mask

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
0:00 / 0:00
0:00
Kịp thời vận động, di chuyển người dân ra khỏi vùng bị ngập sâu. Clip: Nhóm PV

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã xảy ra mưa lớn, tính đến 10h sáng nay (29/9), lượng mưa đo được là 367mm. Mưa lớn sau hoàn lưu cơn bão số 4 đã khiến cho nhiều địa phương ở Quỳnh Lưu bị thiệt hại nghiêm trọng. Tính đến nay đã có 5.559 hộ bị ngập, chủ yếu tập trung tại xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Yên, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hồng, thị trấn Cầu Giát. Trong đó, nặng nề nhất là tại xã Quỳnh Lâm và thị trấn Cầu Giát.

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu ảnh 1

Người dân di chuyển bằng máy cày qua điểm bị ngập. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh cũng đã khiến cho 3 nhà dân bị tốc mái; sạt lở hơn 220m đê sông, hồ, đập, trong đó chủ yếu tại các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hưng, Quỳnh Thắng...

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu ảnh 2

Tuyến Quốc lộ 48B đoạn qua xã Quỳnh Mỹ bị ngập, nhiều người muốn di chuyển qua đoạn ngập này chỉ còn cách cho người và xe máy lên xe cải tiến để đi qua. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài ra hơn 1.334ha rau màu; 947ha nuôi trồng thuỷ sản bị ngập; hơn 5.978 con gia cầm bị chết... Đặc biệt, đến 12h trưa nay, đã có 99/101 hộ đập trên toàn huyện Quỳnh Lưu đã chảy tràn.

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu ảnh 3

Theo số liệu tổng hợp nhanh, hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã có 5.559 ngôi nhà bị ngập. Ảnh: Tiến Đông

Tại thị trấn Cầu Giát, tính đến 12h trưa nay đã có hơn 500 hộ dân bị ngập, trong đó có hơn 70 hộ bị ngập sâu. Các hộ bị ngập sâu chủ yếu tại khối 4 và khối 6, nằm phía đông Quốc lộ 1A và hai bên sông Thái. Đây là khu vực thường xuyên bị ngập lụt, nhất là khi có mưa to kéo dài.

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu ảnh 4

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu kiểm tra, nhắc nhở người dân không được chủ quan với tình hình mưa lũ, đặc biệt là với người già, trẻ con và cẩn thận khi sử dụng điện trong nhà bị ngập. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hồ Thành Công trú tại khối 1, thị trấn Cầu Giát cho biết: từ 3h sáng nay, nước từ sông Thái dâng lên rất nhanh, gia đình ông đã phải thu dọn đồ đạc lên cao. Theo ông Công, hiện tại nước đang tiếp tục dâng lên rất nhanh, bây giờ nước đã vào nhà hơn 20cm, nếu tiếp tục ngập sâu thì cả gia đình ông sẽ di chuyển.

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu ảnh 5

Tại thị trấn Cầu Giát, khu vực ven sông Thái bị ngập sâu. Hiện nay người dân đang tranh thủ thu dọn đồ đạc trước khi nước tiếp tục dâng cao. Ảnh: Tiến Đông

Ngay từ tối qua (28/9), UBND thị trấn Cầu Giát đã huy động lực lượng để sơ tán người dân tại những khu vực ngập sâu ngay trong đêm. Trong sáng nay, các hộ dân bị ngập trên 1m cùng các hộ người già neo đơn, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ngập trên địa bàn cũng đã được các lực lượng cứu hộ của UBND thị trấn Cầu Giát sơ tán đến nơi an toàn.

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu ảnh 6

Lực lượng chức năng thị trấn Cầu Giát xuống tận từng nhà để hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc và sơ tán người. Ảnh: Tiến Đông

Ông Lại Thế Toàn - Bí thư Đảng ủy Thị trấn Cầu Giát cho biết, theo quan sát, mực nước lụt năm nay chưa bằng các năm trước. Tuy nhiên, do nước từ các xã phía Tây đang tiếp tục đổ về nên địa phương không thể chủ quan. Ngoài những hộ ngập sâu đã di chuyển, địa phương tiếp tục kêu gọi các hộ dân khác di chuyển đồ đạc, thậm chí sơ tán người, tuyệt đối không được chủ quan trước tình hình mưa lũ.

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu ảnh 7

Tuyên truyền, vận động người dân sơ tán khỏi khu vực bị ngập sâu. Ảnh: Tiến Đông

Theo ông Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện uỷ Quỳnh Lưu: Nguyên nhân xảy ra ngập lụt trên diện rộng trên địa bàn dịp này được xem là do mưa lớn dồn dập trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn có một số dự án, công trình thi công dang dở.

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu ảnh 8
Một xe tải bị sụp vào mương nước ven đường khi cố băng qua đoạn ngập sâu tại xã Quỳnh Mỹ. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại, ngoài tuyến Quốc lộ 48B bị ngập một số đoạn tại xã Quỳnh Mỹ, Ngọc Sơn, thì tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Cầu Giát hiện nay cũng đã bị ngập một số điểm; nhiều tuyến đường liên huyện ở các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Diễn... cũng bị ngập, gây khó khăn cho việc di chuyển, đi lại của người dân.

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu ảnh 9
Giúp người dân di chuyển đồ đạc lên nơi an toàn. Ảnh: Tiến Đông

Trước diễn biến bất thường của mưa lũ, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu cũng đã chỉ đạo chính quyền các địa phương, các cơ quan, ban, ngành chức năng trên địa bàn cần bám nắm chắc tình hình mưa lũ, bảo đảm 100% quân số sẵn sàng giúp đỡ Nhân dân. Các địa phương bị ngập nặng cũng cần phải huy động quân số thường trực, sẵn sàng ứng cứu, giúp đỡ người dân di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn. Đối với các tuyến đường bị ngập lụt cần cắm biển cảnh báo và phân công lực lượng hướng dẫn người dân, tránh gây ách tắc giao thông./.

Tin mới