mask

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn

(Baonghean.vn) - Cùng với nguồn vốn từ cấp trên, huyện Quỳnh Lưu được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp tu sửa hệ thống đê biển, đê sông nhằm giảm thiểu các thiệt hại trong mùa mưa bão cũng như chống xâm nhập mặn.
0:00 / 0:00
0:00

Dự án nâng cấp tuyến đê sông Mơ, đoạn qua các xã ven biển gồm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng vào cuối năm 2021 có nhiệm vụ ngăn nước biển xâm nhập mặn vào đất liền.

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn ảnh 1

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu kiểm tra tiến độ chất lượng các công trình chống xâm ngập mặn. Ảnh: Như Thủy

Theo thiết kế, chiều dài tuyến thi công gần 5km; đắp đê đến cao trình 3,5m; bề rộng mặt đê là 5m kết hợp làm đường giao thông đi lại; kết cấu bằng bê tông dày 20cm. Mái đê được gia cố bảo vệ bằng đá hộc ghép khan dày 30cm. Đây là công trình có khối lượng đào đắp lớn và xây dựng mới nhiều cống tiêu thoát nước nhằm bảo vệ cho hơn 600 ha đất sản xuất rau màu và nuôi trồng thủy sản của 4 xã vùng bãi ngang. Để tiến độ công trình được đảm bảo, UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các xã có công trình đi qua làm tốt công tác tuyên truyền, giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho rằng: Dự án nâng cấp đê sông Mơ hoàn thành sẽ khắc phục được tình trạng sạt lở, nước mặn dâng từ sông sang khu dân sinh, khu vực sản xuất rau màu và nuôi tôm. Do đó, xã Quỳnh Lương quan tâm đến dự án, người dân rất đồng thuận giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ.

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn ảnh 2

Đơn vị thi công tập trung máy móc thi công hạng mục láng mặt đê sông Mơ chống lũ. Ảnh: Như Thủy

Xác định dự án nâng cấp tuyến đê sông Mơ có tầm quan trọng không những chống xâm nhập mặn cho hàng trăm ha đất nông nghiệp, mà còn bảo vệ an toàn dân sinh cho hơn 4.000 hộ dân nằm sát biển. Vì vậy, sau khi dịch bệnh ổn định, đơn vị thi công đã huy động nhân lực tăng ca, tập trung các loại máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay, theo đại diện đơn vị thi công cho biết, khối lượng công việc đã thực hiện được 70%, phấn đấu hoàn thành trước thời gian UBND tỉnh giao.

Huyện Quỳnh Lưu có khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp và diện tích nuôi trồng thuỷ, hải sản nằm bao quanh các dòng sông lớn. Thời gian gần đây do tác động của biến đổi khí hậu, triều cường mỗi năm tăng vài cm đã khiến cho nước biển xâm nhập vào đất liền ảnh hưởng đến sản xuất rau màu, nuôi tôm nước lợ của nhân dân.

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn ảnh 3

Công nhân gia cố đê sông Mơ bằng đá hộc ghép khan. Ảnh: Như Thủy

Để đối phó với tình trạng nhiễm mặn, ngăn chặn các nguy cơ thiếu hụt nước ngọt tại các vùng ven biển, từ năm 2020 đến 2022 trên địa bàn huyện có 4 công trình trọng điểm đang triển khai xây dựng như: dự án nạo vét, nâng cấp cảng cá Lạch Quèn tại xã Tiến Thủy; Nâng cấp tuyến đê sông Mơ, xây dựng hệ thống cấp nước biển nuôi tôm công nghiệp theo quy chuẩn VietGAP và dự án xây dựng kè, bảo vệ bờ biển tại xã Quỳnh Bảng.

Tất cả các dự án này đều đảm bảo được vai trò ngăn mặn giữ ngọt khi có triều cường dâng, đồng thời là hệ thống tiêu thoát lũ chống sạt lở cho đê sông khi có lượng mưa lớn nhằm đảm bảo an toàn cho hàng trăm hộ dân sinh sống 2 bên đê.

Quỳnh Lưu đẩy nhanh tiến độ các công trình chống xâm nhập mặn ảnh 4

Đơn vị thi công tập trung máy móc thi công hạng mục mở rộng đê sông Mơ chống lũ. Ảnh: Như Thủy

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: Để kịp thời hoàn thiện các công trình trọng điểm trước mùa mưa bão, UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý dự án và các phòng chuyên môn tập trung công tác giải phóng mặt bằng ưu tiên cho các công trình trọng điểm, công trình ách yếu đê biển, đê sông.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thi công vào cuộc tích cực, tập trung máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công. Song song với đó, phối hợp với đơn vị tư vấn giám sát tập trung quản lý tốt chất lượng công trình theo yêu cầu kỹ thuật đã được phê duyệt, phấn đấu hoàn thành và đưa các công trình vào sử dụng trong năm 2022.

Tin mới