mask

Quỳnh Lưu kiểm soát phòng, chống dịch tại cảng cá

(Baonghean.vn) - Sau khi bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp, ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) chuẩn bị nhu yếu phẩm để ra khơi đánh bắt. Phòng dịch lây lan, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cảng cá, tránh việc ngư dân tập trung đông người.
Quỳnh Lưu kiểm soát phòng, chống dịch tại cảng cá ảnh 1

Lực lượng trực chốt kiểm soát dịch tại cảng cá kiểm tra các phương tiện vào cảng phải đăng ký mã QR và giấy xác nhận test nhanh âm tính. Ảnh: Việt Hùng

Sau khi bão số 5 (bão Conson) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sáng 12/9, ngư dân các xã vùng biển Quỳnh Lưu đang có mặt tại cảng cá để chuẩn bị các điều kiện cho chuyến vươn khơi.

Ông Nguyễn Văn Ước – Chủ tịch UBND xã Tiến Thủy cho biết: “Thực hiện công văn chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của huyện về tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cảng cá, nơi tập trung đông người, xã Tiến Thủy phối hợp với Ban Quản lý Cảng cá Lạch Quèn, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận phân công lực lượng trực chốt kiểm soát và kiểm tra việc tàu về bến neo đậu xuất bán hải sản. Hiện nay, các lực lượng đang tiếp tục tăng cường việc kiểm tra, nhắc nhở khi ngư dân quay lại tàu cá, chuẩn bị nhu yếu phẩm để ra biển đánh bắt hải sản, bởi đây là thời điểm thường tập trung đông người”.

Quỳnh Lưu kiểm soát phòng, chống dịch tại cảng cá ảnh 2
Ngư dân và phương tiện tập trung tại Cảng cá Lạch Quèn, xã Tiến Thủy để chuẩn bị cho chuyến vươn khơi. Ảnh: Việt Hùng

Từ khi huyện Quỳnh Lưu được chuyển trạng thái từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 thì ở các cảng cá vẫn giữ nguyên các chốt kiểm soát dịch. Các chốt có nhiệm vụ kiểm soát người dân và các phương tiện ô tô ra, vào bến cá.

Ông Trần Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận cho biết: “Để đảm bảo giãn cách an toàn trong công tác phòng, chống dịch, xã phối hợp với Đồn Biên phòng trực tại chốt để kiểm tra người dân và phương tiện khi vào cảng cần có giấy xác nhận test nhanh âm tính và mã QR; trường hợp không đủ giấy tờ thì xã yêu cầu quay lại”.

Quỳnh Lưu kiểm soát phòng, chống dịch tại cảng cá ảnh 3

Kiểm tra giấy test nhanh âm tính đối với các thương lái khi vào cảng thu mua hải sản. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hoàng Danh Lai – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid–19 huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Xác định cảng cá là nơi cần phải đảm bảo nghiêm các quy định phòng, chống dịch do lượng người và phương tiện ra, vào bến rất đông, Ban Chỉ đạo huyện yêu cầu các xã ven biển, Ban Quản lý cảng cá, Đồn Biên phòng túc trực tại cảng để kiểm tra, nhắc nhở người dân không được tập trung đông người; các tàu về bờ phải neo đậu giãn cách; giao cho các xã có phương tiện tàu thuyền cần về địa phương mình để neo đậu, tránh tập trung tại một điểm cập bến. Nhờ thực hiện tốt các quy định, thời gian vừa qua, công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá được đảm bảo; các thương lái và phương tiện vào cảng cá được kiểm soát chặt, không có tình trạng chen lấn thu mua hải sản như trước đây”.

Quỳnh Lưu có số lượng phương tiện tàu thuyền lớn với gần 1.200 chiếc, trong đó có hơn 700 phương tiện khai thác xa bờ. Mỗi dịp về nghỉ trăng, hàng trăm tàu cá về bờ cùng với gần 2.000 thuyền viên, cộng với nhóm lao động và thương lái đến cảng thu mua hải sản nên cảng cá có lượng người tập trung rất đông./.

Tin mới