mask

Quyết liệt hơn trong giải quyết các vụ việc Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp giao ban Khối Nội chính tỉnh, các đại biểu tiếp tục cho ý kiến về giải quyết dứt điểm các vụ án phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh đã được Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo. Ví như vụ việc liên quan dự án Minh Khang, khu chung cư Trường Sơn, vụ việc vi phạm liên quan dự án hỗ trợ KT-XH cho người Ơ Đu...

Sáng 27/10, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi giao ban Khối Nội chính tháng 10. Tham dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông chủ trì cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu

Theo đánh giá, trong tháng 10, tình hình an ninh chính trị trong tỉnh ổn định; các cấp, ngành trong Khối hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau khi nghe báo cáo khái quát tình hình, các đại biểu cho ý kiến về việc giải quyết một số vụ việc kéo dài, phức tạp.

Ví như vụ án liên quan Dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, y tế và nhà ở Minh Khang tại xã Nghi Phú (TP Vinh), hiện các cơ quan, ban ngành chức năng vẫn đang tích cực điều tra, củng cố hồ sơ. Đối với một số vướng mắc trong quá trình xử lý vụ đề nghị các sở, ngành liên quan cần báo cáo cụ thể để có hướng giải quyết. Đối với Dự án Khu đô thị Trường Sơn hiện cũng còn vướng mắc, hiện đang chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản trả lời.

Quyết liệt hơn trong giải quyết các vụ việc Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo ảnh 2
Sàn bất động sản Minh Khang của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang đặt trên đất dự án đã dừng hoạt động vài năm qua. Ảnh tư liệu Nhật Lân

Còn đối với vụ việc vi phạm liên quan dự án hỗ trợ kinh tế - xã hội cho người dân tộc thiểu số Ơ Đu, Công an tỉnh sẽ củng cố hồ sơ và có báo cáo riêng đối với Thường trực Tỉnh ủy để giải quyết. Lãnh đạo Công an tỉnh cũng đề nghị lực lượng Kiểm lâm và các ban ngành liên quan đẩy mạnh rà soát, vận động tuyên truyền người dân thực hiện tốt quy định của pháp luật về nuôi dưỡng, vận chuyển, buôn bán động vật quý hiếm.

Sau các ý kiến thảo luận, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông ghi nhận những tích cực trong kết quả công tác tháng 10, trong đó có việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng bộ tỉnh. Các ngành trong Khối cũng đã triển khai hiệu quả các công tác phòng chống lụt bão, cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ các tỉnh bạn trong khắc phục hậu quả bão lụt; các lực lượng vũ trang thực hiện chính sách hậu phương quân đội hiệu quả, kịp thời.

Ông Vi Văn Sửu - Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu
Ông Vi Văn Sửu - Chánh Thanh tra tỉnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, các lực lượng đã đạt được hiệu quả cao. Một số vụ việc Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo theo dõi đã được xử lý như: vi phạm ở Trường THCS Nghi Vạn; vi phạm liên quan dự án kênh Nghi Vạn, Nghi Kim; nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp đã được đẩy nhanh tiến độ. Công tác tham mưu, rà soát, thẩm định, góp ý các văn bản luật của các bộ, ngành tiếp tục được làm kịp thời.

Bên cạnh đó còn có một số vấn đề cần lưu ý, đó là về tai nạn giao thông gia tăng cả về số vụ, người chết và người bị thương; một số vụ việc còn chậm tiến độ cần phải quyết liệt trong vai trò chỉ đạo của cấp trên đối với cấp dưới.

Tháng 10/2020, tội phạm xâm phạm trật tự xã hội xảy ra 81 vụ, làm 5 người chết, 28 người bị thương, làm thiệt hại 2,7 tỷ đồng. Tội phạm ma túy phát hiện, bắt 109/155 đối tượng, thu gần 24kg ma túy các loại. Trong lĩnh vực kinh tế, môi trường, các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, bắt 331 vụ/352 đối tượng, thu 231 kg pháo, 31 tấn động vật và nhiều hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Trong tháng cũng xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông làm chết 20 người, bị thương 25 người. phát hiện 74/319 đối tượng đánh bạc.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 tới, đề nghị các cấp ngành hết sức lưu ý công tác phòng chống lụt bão, sẵn sàng ra quân để ứng phó, nhất là phòng chống sạt lở đất, lũ ống, lũ quét ở vùng miền núi, trung du.

Bên cạnh đó tăng cường sự phối hợp với các địa phương để nắm tình hình, chỉ đạo kịp thời giải quyết các sự việc xảy ra. Tăng kiểm tra rà soát thị trường để phòng chống các loại tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán pháo nổ… Tăng cường công tác an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng. Đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, cướp giật, mua bán người, tín dụng đen…nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là thời gian trước Tết Nguyên đán.

Tin mới