mask

Quỳnh Lưu: Gần 100 hộ dân 'khát' điện

(Baonghean.vn) - Có điện, nhưng người dân thôn Đông xuân, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) phải chịu cảnh quạt không quay, tủ lạnh không có đá... gây hư hỏng, chập cháy nhiều thiết bị điện sinh hoạt gia đình.

Trong những ngày hè nóng nực như thời gian này, việc sử dụng các thiết bị để làm mát trong nhà là rất cần thiết đối với người dân. Thế nhưng, ở thôn Đông Xuân, xã Quỳnh Thắng mặc dù có điện nhưng người dân lại không sử dụng được vì nguồn điện quá yếu.

Ông Phạm Minh Đức - một hộ dân cho biết, hiện giờ điện sinh hoạt quá yếu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Những thiết bị điện trong nhà không thể sử dụng được, đặc biệt vào thời gian từ 19h đến 22h đêm là tất cả đồ dùng như ti vi, quạt điện, thậm chí bóng đèn tiết kiệm điện dường như ngừng hoạt động.

Điện yếu Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Điện yếu, chập chờn khiến chiếc ti vi của gia đình ông Phạm Minh Đức không xem được, đành bỏ không. Ảnh: Việt Hùng

“Điện quá yếu, ti vi không mở được nên chúng tôi không nắm bắt được thông tin thời sự hàng ngày, quạt điện bật không quay khiến trẻ con, người già phát sốt. Do đó, chúng tôi đề nghị ngành Điện lực quan tâm, sửa chữa nâng cấp trạm điện để đảm bảo cuộc sống cho bà con, nhất là trong mùa nắng nóng như hiện nay” - Ông Đức đề nghị.

Điện yếu Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Chiếc tủ lạnh của gia đình anh Thủy không thể chạy được, để thời gian lâu nên bị hư hỏng.. Ảnh: Việt Hùng

Điện yếu, chập chờn còn là nguyên nhân khiến các thiết bị đồ điện tử của người dân bị cháy, hư hỏng. Anh Trần Xuân Thủy cho biết, vì điện yếu nên chiếc tủ lạnh gia đình mới mua gần 6 triệu đồng cũng bỏ không, sau nhiều năm không hoạt động hiện đã hư hỏng. Để có nguồn điện ổn định sử dụng, anh Thủy mua thêm máy Lioa để kích dòng điện lên, nhưng điện vẫn yếu.

“Có điện nhưng không thể sử dụng được, tất cả các thiết bị điện tử đều bỏ không, người dân vô cũng bức xúc và đề nghị lên cấp trên nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục” - Anh Thủy cho biết.

Điện yếu Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Mặc dù mở mức số cao nhất lúc 9h sáng nhưng quạt điện của nhiều hộ dân vẫn không quay. Ảnh: Việt Hùng

Thôn Đông Xuân có 91 hộ dân với gần 100 công tơ điện; hiện nay hệ thống điện được đấu nối từ trạm 5 của xã về phục vụ sinh hoạt cho bà con. Theo phản ánh của các hộ dân, tình trạng điện yếu như vậy khoảng 2 năm trở lại đây, tức là sau khi bàn giao lưới điện cho Điện lực Quỳnh Lưu quản lý; còn trước đó, hệ thống điện do HTX điện năng quản lý vẫn sử dụng bình thường.

Điện yếu Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Người dân mua Lioa để kích nguồn điện nhưng không có tác dụng, điện vẫn cứ yếu. Ảnh: Việt Hùng

Theo tìm hiểu, năm 2001, mỗi hộ dân đóng góp 1,1 triệu đồng để mua dây điện, cột điện và bàn giao cho HTX điện năng lắp đặt, quản lý. Thời gian này, hệ thống điện sinh hoạt sử dụng bình thường, quạt, tivi, máy bơm... đều hoạt động tốt. Sau khi xã bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành Điện lực quản lý, và đặc biệt từ năm 2014 trở lại đây, nguồn điện trở nên yếu đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, sinh hoạt của nười dân.

Điện yếu Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Mặc dù đã bàn giao cho ngành Điện quản lý nhưng hệ thống đường dây điện vẫn chưa được thay bằng dây bọc an toàn; dây điện mắc ngang nhà dân gây nguy hiểm. Ảnh: Việt Hùng

Ông Lê văn Nga - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng cho biết, địa phương đã nhiều lần nhận được đơn và đề nghị của bà con thôn Đông Xuân về điện sinh hoạt yếu.

Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, địa phương cũng đưa vấn đề này ra thảo luận, ngoài ra xã cũng làm đơn gửi lên ngành Điện lực Quỳnh Lưu. Sau khi tiếp nhận ý kiến, phía Điện lực đã xuống hiện trường sửa chữa, nhưng điện vẫn cứ yếu. Địa phương mong muốn ngành Điện quan tâm đầu tư cho một trạm treo tại thôn, hoặc nâng cấp trạm điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con.

Việt Hùng

Tin mới