USD, tăng 4,4% cùng kỳ.

Thu ngân sách trên địa bàn 8 tháng qua ước đạt 6.509,8 tỷ đồng, bằng 63,3% dự toán HĐND và tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2015. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị các sở, ngành, địa phương tích cực cải cách hành chính, đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị các sở, ngành, địa phương tích cực cải cách hành chính, đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. (KT Hữu Quân)

Tháng 8, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016, đồng thời tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 08/7/2016 của Chính phủ và chuẩn xác, bổ sung thông tin, số liệu của một số dự án cần kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn năm 2015 sang năm 2016 để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

Tiếp tục xây dựng Kế hoạch đầu tư công năm 2017 để làm việc với các bộ, ngành Trung ương... Tiến hành kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Các thành viên UBND tỉnh tham gia cuộc họp.
Các thành viên UBND tỉnh tham gia cuộc họp.
Đại diện lãnh đạo Sở KH&ĐT báo cáo các nội dung về phát triển KT-XH, thu hút đầu tư và những kết quả 3 năm thực hiện NQ 26 của Bộ Chính trị.
Đại diện lãnh đạo Sở KH&ĐT báo cáo các nội dung về phát triển KT-XH, thu hút đầu tư và những kết quả 3 năm thực hiện NQ 26 của Bộ Chính trị.

Trong tháng 8, tỉnh làm việc với một số đoàn công tác của Lào, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản; Đoàn Đại sứ Hàn Quốc đến thăm tỉnh Nghệ An; Đoàn cán bộ tỉnh Gifu, Nhật Bản; Đoàn doanh nghiệp Hemaraj, Thái Lan đến Nghệ An để tiếp tục tìm hiểu, triển khai kế hoạch đầu tư; phối hợp với các đơn vị đón tiếp và làm việc với Công ty KV Holdings tại Nghệ An để hợp tác, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại Hàn Quốc.

Các địa phương tích cực triển khai sản xuất vụ đông.
Các địa phương tích cực triển khai sản xuất vụ đông.

Các đại biểu dự họp đã phân tích rõ những kết quả đạt được cũng như những tồn tại cần khắc phục và đưa ra nhiều giải pháp tích cực cho thực hiện nhiệm vụ những tháng sắp tới. Trong đó, tiếp tục bám sát thực tế, chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh, đôn đốc các phần việc trên từng lĩnh vực phân công, tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các công trình, dự án.

Về thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, 3 năm qua, cùng với sự giúp đỡ của các bộ, ngành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm đưa công nghiệp phát triển, nâng cao giá trị của nông nghiệp, khai thác tiềm năng của miền Tây…

Đến nay, trong 21 chương trình, đề án về kinh tế - xã hội có 4 đề án đã được Chính phủ phê duyệt; 8 đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt, triển khai thực hiện; 7 đề án tiếp tục triển khai, cụ thể hóa thực hiện trong giai đoạn 2016-2020. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành theo nhiệm vụ đã phân công rà soát những nội dung đã thực hiện, những nội dung chưa thực hiện để xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo tiến độ đề ra.

Tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển kinh tế, xã hội, đẩy mạnh xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; tiếp tục phát triển mạnh mẽ miền Tây Nghệ An để giảm tỷ lệ hộ nghèo (trên địa bàn tỉnh còn 95.000 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn hơn 12%, trong khi cả nước là 9,88%).

Sản xuất tại Nhà máy Tôn Hoa Sen (Khu công nghiệp Nam Cấm). Ảnh tư liệu (Hoàng Vĩnh).
Sản xuất tại Nhà máy Tôn Hoa Sen (Khu công nghiệp Nam Cấm). Ảnh tư liệu Hoàng Vĩnh.

Các thành viên UBND tỉnh cũng bàn các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Nghệ An đến năm 2020, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2016 – 2020.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường điều hành cuộc họp thường kỳ tháng 8 của UBND tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường điều hành cuộc họp thường kỳ tháng 8 của UBND tỉnh.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường, Văn phòng UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác cải cách hành chính, mạnh dạn phân tích những tồn tại, đưa ra các giải pháp tích cực. Phải xem cải cách hành chính và hiệu quả giải quyết các công việc trong từng lĩnh vực là yếu tố quyết định đẩy nhanh việc hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH.

Thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, vì vậy, mỗi sở ngành phải rà soát, phân công nhiệm vụ cụ thể đến mỗi cán bộ, nhân viên để thực hiện tốt mọi yêu cầu đặt ra.

Nguyên Sơn

Tin mới